Thuế nhà đất - tin tức mục Thuế nhà đất

Bán đất bị lỗ có phải đóng thuế không?

Hỏi: Tôi có một miếng đất ở Bình Dương đã có sổ đỏ. Lúc mua hợp đồng chuyển nhượng và chi phí tất cả hơn 500 triệu đồng, bây giờ chuyển nhượng 400 triệu đồng(đây cũng là tài sản duy nhất tôi có).
Nếu chậm nộp tiền sử dụng đất có bị xử phạt không?

Hỏi: Tôi mua một mảnh đất từ năm 1993 nhưng chưa sử dụng. Đến đợt làm sổ đỏ cách đây hai năm, tôi không lấy sổ đỏ về theo như giấy thông báo. Giờ gia đình có nhu cầu lấy sổ đỏ thì bên phòng địa chính yêu cầu nộp phạt vì chậm trễ.
Phải trả nợ tiền sử dụng đất theo giá nào?

Hỏi: Năm 2007 tôi có ghi nợ tiền chuyển mục đích từ đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư và được ghi nợ với số tiền 25.800.000 đồng (ghi trên trang 1 của tờ đính kèm - theo quyết định 1248/QĐ UBND ngày 3/5/2007 của UBND thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).
Đối tượng chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2012. Để việc thực thi luật đạt kết quả cao, Chính phủ đã ban hành Nghị định 53/2011/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật này.
Tính thuế TNCN đối với việc chuyển nhượng hợp đồng nhà đang xây

Hỏi: Tôi muốn hỏi về thủ tục kê khai, nộp thuế, thu nhập tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền mua căn hộ chung cư đang xây dựng. - Nguyễn Tuấn Bình (TP Hà Nội)
Nghĩa vụ tài chính khi nhận thừa kế quyền góp vốn mua căn hộ?

Hỏi: Tôi vừa ký kết mua căn hộ chung cư với công ty kinh doanh BĐS dưới dạng hợp đồng góp vốn. Tuổi tôi đã cao, mà nhiều năm nữa khu chung cư mới hình thành để tôi nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà và đất.
Khi nào không khấu trừ hết tiền bồi thường vào tiền thuê đất?

Hỏi: Tôi được biết, các tổ chức, cá nhân khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thì phải ứng trước tiền để giải phóng mặt bằng và được khấu trừ vào tiền thuê đất hàng năm.
Được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán căn nhà duy nhất

Hỏi: Bố mẹ tôi sở hữu một ngôi nhà đã được cấp sổ đỏ. Đây là căn nhà duy nhất của bố mẹ tôi, nay bố mẹ tôi muốn bán.
Không được chọn mức chịu thuế TNCN khi chuyển nhượng nhà đất

Hỏi: Tôi đang có dự định mua một mảnh đất tại Bình Dương, giá 350 triệu đồng. Tôi sẽ tự làm thủ tục sang tên nên đang cân nhắc về việc đóng thuế TNCN.
Có được xây nhà tạm 20m2 trên 1 phần diện tích đất ở không?

Hỏi: Tôi có miếng đất tại thị trấn Dĩ An, Bình Dương, diện tích 5mx18m, trong đó đất thổ cư là 50m2. Đất đã có sổ đỏ riêng. Tôi định xậy tạm nhà cấp 4 (20m2) có gác lửng 10m2 có được không? Hồ sơ xây dựng gồm những gì và xin giấy phép ở đâu?
Bán nhà cho anh em ruột có phải đóng thuế TNCN?

Hỏi: Khi mẹ tôi mất có để lại 1 căn nhà ở Q.Bình Thạnh (TP.HCM) cho 6 anh em tôi. Nay tôi muốn mua lại căn nhà này từ những anh chị em ruột của tôi thì họ có phải đóng thuế gì không?
Anh trai ruột tặng nhà cho em có phải đóng thuế TNCN?

Hỏi: Trước đây, tôi và anh trai ruột có mua một căn nhà chung nhưng chỉ anh trai tôi đứng tên. Bây giờ anh trai tôi làm giấy cho, tặng lại tôi căn nhà đó và làm sổ đỏ đứng tên tôi.
Đóng thuế tiền chuyển nhượng hợp đồng góp vốn

Hỏi: Năm 2001, tôi góp vốn dự án của một công ty, và được chuyển sang hình thức trả tiền góp vốn bằng đất với giá 2.500.000 đồng/m2 cho 100m2. Hiện tại phía công ty đã giao nền nhưng chưa làm thủ tục ra giấy quyền sử dụng đất (sổ đỏ).
Nghĩa vụ tài chính khi bán đất nông nghiệp

Hỏi: Hiện nay, tôi có một mảnh đất diện tích 5x18m tại Bình Dương, mục đích sử dụng là đất nông nghiệp, thời hạn ghi trên sổ là năm 2014.
Nộp thuế nhà được tặng cho

Hỏi: Dì ruột tôi và con trai của dì cùng đứng tên làm chủ sở hữu một căn nhà. Nay hai người muốn tặng nhà đó cho mẹ tôi (là em của dì) thì mẹ tôi có phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) hay không? (ngothanhmai@...)
Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang