Chuyển quyền sở hữu - tin tức mục Chuyển quyền sở hữu

Phải làm gì khi bị trộm mất giấy tờ nhà?

Hỏi: Nhà tôi làm mất giấy tờ nhà, vậy liệu có khả năng nhà bị đem bán hay thế chấp không? Chúng tôi nên xử lý như thế nào để chủ quyền nhà được an toàn?
Chuyển nhượng đất đã thuê cho doanh nghiệp khác có được không?

Hỏi: Công ty S (doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài) có thuê 7 ha đất trong Khu công nghiệp H làm nhà xưởng may mặc và đã triển khai xây dựng 5 ha thời gian qua.
Công ty thuê chung cư cho nhân viên làm việc có được không?

Hỏi: Dạo gần đây, tôi thấy có khá nhiều công ty nhỏ lẻ đặt văn phòng ở tòa nhà tôi đang cho thuê, tuy nhiên có những công ty chuyên phần mềm, gia công thiết kế họ chỉ đặt văn phòng ở đó để làm trụ sở thôi.
Nhà xây trên đất do nhà nước quản lý từ năm 1983 có được cấp sổ đỏ?

Hỏi: Năm 1983, gia đình tôi chuyển công tác về huyện Thủ Thừa, Long An. Lúc ấy do điều kiện đi lại, làm việc tại huyện khó khăn, gia đình tôi cất nhà ở trên phần đất khu đất do Nhà nước quản lý với diện tích 30 m2.
Mua đất công ích có được cấp sổ đỏ?

Hiện tại, tôi có mua một miếng đất thuộc ấp 7, Xã Đông Thạnh, Huyện Hóc Môn, Tp.HCM. Trước đây, đất này tôi mua đã có sẵn nhà cấp 4, với diện tích nhà 4x13m2.
Khi bị thu hồi đất nuôi trồng thủy sản được đền bù như thế nào?

Hỏi: Gia đình tôi đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 300m2 đất với mục đích để nuôi trồng thủy sản. Tôi nghe nói nếu thu hồi đất gia đình tôi chỉ được đền bù về đất mà không được đền bù về thủy sản.
Bán nhà chung cư khi chưa nhận bàn giao nhà có được không?

Hỏi: Tôi đã ký hợp đồng mua căn hộ chung cư năm 2013 và muốn chuyển nhượng lại cho người khác vì tôi đang cần tiền để lo chữa bệnh cho bố mẹ. Theo hợp đồng phải đến cuối năm 2014 tôi mới được bàn giao nhà.
Khi mua nhà ở Việt Nam, người nước ngoài có được đứng tên chủ sở hữu?

Người nước ngoài nếu muốn mua nhà ở Việt Nam và muốn đứng tên chủ sở hữu căn nhà đó thì có được không? (Người nước ngoài ở đây là người Đài Loan).
Người dân có quyền biết quy hoạch sử dụng đất trước khi thu hồi?

Hỏi: Những năm qua, chỉ đến khi nhận được thông báo thu hồi đất, người dân mới biết chỗ này làm khu công nghiệp, chỗ kia xây siêu thị... Xin hỏi Luật Đất đai (sửa đổi) có quy định gì để không còn tái diễn tình trạng trên?
Lưu ý gì khi bị thu hồi đất

Dưới đây là những chia sẻ, tư vấn của Luật sư Đặng Thị Ngọc Hạnh, giám đốc công ty luật Ngọc Hạnh và cộng sự, Luật gia Hoàng Ngọc Thanh, phó chủ tịch thường trực hội luật gia tỉnh Thừ Thiên Huế về vấn đề bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi bị thu hồi đất.
Thửa đất diện tích 28m2 có được cấp sổ đỏ?

Hỏi: Tôi muốn mua thửa đất vừa túi tiền nhưng nó chỉ có 28m2 và chưa có sổ đỏ. Dù người bán cam đoan thửa đất theo quy định mới từ 01/7 được cấp sổ đỏ nhưng tôi vẫn rất băn khoăn.
Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được nhận thừa kế nhà?

Hỏi: Tôi được thừa kế một căn nhà ở Việt Nam, có công chứng hợp pháp nhưng lúc đó tôi chưa đủ tuổi để nhận theo điều kiện của bà nội.
Hết hạn sử dụng chung cư, có phải nộp tiền mua lại nhà?

Hiện nay giới hạn thời gian sở hữu nhà chung cư 50 hay 70 năm? Như vậy khi chung cư cũ đi rồi và phải xây mới, người dân có phải mua lại từ đầu mới được sở hữu và ở tiếp? Dưới đây là tư vấn của Luật sư Huỳnh Văn Nông, giám đốc hãng luật SHLaw.
Có được cấp sổ đỏ đối với đất thuộc hành lang công trình?

Tổng cục Quản lý đất đai - Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn, đất trong hành lang an toàn công trình vẫn được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu có giấy tờ theo quy định.
Có được cấp sổ đỏ cho đất chưa có quyết định thu hồi?

Hỏi: Tôi có 2.000 m2 đất phi nông nghiệp sử dụng liên tục, không tranh chấp từ trước năm 1975 đến nay, tháng 4/1993 tôi đã xây dựng nhà để ở. Năm 2004, UBND huyện có thông báo về quy hoạch vùng trung tâm hành chính huyện, trong đó có 2.000 m2 đất và nhà ở của tôi.
Hỏi: Tôi đăng ký thường trú tại huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai hơn 30 năm. Nay tôi mua nhà (giấy tay) ở TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Chủ cũ đã làm hồ sơ xin chuyển quyền sử dụng đất từ năm 2006, phường tiếp nhận nhưng đến nay vẫn chưa làm xong.
Hỏi: Anh chị tôi mua căn nhà năm 1994 (có giấy trắng), năm 1996 anh chị tôi đi Mỹ định cư và ủy quyền cho anh cả tôi quản lý, sử dụng nhưng không được mua bán. Đến năm 1999, được sự đồng ý của anh chị, anh cả chuyển quyền quản lý căn nhà trên cho tôi bằng giấy tay (có người làm chứng).
Lên đầu trang