Chuyển quyền sở hữu - tin tức mục Chuyển quyền sở hữu

Trường hợp nào người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam?

Hỏi: Tôi có một người bạn nước ngoài, quốc tịch Mỹ và hiện đang sinh sống tại Mỹ, anh đang có dự định mua chung cư hay nhà riêng lẻ ở Việt Nam.
Người thuê đất khi chuyển nhượng sạp hàng có quyền lợi gì?

Hỏi: Tôi đã thuê một mảnh đất của ông T. để lấy mặt bằng kinh doanh quần áo, khi tôi thuê chỉ có đất. Sau đó, tôi tự bỏ tiền ra để xây một sạp bán hàng tránh mưa nắng.
Cư dân có quyền lợi gì khi chung cư bị giải tỏa?

Hỏi: Tôi hiện đang có dự định mua căn hộ chung cư để ở. Nhưng tôi vẫn còn băn khoăn, sau này chung cư hết hạn sử dụng hoặc giải tỏa thì quyền lợi của cư dân sẽ được giải quyết như thế nào?
Giá nhà đất khi rao bán có bắt buộc phải bao gồm thuế VAT?

Hỏi: Hiện nay, khi vào các trang rao vặt mua bán nhà đất, tôi thường bắt gặp nhiều trường hợp rao bán với giá rất thấp nhưng trên thực tế hỏi mua lại cao hơn nhiều.
Mua đất thiếu chữ ký của người vợ thì giải quyết như thế nào?

Hỏi: Tôi muốn hỏi luật sư về vấn đề mua đất nhưng thiếu chữ ký của người vợ bên bán. Chúng tôi đã thương lượng nhưng bên bán không hợp tác.
Xác định việc sử dụng đất ổn định căn cứ vào đâu?

Hỏi: Hiện nay, trong các văn bản hướng dẫn của Nhà nước và TP. Hà Nội có đề cập đến việc sử dụng đất ổn định là một trong những điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ).
Có được cho thuê lại nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước không?

Hỏi: Hiện nay, căn nhà tôi đang ở thuộc sở hữu Nhà nước. Tôi muốn hỏi, nếu giờ tôi cho người khác thuê lại để kiếm lời thì có được không?
Thỏa thuận với chủ đầu tư về giá đền bù đất có được không?

Hỏi: Hiện tại, thôn tôi có một dự án xây dựng nhà ở chuẩn bị được triển khai. Mới đây, chủ đầu tư dự án (một công ty tư nhân) đã đến gặp bà con trong thôn để bàn về vấn đề đền bù giải tỏa đất thực hiện dự án.
Người mua nhà có thể tự đăng ký biến động quyền sử dụng đất?

Hỏi: Hiện tôi đã đặt cọc một số tiền mua nhà cho người bán, hai bên cũng đã viết giấy mua bán tại văn phòng công chứng tư nhân.
Ghi giá bán đất trong giấy mua bán thấp hơn thực tế sẽ gặp rủi ro gì?

Hỏi: Hiện tôi sắp bán một mảnh đất cho gia đình bà H. Mới đây, bên mua là bà H đã đề nghị tôi ghi giá trong giấy mua bán thấp hơn 1/3 giá bán đất thực tế.
Đất bố mẹ cho trước khi kết hôn thì sổ đỏ ai đứng tên?

Hỏi: Sang đầu năm sau, tôi và người yêu dự định tổ chức đám cưới. Bố mẹ chồng tương lai chia cho anh ấy một mảnh đất để sau khi cưới vợ chồng tôi xây nhà ở riêng.
Khi sang nhượng mặt bằng ki-ốt, làm thế nào để tránh rủi ro?

Hỏi: Tôi có một ki-ốt kinh doanh quần áo và đã kinh doanh được khá nhiều năm. Hiện tôi đang chuẩn bị sang nhượng lại mặt bằng vì muốn chuyển đến nơi khác ở.
Cùng một lô đất, tại sao người đóng tiền sử dụng đất, người không?

Hỏi: Gia đình tôi có mua một lô đất với diện tích 72,8m2 trên đường Núi Thành (phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) của ông Võ Văn Ngô và bà Trần Thị Để vào năm 1997.
Tại sao trong sổ hồng không ghi diện tích cầu thang?

Hỏi: Hiện nay, gia đình cô tôi đang sống trong một khu tập thể ở Tp.HCM. Vợ chồng cô vừa nhận Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (sổ hồng) cách đây chưa lâu.
Mua nhà của người đang mắc nợ, có nên hay không?

Nhiều bạn đọc thắc mắc liệu có nên mua nhà của người đang mắc nợ hay không bởi có nhiều rủi ro trong dạng giao dịch này. Dưới đây sẽ là giải đáp của Luật sư Trương Thị Hòa về vấn đề này.
Hỏi: Nhà đất trước đây tôi mua có giấy chứng nhận quyền sở hữu mang tên của chủ cũ do chế độ Sài Gòn cấp. Gia đình tôi đã sinh sống ở đó nhiều năm nay, không có tranh chấp với ai.
Hỏi: Tôi có một người bạn nước ngoài, quốc tịch Mỹ và hiện đang sinh sống tại Mỹ, anh đang có dự định mua chung cư hay nhà riêng lẻ ở Việt Nam.
Hỏi: Trước khi mất ông bà nội của chúng tôi có để lại 1 căn nhà. Cha tôi định cư tại Mỹ, còn 2 anh em tôi đang thuê trọ. Hiện nay, các cô chú tôi đang có ý định bán căn nhà của ông bà để lại.
Hỏi: Hiện nay, ngôi nhà mà gia đình tôi đang ở có diện tích khá lớn, có thừa 2 phòng không dùng đến. Vì thế, tôi muốn tân trang lại, cho người khác thuê để kiếm thêm nhu nhập và tránh lãng phí.
Hỏi: Tôi có một căn nhà và đất tại Việt Nam nhưng hiện đang định cư tại Mỹ. Vậy luật tại Việt Nam có cho tôi làm chủ quyền căn nhà với mấy miếng đất tại VN không?
Lên đầu trang