Chuyển quyền sở hữu - tin tức mục Chuyển quyền sở hữu

Pháp luật quy định về thừa kế nhà, đất như thế nào?

Hỏi: Nhà tôi có 6 anh chị em, cùng được thừa kế căn nhà do mẹ qua đời để lại (không có di chúc). Hiện cha tôi và người em út đang sử dụng căn nhà.
Làm sổ đỏ khi mua bán nhà có tên trên sơ đồ địa chính có được không?

Hỏi: Tôi đang muốn mua một ngôi nhà ở thôn Quỳnh Đô, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trí có diện tích đất 38,8m2, có tên trên sơ đồ địa chính.
Đất chưa có sổ đỏ có được khai nhận thừa kế?

Hỏi: Trước đây mẹ tôi mua 1 mảnh đất 36m2 bằng giấy tay. Toàn bộ giấy tờ do mẹ tôi đứng tên mua. Sau đó mẹ tôi xây nhà và sinh sống tại ngôi nhà trên cùng tôi và hai con tôi.
Đất lưu không có được đền bù khi làm đường giao thông?

Hỏi: Gia đình tôi hiện đang sinh sống trên thửa đất từ thời các cụ tôi còn sống để lại cho bố mẹ tôi năm 1996. Có một đợt làm sổ đỏ cho toàn thôn, UBND xã đã yêu cầu kê khai đất để lấy căn cứ cấp sổ.
Nhiều người mua chung thửa đất có rủi ro không?

Hỏi: Hiện gia đình tôi đang sống ở thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Theo qui định diện tích tối thiểu được tách thửa tại Bình Dương, đất được cấp sổ phải lớn hơn hoặc bằng 60m2 với đất đã chuyển mục đích thành đất ở và lớn hơn 200m2 với đất nông nghiệp.
Công trình không nằm trong sổ hồng khi mua bán có phải dỡ bỏ?

Hỏi: Tôi muốn hỏi công trình không nằm trong sổ hồng gia đình tôi có phải dỡ bỏ không? Cụ thể, vợ chồng tôi có mua 1 căn nhà ở quận 7, Tp.HCM.
Đất nằm trong quy hoạch có được cấp sổ đỏ không?

Hỏi: Tôi có đất nằm trong vùng quy hoạch xây dựng khu công nghiệp. Mấy năm qua dự án chưa triển khai, nhưng tôi muốn làm thủ tục cấp “sổ đỏ” hoặc bán cũng không được.
Có được sang tên khi mua đất không chính chủ?

Hỏi: Tháng 3/09/2009, Ông Phạm Văn Năm xây ngôi nhà trên mảnh đất này nhưng không có giấy phép xây dựng. Đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Dân Đà Nẵng phải chứng thực ở nơi có đất?

Hỏi: Chúng tôi sống ở TP Đà Nẵng, hiện nay mỗi khi cần chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ nhà đất thì cán bộ tại các UBND phường/xã Đà Nẵng bắt chúng tôi phải đến địa phương nơi có đất mới cho chứng thực. Xin hỏi pháp luật có quy định như vậy không?
Có được cấp sổ đỏ khi mua căn hộ phân lô hộ lẻ?

Hỏi: Tôi muốn mua nhà nằm ở hẻm 124, đường Phan Huy Ích, phường 15, quận Tân bình, Tp.HCM. Hiện căn hộ này thuộc dạng phân lô hộ lẻ chưa có chủ quyền (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).
Phải làm gì khi bị trộm mất giấy tờ nhà?

Hỏi: Nhà tôi làm mất giấy tờ nhà, vậy liệu có khả năng nhà bị đem bán hay thế chấp không? Chúng tôi nên xử lý như thế nào để chủ quyền nhà được an toàn?
Chuyển nhượng đất đã thuê cho doanh nghiệp khác có được không?

Hỏi: Công ty S (doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài) có thuê 7 ha đất trong Khu công nghiệp H làm nhà xưởng may mặc và đã triển khai xây dựng 5 ha thời gian qua.
Công ty thuê chung cư cho nhân viên làm việc có được không?

Hỏi: Dạo gần đây, tôi thấy có khá nhiều công ty nhỏ lẻ đặt văn phòng ở tòa nhà tôi đang cho thuê, tuy nhiên có những công ty chuyên phần mềm, gia công thiết kế họ chỉ đặt văn phòng ở đó để làm trụ sở thôi.
Nhà xây trên đất do nhà nước quản lý từ năm 1983 có được cấp sổ đỏ?

Hỏi: Năm 1983, gia đình tôi chuyển công tác về huyện Thủ Thừa, Long An. Lúc ấy do điều kiện đi lại, làm việc tại huyện khó khăn, gia đình tôi cất nhà ở trên phần đất khu đất do Nhà nước quản lý với diện tích 30 m2.
Mua đất công ích có được cấp sổ đỏ?

Hiện tại, tôi có mua một miếng đất thuộc ấp 7, Xã Đông Thạnh, Huyện Hóc Môn, Tp.HCM. Trước đây, đất này tôi mua đã có sẵn nhà cấp 4, với diện tích nhà 4x13m2.
Hỏi: Tôi có một mảnh đất tại thành phố, hiện nay tôi đang triển khai xây dựng một căn nhà để ở. Trong quá trình xây dựng, cán bộ Thanh tra xây dựng có kiểm tra và lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, lỗi vi phạm là xây dựng nhà ở sai giấy phép được cấp.
Hỏi: Anh chị tôi mua căn nhà năm 1994 (có giấy trắng), năm 1996 anh chị tôi đi Mỹ định cư và ủy quyền cho anh cả tôi quản lý, sử dụng nhưng không được mua bán. Đến năm 1999, được sự đồng ý của anh chị, anh cả chuyển quyền quản lý căn nhà trên cho tôi bằng giấy tay (có người làm chứng).
Lên đầu trang