Hợp thức hóa - tin tức mục Hợp thức hóa

Việt Kiều thừa kế nhà có được cấp giấy chứng nhận?

Hỏi: Tôi là Việt kiều có quốc tịch Mỹ. Tôi đã được tòa án Việt Nam công nhận quyền thừa kế đối với tài sản do cha mẹ chết để lại (một căn nhà gắn liền với khuôn viên đất ở tại Tp.HCM). Vậy tôi có được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hay không và nếu được thì cần chuẩn bị giấy tờ gì?
Có cần sao y chứng thực giấy tờ nhà khi làm hợp đồng ủy quyền?

Hỏi: Tôi đang rao cho thuê nhà nhưng lại có việc phải đi xa một thời gian. Vì vậy, tôi định ủy quyền cho người cháu ở lại thay mặt tôi cho thuê nhà. Tôi muốn hỏi, khi đi công chứng làm hợp đồng ủy quyền thì tôi có cần sao y công chứng các loại giấy tờ liên quan như giấy hồng, hộ khẩu hay CMND không?
Cả nhà phải ký tên khi chuyển nhượng đất cấp cho hộ gia đình?

Hỏi: Tôi đứng tên chủ hộ trong hộ khẩu gia đình nhưng khi đi thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất (đại diện cho hộ gia đình) thì đã bị UBND xã từ chối ký.
Nhà phố cổ làm sổ đỏ theo nghị định 34 có được không?

Hỏi: Tôi đang ở nhà hợp đồng của Nhà nước thuộc diện nhà cổ ở phố Hàng Cá, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội thì có thể làm sổ đỏ theo nghị định 34 được không?
Hợp thức hóa nhà mua lại chỉ có giấy kê khai

Hỏi: Tôi có mua một căn nhà nhỏ 16m2 nhưng nhà chỉ có giấy khai năm 1999 và đã bán qua 2-3 đời chủ. Khi được quyền hợp thức hóa nhà thì tôi có thể tự làm được không bởi người chủ trong giấy kê khai đã mất? Và nếu được quyền làm giấy tờ thì tôi phải đóng những loại thuế nào và bao nhiêu phần trăm?
Mua lại đất thuộc sở hữu nhà nước

Hỏi: Năm 2010, tôi mua lại căn nhà thuộc sở hữu nhà nước. Hiện giờ, phần đất liền kề nhà không vướng quy hoạch và không có khiếu kiện. Vậy tôi có thể mua đất đó theo Nghị định 34 không?
Đất lấn chiếm có được cấp giấy chứng nhận?

Hỏi: Nhà tôi nằm gần lộ giới và theo công bố quy hoạch của Nhà nước thì có một phần diện tích thuộc quy hoạch lộ giới mở rộng. Vậy tôi muốn hỏi, gia đình tôi có được cấp giấy chứng nhận cho cả phần diện tích quy hoạch đó hay không?
Có cho phép 3 người đứng tên chung một thửa đất?

Hỏi: Ba chị em tôi hùn tiền mua chung một thửa đất tại tỉnh Đồng Nai. Giờ chúng tôi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì pháp luật có cho phép cả 3 người cùng đứng tên chung thửa đất này không, hay chỉ có một người đứng tên đại diện trên giấy chứng nhận?
Làm thủ tục gì để được cấp lại sổ đỏ đã mất?

Hỏi: Vì sơ suất nên tôi làm mất sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) một căn hộ chung cư mới mua. Nay muốn được cấp lại giấy khác thì tôi phải làm như thế nào? Thanh Lê (Tp.HCM)
Suất tái định cư tối thiểu được hiểu như thế nào?

Hỏi: Tôi có nghe nói, trong chính sách bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất, nếu tiền bồi thường về đất nhỏ hơn giá trị một suất tái định cư tối thiểu thì chủ đất sẽ được hỗ trợ thêm. Vậy tôi xin hỏi, suất tái định cư tối thiểu được hiểu như thế nào?
Hợp đồng thuê nhà không công chứng có hợp pháp không?

Hỏi: Tôi có đăng biển cho thuê nhà thì có một công ty muốn thuê nhà tôi làm văn phòng giao dịch. Công ty này yêu cầu tôi đi công chứng hợp đồng thuê nhà nhưng tôi có nghe nói là việc này không còn bắt buộc mà chỉ cần 2 bên ký hợp đồng thuê là hợp pháp. Vậy tôi muốn hỏi, điều này có đúng không?
Mất sổ đỏ gốc, làm sao để tách thửa đât?

Hỏi: Năm 2003, tôi có mua của bà N.T.M một thửa đất 575m2 mua bằng giấy tay, nhưng có 2 người làm chứng. Khi ấy, bà M yêu cầu tôi tách thửa phần đất của tôi để làm sổ đỏ riêng nhưng vì bận việc nên lúc đó tôi không đi.
Xác định diện tích đất ở cho đất có nhà và vườn

Hỏi: Nhà tôi ở ngoại thành có diện tích khá lớn và trong khuôn viên có ao, vườn. Khi xét cấp sổ đỏ, cơ quan Nhà nước sẽ xác định diện tích đất ở bằng cách nào?
Giải quyết việc đặt cọc mua bán nhà bị vô hiệu

Hỏi: Cha tôi đã ký hợp đồng nhận tiền đặt cọc của một cá nhân để bán nhà thuộc sở hữu chung của 2 vợ chồng. Nhưng nay do phát sinh một khiếu nại ngoài ý muốn nên cha tôi không thể bán nhà. Vậy xin hỏi, nếu như người mua nhà kiện ra tòa thì cha tôi có bị phạt cọc hay không?
Diện tích căn hộ được ghi như thế nào trong sổ hồng?

Hỏi: Năm 2012, bà Trần Thị Phương Thảo ký kết hợp đồng mua 1 căn hộ chung cư tại dự án. Vào thời điểm đó, diện tích căn hộ ghi trong hợp đồng được tính theo tim tường. Song, theo bà Thảo được biết, diện tích căn hộ chung cư hiện nay được tính theo thông thủy.
Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang