Thuế nhà đất - tin tức mục Thuế nhà đất

Trường hợp nào thì không phải nộp tiền sử dụng đất

Hỏi: Ngày 2/6/1995, bà Hoàng Thị Chính (TP Hải Phòng) mua lô đất 46,5m2 của ông Trịnh Minh Ngọc, được UBND phường xác nhận và Sở Địa chính - Nhà đất cấp Giấy chứng nhận tạm thời quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.
Làm thế nào để thanh toán nợ tiền sử dụng đất?

Hỏi: Ngày 27/3/2006, tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ). Do chưa có tiền đóng tiền sử dụng đất nên tôi đã làm đơn xin ghi nợ.
Bán đất bị lỗ có phải đóng thuế không?

Hỏi: Tôi có một miếng đất ở Bình Dương đã có sổ đỏ. Lúc mua hợp đồng chuyển nhượng và chi phí tất cả hơn 500 triệu đồng, bây giờ chuyển nhượng 400 triệu đồng(đây cũng là tài sản duy nhất tôi có).
Nếu chậm nộp tiền sử dụng đất có bị xử phạt không?

Hỏi: Tôi mua một mảnh đất từ năm 1993 nhưng chưa sử dụng. Đến đợt làm sổ đỏ cách đây hai năm, tôi không lấy sổ đỏ về theo như giấy thông báo. Giờ gia đình có nhu cầu lấy sổ đỏ thì bên phòng địa chính yêu cầu nộp phạt vì chậm trễ.
Phải trả nợ tiền sử dụng đất theo giá nào?

Hỏi: Năm 2007 tôi có ghi nợ tiền chuyển mục đích từ đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư và được ghi nợ với số tiền 25.800.000 đồng (ghi trên trang 1 của tờ đính kèm - theo quyết định 1248/QĐ UBND ngày 3/5/2007 của UBND thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).
Đối tượng chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2012. Để việc thực thi luật đạt kết quả cao, Chính phủ đã ban hành Nghị định 53/2011/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật này.
Tính thuế TNCN đối với việc chuyển nhượng hợp đồng nhà đang xây

Hỏi: Tôi muốn hỏi về thủ tục kê khai, nộp thuế, thu nhập tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền mua căn hộ chung cư đang xây dựng. - Nguyễn Tuấn Bình (TP Hà Nội)
Nghĩa vụ tài chính khi nhận thừa kế quyền góp vốn mua căn hộ?

Hỏi: Tôi vừa ký kết mua căn hộ chung cư với công ty kinh doanh BĐS dưới dạng hợp đồng góp vốn. Tuổi tôi đã cao, mà nhiều năm nữa khu chung cư mới hình thành để tôi nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà và đất.
Khi nào không khấu trừ hết tiền bồi thường vào tiền thuê đất?

Hỏi: Tôi được biết, các tổ chức, cá nhân khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thì phải ứng trước tiền để giải phóng mặt bằng và được khấu trừ vào tiền thuê đất hàng năm.
Được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán căn nhà duy nhất

Hỏi: Bố mẹ tôi sở hữu một ngôi nhà đã được cấp sổ đỏ. Đây là căn nhà duy nhất của bố mẹ tôi, nay bố mẹ tôi muốn bán.
Không được chọn mức chịu thuế TNCN khi chuyển nhượng nhà đất

Hỏi: Tôi đang có dự định mua một mảnh đất tại Bình Dương, giá 350 triệu đồng. Tôi sẽ tự làm thủ tục sang tên nên đang cân nhắc về việc đóng thuế TNCN.
Có được xây nhà tạm 20m2 trên 1 phần diện tích đất ở không?

Hỏi: Tôi có miếng đất tại thị trấn Dĩ An, Bình Dương, diện tích 5mx18m, trong đó đất thổ cư là 50m2. Đất đã có sổ đỏ riêng. Tôi định xậy tạm nhà cấp 4 (20m2) có gác lửng 10m2 có được không? Hồ sơ xây dựng gồm những gì và xin giấy phép ở đâu?
Bán nhà cho anh em ruột có phải đóng thuế TNCN?

Hỏi: Khi mẹ tôi mất có để lại 1 căn nhà ở Q.Bình Thạnh (TP.HCM) cho 6 anh em tôi. Nay tôi muốn mua lại căn nhà này từ những anh chị em ruột của tôi thì họ có phải đóng thuế gì không?
Anh trai ruột tặng nhà cho em có phải đóng thuế TNCN?

Hỏi: Trước đây, tôi và anh trai ruột có mua một căn nhà chung nhưng chỉ anh trai tôi đứng tên. Bây giờ anh trai tôi làm giấy cho, tặng lại tôi căn nhà đó và làm sổ đỏ đứng tên tôi.
Đóng thuế tiền chuyển nhượng hợp đồng góp vốn

Hỏi: Năm 2001, tôi góp vốn dự án của một công ty, và được chuyển sang hình thức trả tiền góp vốn bằng đất với giá 2.500.000 đồng/m2 cho 100m2. Hiện tại phía công ty đã giao nền nhưng chưa làm thủ tục ra giấy quyền sử dụng đất (sổ đỏ).
Hỏi: Gần đây, gia đình tôi chuyển gần 500m2 đất để trồng lúa sang trồng cây keo thay thế nhưng bị công an xã yêu cầu phá bỏ và nộp phạt 4 triệu đồng.
Hỏi: Tôi muốn mua một căn nhà do chỉ mình tôi đứng tên vì tôi dùng tiền của tôi để mua, chồng không đóng góp gì. Vậy xin hỏi tôi phải làm thế nào và làm sao để chứng minh được đó là tài sản của mình tôi?
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Thông tư 25 có nêu trường hợp trích đo địa chính thửa đất để thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận với một số trường hợp. Xin hỏi cụ thể là những trường hợp nào và kinh phí trích đo trong các trường hợp này do người sử dụng đất chi trả hay từ ngân sách Nhà nước?
Hỏi: Tôi đang làm việc cho một công ty Hàn Quốc nhưng công ty này không có văn phòng đại diện tại Việt Nam. Xin hỏi, nếu công ty tôi muốn mua bất động sản (cụ thể là căn hộ condotel) sau đó bán hoặc cho người nước ngoài thuê lại thì có được không?
Lên đầu trang