Chủ Nhật, 15/07/2012, 09:10

'Lãi suất cho vay có khả năng giảm về 12%/năm'

Khi áp dụng giảm lãi suất cho khoản vay VNĐ cũ về mức 15%, các khoản vay mới giải ngân 4 nhóm doanh nghiệp ưu tiên với lãi vay 13%, dự kiến DongA Bank giảm đi gần 40 tỷ đồng lợi nhuận/tháng.

'Lãi suất cho vay có khả năng giảm về 12%/năm'

Trước giờ G – áp dụngchỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc giảm lãi suất cho các khoảnvay cũ về mức 15%/năm, ông TrầnPhương Bình – Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á  - DongA Bank đã trả lời 1 số câu hỏi của PV CafeF.

Được biết, kể từ ngày 15/07 DongA Bank  sẽthực hiện điều chỉnh lãi suất vay VNĐ các khoản vay ngắn hạn xuống bằng 15%/nămvà áp dụng lãi vay 13% dành cho khoản vay mới phát sinh thuộc 4 đối tượng đượcưu tiên. DongA Bank ước tính lợi nhuận sẽ giảm khoảng bao nhiêu?

Tính về độ thiệt hại thu nhập, dự kiến DongA Bank giảm đi gần 40 tỷ đồng lợinhuận/tháng.  Biên lợi nhuận giảm còn khoảng3%. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chấp nhận bởi vì đây là giải pháp cần thiết đểdoanh nghiệp và ngân hàng cùng tồn tại và phát triển.

Theo ông mức lãi suất vay VNĐ trên thị trườngtrong thời gian tới có thể về mức bao nhiêu?

Về xu hướng lãi suất, theo cá nhân tôi, với điều kiện phát triển kinh tế như hiệnnay, lãi suất cho vay có khả năng sẽ còn giảm. Lãi suất huy động có thể sẽ đứngyên 9%/năm, nếu có giảm sẽ giảm không đáng kể; trong khi đó lãi suất cho vay VNĐcó thể giảm về mức 12%/năm.

Nếu chúng ta nhìn lại bối cảnh kinh tế giai đoạn 2007 - 2008, khi lãi suất huyđộng ở mức 8,5%/năm, lãi suất cho vay 12%/năm, thì mức lãi suất vay 12%/năm vớibối cảnh kinh tế hiện nay sẽ là đáy. Vì vậy, điều quan trọng doanh nghiệp phảithu xếp, cân đối nguồn tài chính để giảm bớt vốn vay.

Theo ông, làm cách nào với mức nợ xấu8,6% như NHNN vừa công bố, các ngân hàng vẫn có thể cho vay, và hướng giải quyếtvấn đề nợ xấu như thế nào?

Hiện nay, số liệu nợ xấu của NHNN công bố là số có thể chấp nhận được. Bởi, khiđánh giá từng khoản nợ của từng ngân hàng theo quy định của NHNN, ranh giới giữanợ quá hạn và nợ xấu là “mờ”. Dù cho là nợ xấu hay nợ quá hạn ngân hàng cũng phảiquan tâm thu hồi nợ. Hiện bên cạnh công cụ tầm vĩ mô, NHNN đang tính toán phươngán làm thế nào giúp giải quyết khoản nợ xấu của ngân hàng Việt Nam. Riêng từngngân hàng phải có phương án để giải quyết, giảm khoản nợ xấu, nợ quá hạn củamình.

Có những khoản vay chúng tôi sẵn sàng giảm toàn bộ lãi, nhằm mục đích thu hồi vốn.Bởi thực chất nếu để tiếp tục nhằm thu lãi chúng ta có thể không thu được, màtreo đó, chúng ta phải đóng thuế thu nhập. Có những khoản vay có tài sản thế chấp,ngân hàng thương lượng với doanh nghiệp bán rẻ để có phương án thu hồi.

Không phải vì nợ xấu mà doanh nghiệp không vay được tiền. Doanh nghiệp có thểcó nợ xấu ở ngân hàng này, nhưng có phương án kinh doanh tốt, doanh nghiệp cóthể trình bày với ngân hàng khác trên cơ sở công khai khoản nợ xấu. Ngân hàngkhác có thể áp dụng mua lại khoản nợ xấu và cho vay.

Vấn đề cơ bản nhất là doanh nghiệp vay vốn để làm gì, họ có thực sự muốn vaykhông, doanh nghiệp có khả năng tiêu thụ hàng hóa hay không họ sẽ quyết địnhvay.

Vậy theo ông nhiệm vụ trọng tâm của cácngân hàng trong 6 tháng cuối năm 2012 là gì?

6 tháng cuối năm, bên cạnh tìm kiếm các doanh nghiệp để có cơ hội tăng trưởngtín dụng thì nhiệm vụ chính của các ngân hàng vẫn là tập trung xử lý nợ xấu.

Xin cảm ơn ông!

6tháng đầu năm DongA Bank đạt 776,5 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng trưởngtín dụng khoảng 5%; tăng trưởng huy động khoảng 8-9%; tỷ lệ trích lập dựphòng rủi ro khoảng 2% tổng dư nợ; nợ quá hạn 4%. Hoạt động trên thị trườngliên ngân hàng đóng góp rất nhỏ vào kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm củaDongA Bank.Q. Nguyễn

Theo TTVN/DongA Bank

Quận 9 được đánh giá là khu vực tiềm năng của thị trường bất động sản Tp.HCM khi sở hữu hệ thống hạ tầng ngày càng phát triển cùng sự đầu tư của các tập đoàn lớn trên thế giới.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
Được khởi động từ 7 năm trước nhưng đến nay, dự án cải tạo, xây dựng chung cư cũ số 93 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội vẫn là đống đổ nát, người dân vẫn mòn mỏi chờ nhà tái định cư.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh cục bộ 5 ô đất Khu công viên phần mềm tại huyện Đông Anh với tổng diện tích nghiên cứu 78ha.
Tháng 5/2018, hoạt động xây dựng ở miền Trung Tây nước Mỹ gia tăng mạnh đã tạo nền tảng giúp lĩnh vực xây dựng ở của nước này đạt mức tăng cao nhất kể từ trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007 đến nay.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang