Hợp thức hóa - tin tức mục Hợp thức hóa

Trường hợp nào được phép tặng cho nhà?

Hỏi: Trước đây, tôi có nhờ người em con ông chú đứng tên giùm một căn nhà. Nhưng hiện nay, tôi muốn sang tên mình, vậy có thể lập hồ sơ tặng cho nhà được không? Tôi xin hỏi, những trường hợp nào pháp luật quy định được phép tặng cho nhà?
Đất chuyển nhượng trước năm 1993 có phải nộp tiền sử dụng đất?

Năm 1992, gia đình bà Lương Lan (lantnsc@...) đã nhận chuyển nhượng đất bằng giấy viết tay và được UBND xã xác nhận. Mảnh đất này có nguồn gốc là đất đồi, được khai phá để làm nhà ở từ năm 1980. Đến nay, gia đình bà Lan muốn làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Như vậy gia đình bà có phải nộp tiền sử dụng đất không?
Chính quyền phải sửa sai khi cấp đất trái pháp luật

Hỏi: Mẹ tôi là Thân Thị Ngọc Mai có sở hữu 10 nghìn m2 đất tại cụm Phước Thái thuộc phường Phước Hải, TP. Nha Trang (Khánh Hòa). Mảnh đất này do chế độ cũ cấp giấy tờ. Sau giải phóng, mẹ tôi đã đăng ký đất với chính quyền địa phương và có nộp thuế đất hàng năm. Nhưng năm 1987, tỉnh Khánh Hòa đã ký quyết định lấy 6 nghìn m2 đất của gia đình tôi để cấp cho Trường PTTH Lê Thanh Liêm mà không có quyết định thu hồi đất, cũng không bồi hoàn cho gia đình tôi.
Hỏi về thời hiệu khởi kiện thừa kế đất đai

Hỏi: Năm 2004, bố mẹ tôi mất và có để lại 25 nghìn m2 đất ở huyện D. T, tỉnh Bình Dương. Bố mẹ tôi có 3 người con đều là con gái. Sau khi bố mẹ tối mất, khu đất này do chị tôi là Ngô Thị C. canh tác và quản lý; Mặc dù, tôi và người em gái là Ngô Thị Tr. đã nhiều lần yêu cầu chị C. phân chia đất, tuy nhiên chị C không chịu.
Hỏi về thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất

Hỏi: Cần phải làm những thủ tục gì để chuyển quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất?
Khiếu nại về việc bồi thường khi thu hồi đất

Hỏi: Năm 1992, gia đình tôi có mua một mảnh đất diện tích 39.876m2 tại xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai). Gia đình tôi đã xây nhà ở, trồng cây tràm trên thửa đất. Nay gia đình tôi bị thu hồi đất. Tôi muốn khiếu nại về vấn đề bồi thường thì thủ tục như thế nào?
Hỏi về các bước làm tủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hỏi: Anh họ tôi có chuyển nhượng cho tôi một mảnh đất. Tôi muốn biết, anh em tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì để làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất?
Cơ quan nào có trách nhiệm thu hồi sổ đỏ cấp sai?

Hỏi: Trong năm 2000, tôi và vợ tôi (Nguyễn Thị Thanh Thanh, đăng ký kết hôn năm 1996) nhận chuyển nhượng một mảnh đất diện tích 4.589m2 ở xã Tân Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp.
Bán nhà qua sàn giao dịch bất động sản cần điều kiện gì?

Hỏi: Tôi đã mua một căn hộ để ở cách đây 7 năm, nay tôi chuyển nhà về quê sinh sống nên muốn bán lại. Bên cạnh căn hộ này, tôi còn có 2 căn hộ nữa mua để đầu tư sinh lời.
Mua bán nhà, đất thế chấp ngân hàng có an toàn?

Hỏi: Hiện nay, tôi đang muốn mua một ngôi nhà có thế chấp sổ đỏ ở ngân hàng. Tôi muốn biết giao dịch mua bán nhà, đất thế chấp ngân hàng có được pháp luật bảo vệ không?
Mua đất được thừa kế làm thủ tục cấp sổ đỏ thế nào?

Hỏi: Năm 2000, ông Nguyễn Minh Kha, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang đã nhận chuyển nhượng 2.000m2 đất nông nghiệp từ ông Nguyễn Văn A (giấy tờ mua bán viết tay).
Đất dịch vụ có được cấp sổ đỏ và sử dụng lâu dài không?

Hỏi: Tôi muốn hỏi luật sư, đất dịch vụ có đươc sử dụng lâu dài và cấp sổ đỏ như đất thổ cư không? Khi mua đất dịch vụ, cần những thủ tục, giấy tờ gì?
Tìm thông tin quy hoạch ở đâu?

Hỏi: Tôi có khu đất tại phường Thanh Xuân, quận 12. Hiện nay, khu đất này đang bị vướng quy hoạch làm đường xe lửa kể từ năm 2003 tới nay.
Có được phép chuyển nhượng đất trong quy hoạch KCN?

Hỏi: Năm 2006, tôi đã mua 620m2 đất tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, Tp.HCM (giấy tờ viết tay). Sau khi thanh toán hết tiền, tôi mới phát hiện ra mảnh đất này nằm trong quy hoạch khu công nghiệp (KCN).
Có được tách sổ cho mảnh đất đã xây phòng trọ không?

Hỏi: Trên một thửa đất có chia thành 3 ô nhỏ với diện tích như nhau và cùng chung sổ. Hiện tại, 2 ô đất kia đã có người mua và họ đang xây dựng ngôi nhà 1 trệt, 1 lầu. Còn lại là ô đất có 1 dãy nhà trọ được xây dựng khá lâu với 3 phòng hiện hữu.
Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang