Thứ Bảy, 14/07/2012, 10:01

Nếu xin cấp số nhà thì có phải "cam kết tự tháo dỡ" không?

Hỏi: Nhà tôi ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, mua bán bằng giấy tay, nhà xây dựng không phép. Tôi làm đơn xin cấp số nhà thì ở xã đưa cho tôi mẫu đơn xin cấp số nhà và tờ cam kết.
Đơn xin cấp số nhà thì không có gì thắc mắc nhưng trên tờ cam kết đã in sẵn dòng chữ: "Tôi xin cam kết sẽ tự chấp hành tháo dỡ, khôi phục trả lại hiện trạng ban đầu do hành vi san lấp xây dựng trái pháp luật mà không đòi hỏi bồi thường đối với căn nhà nêu trên khi có yêu cầu của Nhà nước".

Tôi phải ký vào tờ cam kết đó và nộp cùng với đơn xin cấp số nhà.

Xin hỏi hiện có quy định nào của Nhà nước là phải có tờ cam kết này khi nộp đơn xin cấp số nhà hay không? Nếu không có quy định thì tờ cam kết đó có thể gây khó khăn gì cho căn nhà của tôi sau này? Trần Minh (tran.minh1001@...)

Trả lời

Về cam kết khi lập thủ tục xin cấp số nhà:

Căn cứ quy chế đánh số và gắn biển số nhà trên địa bàn Tp.HCM, ban hành kèm theo quyết định số 22/2012/QĐ-UBND ngày 31/5/2012 của UBND Tp.HCM, thì một trong những mục đích của việc ban hành quy chế hay nói khác đi mục đích cấp số nhà là nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thực hiện các giao dịch về hành chính, dân sự và các giao dịch khác.

Như vậy, về nguyên tắc, quyết định cấp số nhà không phải là chứng từ chứng nhận quyền sở hữu nhà của Nhà nước. Do đó, người được cấp quyết định cấp số nhà không thể dùng quyết định này để đòi hỏi quyền lợi liên quan đến quyền sở hữu của căn nhà, bởi lẽ quyết định cấp số nhà tự nó không mang lại các quyền liên quan đến quyền sở hữu.

Vì vậy, việc yêu cầu người lập thủ tục cấp số nhà phải làm bản cam kết với nội dung “Cam kết tự tháo dỡ, khôi phục trả lại hiện trạng ban đầu do hành vi san lấp xây dựng trái pháp luật mà không đòi hỏi bồi thường đối với căn nhà nêu trên khi có yêu cầu của Nhà nước” là chưa phù hợp với đặc điểm của luật pháp. Bởi lẽ, luật pháp có tính chất bắt buộc và tính cưỡng chế thi hành, nội dung liên quan đến việc tháo dỡ nhà xây không phép, sai phép, khôi phục hiện trạng đất... đã có luật pháp quy định một cách cụ thể trường hợp nào phải tháo dỡ, trường hợp nào không.

Việc phải tháo dỡ nhà, khôi phục hiện trạng đất là do luật pháp quy định chứ không phải do ý chí hay do cam kết của người có hành vi vi phạm pháp luật về xây dựng và pháp luật về đất đai.

Mặt khác, căn cứ khoản 3 điều 3 của quy chế, nhà ở, công trình xây dựng không phép trong khu vực cấm xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng thì không được cấp chứng nhận số nhà.

Do đó, quy chế không ban hành kèm theo mẫu cam kết như trên để sử dụng cho những trường hợp không được cấp số nhà. Đối với trường hợp thuộc đối tượng được cấp số nhà thì quy chế không quy định người dân phải ký giấy cam kết có nội dung như ông đã trình bày.

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang