Kiến trúc ngày ấy - bây giờ - tin tức mục Kiến trúc ngày ấy - bây giờ

Mối liên hệ giữa kiến trúc và âm nhạc

Kiến trúc và âm nhạc là hai loại hình nghệ thuật có mặt trong bảy môn nghệ thuật kinh điển và ra đời từ rất sớm trong lịch sử nhân loại. Tưởng chừng như rất khác nhau, nhưng kiến trúc và âm nhạc lại có những mối liên hệ, những điểm tương đồng.
Biệt thự "ma" bên bãi biển Long Hải

Ngoài căn biệt thự "ma" nổi tiếng nay đã là bảo tàng mỹ thuật, Hứa Bổn Hòa (chú Hỏa) còn có một căn biệt thự nằm đối diện bãi biển Long Hải với hình ảnh một kiến trúc uy nghi, tuyệt đẹp! Tiếc thay đó là một tòa nhà bỏ hoang đã mấy chục năm nay!
Nhà "dị biệt" trên đường phố Sài Gòn

Dọc theo tuyến đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi (Tp.HCM) đang được gấp rút thi công để chuẩn bị cho thông xe vào tháng 9, là hình ảnh những ngôi nhà với đủ hình dạng kì quái.
Kiến trúc tuyệt đẹp của một số dân tộc thiểu số Việt Nam

Kiến trúc nhà ở của mỗi vùng miền đặc trưng cho văn hóa, tập quán sinh sống của người dân ở khu vực đó. Một số dân tộc thiểu số tại Việt Nam có những kiểu kiến trúc rất độc đáo và không kém phần tinh tế.
Dinh lãnh sự Pháp: Lịch duyệt dáng cũ hồn xưa

Dinh lãnh sự Pháp nằm ở góc đường Hai Bà Trưng (xưa là đường Nationale) và đại lộ Lê Duẩn (xưa là đại lộ Norodom) được xây dựng từ năm 1872. Đến ngày nay, ở đằng sau những bức tường cao vợi ngăn cách với góc phố nhộn nhịp bên ngoài, toà nhà trong dinh vẫn lưu giữ được nguyên vẹn vẻ lịch lãm và tĩnh tại.
Kiến trúc Sài Gòn- những lớp sóng phế hưng

Ngạn ngữ Trung Hoa có câu đầy cảm khái: Trường Giang sóng sau xô sóng trước, dưới cái nhìn của những người đã đi qua bên kia ngọn núi cuộc đời. Cuộc sống của kiến trúc Sài Gòn/Tp.HCM cũng đang trong trạng huống này.
Một thoáng Paris qua những khung hình cũ

Những bức ảnh tuyệt đẹp ghi lại khung cảnh lãng mạn và thanh bình của thủ đô nước Pháp được chụp vào tháng 7/1939, cách đây 74 năm.
Khám phá kiến trúc nhà Gươl của người Cơ tu

Đối với đồng bào dân tộc Cơ tu, đa số ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên- Huế, ngôi nhà Gươl (còn gọi là nhà làng) được coi như một biểu tượng văn hóa, niềm hãnh diện của mỗi làng.
10 kiệt tác "bát quái" của Việt Nam

Con số 8 và hình bát giác luôn gợi liên tưởng tới “Bát quái”. Biểu tượng linh thiêng này đã được các kiến trúc sư từ xưa đến nay lựa chọn trong các công trình mang đậm dấu ấn phong thủy phương Đông.
Chốn quê giữa lòng phố thị

Họa sĩ Lý Khắc Nhu vốn nổi danh trong giới vẽ tranh thủy mặc Sài Gòn. Có lẽ, do gắn bó với loại tranh cổ điển này, nên ngôi nhà nhỏ “dưỡng già” của họa sĩ ở Q.2, Tp.HCM mang đầy dáng dấp truyền thống: nhà trệt ba gian, lợp lá dừa mát rượi.
Nét u hoài phố cảng

Trong lịch sử, Hải Phòng là một trong ba thành phố quan trọng nhất của Việt Nam dưới thời Pháp thuộc (cùng với Hà Nội, Sài Gòn); và ghi đậm dấu ấn quy hoạch và kiến trúc đô thị của người Pháp.
Gìn giữ "nhà quê"

Một góc làng quê Cẩm Kim, TP Hội An, bên bờ sông Thu Bồn được KTS Bùi Kiến Quốc làm thành một khu vườn resort sau khi gia cố bờ sông. Ông kết hợp một phần bêtông với kiến trúc nhà rường thật suôn sẻ. Cái nhà quê nhờ vậy được giữ nguyên vẹn.
Kiến trúc Pháp nhìn từ trung tâm Tp.HCM

Ngày 17/6/2013, Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã tổ chức Hội nghị góp ý cho Dự thảo Quy chế Quản lý Quy hoạch, Kiến trúc Tp.HCM.
Kiến trúc độc đáo của cầu ngói Việt Nam

Không phổ biến như cầu sắt, cầu đá hay cầu gỗ thông thường, cầu ngói là loại cầu có kiến trúc đặc biệt và có giá trị nghệ thuật cao nhất trong các loại cầu ở Việt Nam.
Bình yên Việt Phủ Thành Chương

Mặc kệ những tranh cãi ì xèo, Việt Phủ Thành Chương vẫn rợp trong bóng cây xanh, ngày ngày mở cửa bán vé tham quan 100.000 đồng và chụp ảnh cưới 4 triệu đồng cho khách tham quan.
Không chỉ tập trung vào những không gian sinh hoạt chính như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, các gia đình hiện nay ngày càng chú trọng đến việc thiết kế không gian thư giãn, nghỉ ngơi ngay tại nhà, khi không có đủ thời gian cho những chuyến đi xa.
Những ngôi nhà cổ ở miền Tây như nhà cổ Cai Cường, Bình Thuỷ hay Huỳnh Thuỷ Lê... được xây dựng từ thế kỷ trước và vẫn lưu giữ được những nét kiến trúc cổ xưa.
Nhà máy xử lý rác thải Maishima ở thành phố Osaka (Nhật Bản) với thiết kế độc đáo, màu sắc sặc sỡ và nhiều cây xanh thu hút đông mọi người đến tham quan.
Lên đầu trang