Thứ Bảy, 14/07/2012, 10:01

Nếu xin cấp số nhà thì có phải "cam kết tự tháo dỡ" không?

Hỏi: Nhà tôi ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, mua bán bằng giấy tay, nhà xây dựng không phép. Tôi làm đơn xin cấp số nhà thì ở xã đưa cho tôi mẫu đơn xin cấp số nhà và tờ cam kết.
Đơn xin cấp số nhà thì không có gì thắc mắc nhưng trên tờ cam kết đã in sẵn dòng chữ: "Tôi xin cam kết sẽ tự chấp hành tháo dỡ, khôi phục trả lại hiện trạng ban đầu do hành vi san lấp xây dựng trái pháp luật mà không đòi hỏi bồi thường đối với căn nhà nêu trên khi có yêu cầu của Nhà nước".

Tôi phải ký vào tờ cam kết đó và nộp cùng với đơn xin cấp số nhà.

Xin hỏi hiện có quy định nào của Nhà nước là phải có tờ cam kết này khi nộp đơn xin cấp số nhà hay không? Nếu không có quy định thì tờ cam kết đó có thể gây khó khăn gì cho căn nhà của tôi sau này? Trần Minh (tran.minh1001@...)

Trả lời

Về cam kết khi lập thủ tục xin cấp số nhà:

Căn cứ quy chế đánh số và gắn biển số nhà trên địa bàn Tp.HCM, ban hành kèm theo quyết định số 22/2012/QĐ-UBND ngày 31/5/2012 của UBND Tp.HCM, thì một trong những mục đích của việc ban hành quy chế hay nói khác đi mục đích cấp số nhà là nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thực hiện các giao dịch về hành chính, dân sự và các giao dịch khác.

Như vậy, về nguyên tắc, quyết định cấp số nhà không phải là chứng từ chứng nhận quyền sở hữu nhà của Nhà nước. Do đó, người được cấp quyết định cấp số nhà không thể dùng quyết định này để đòi hỏi quyền lợi liên quan đến quyền sở hữu của căn nhà, bởi lẽ quyết định cấp số nhà tự nó không mang lại các quyền liên quan đến quyền sở hữu.

Vì vậy, việc yêu cầu người lập thủ tục cấp số nhà phải làm bản cam kết với nội dung “Cam kết tự tháo dỡ, khôi phục trả lại hiện trạng ban đầu do hành vi san lấp xây dựng trái pháp luật mà không đòi hỏi bồi thường đối với căn nhà nêu trên khi có yêu cầu của Nhà nước” là chưa phù hợp với đặc điểm của luật pháp. Bởi lẽ, luật pháp có tính chất bắt buộc và tính cưỡng chế thi hành, nội dung liên quan đến việc tháo dỡ nhà xây không phép, sai phép, khôi phục hiện trạng đất... đã có luật pháp quy định một cách cụ thể trường hợp nào phải tháo dỡ, trường hợp nào không.

Việc phải tháo dỡ nhà, khôi phục hiện trạng đất là do luật pháp quy định chứ không phải do ý chí hay do cam kết của người có hành vi vi phạm pháp luật về xây dựng và pháp luật về đất đai.

Mặt khác, căn cứ khoản 3 điều 3 của quy chế, nhà ở, công trình xây dựng không phép trong khu vực cấm xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng thì không được cấp chứng nhận số nhà.

Do đó, quy chế không ban hành kèm theo mẫu cam kết như trên để sử dụng cho những trường hợp không được cấp số nhà. Đối với trường hợp thuộc đối tượng được cấp số nhà thì quy chế không quy định người dân phải ký giấy cam kết có nội dung như ông đã trình bày.

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

Gia đình tôi có mảnh đất trồng cây lâu năm và chúng tôi trồng chè trên mảnh đất đó. Tuy nhiên, khi mảnh đất này bị thu hồi để làm dự án, tôi lại được bồi thường theo đất lâm nghiệp.
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2018/TT-BXD ngày 24/4/2018, trong đó hướng dẫn Nghị định 139/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng.
Hỏi: Nhà tôi nằm trong diện phải giải tỏa nên sắp tới, tôi sẽ được cấp một căn hộ tái định cư. Luật sư cho tôi hỏi, nếu nhà tái định cư nhỏ hơn nhà cũ thì phần chênh lệch đó được tính như thế nào?
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang