Chủ Nhật, 15/07/2012, 14:50

Hạ lãi suất: Lợi thế thuộc về ngân hàng lớn

Các ngân hàng lớn, NHTM quốc doanh có chi phí vốn huy động thấp, nền tảng khách hàng chất lượng, quản trị và trích dự phòng rủi ro đầy đủ là lợi thế để có thể hạ lãi suất khoản vay cũ về 15%/năm.

Hạ lãi suất: Lợi thế thuộc về ngân hàng lớn

Ngay sau hội nghị 6 tháng của ngành ngân hàng, thông tin đượckỳ vọng nhất là các ngân hàng sẽ điều chỉnh các khoản vay cũ về 15%/năm. Cụ thểcho quyết tâm này, NHNN đã ra thông báo số 198/TB-NHNN chỉ đạo các NHNN chinhánh các địa phương và các TCTD chủ động nghiên cứu, xem xét giảm lãi suất chovay các khoản nợ cũ về mức tối đa 15%/năm kể từ ngày 15/7.

Lãi suất vay sẽ về dưới 15%/năm nếu lạm phátổn định ở mức quanh 7%-8%

Lạm phát và lãi suấtluôn có xu hướng đi cùng nhau. Số liệu trong những năm qua cho thấy chênh lệch trungbình ở mức khoảng từ 5% tới 6%. Điều này có nghĩa, với mức lạm phát tại thời điểmtháng 6 là 6,9%, mức lãi suất cho vay hợp lý có thể tiệm cận 13%.

Việc lạm phát kỳ vọngtiếp tục tăng thấp và cuối năm quanh mức 8% thì thấy mức lãi suất cho vay 15% sẽsớm xảy ra trong thời gian tới, cho dù NHNN có “đề nghị” hay không. Hay nóicách khác, chỉ đạo của NHNN giúp lãi suất 15% sớm đến với doanh nghiệp bởi đólà mức cho vay hợp lý của các TCTD trong điều kiện lạm phát hiện nay. Lợinhuận ngân hàng chỉ giảm khoảng 9.600 tỷ

Theo trên số liệu của NHNN,  lãi suất cho các khoản vay trungbình trong thời gian 1 năm trở lại đây là khoảng 18,5%. Như vậy, khi giảm lãisuất các khoản vay cũ xuống 15%, hệ thống ngân hàng sẽ mất đi 1,75% thu nhậplãi trung bình cho nửa năm.

Một phép tính đơngiản với khoảng 40% dư nợ cho vay trung dài hạn thì sẽ có 1,1 triệu tỷ đồng đượchạ lãi suất xuống 15%. Như vậy nếu lãi suất cuối năm vẫn là 18,5% thì các ngânhàng sẽ giảm lãi khoảng 19.250 tỷ đồng.

Tuy nhiên như đãphân tích ở trên, lãi suất nếu không có “đề nghị” của NHNN vẫn từng bước giảm xuốngmức 15%/năm theo thời gian. Thực tế đã có 30.000 tỷ đồng đã được giải ngân vớilãi suất 12% -13%, chủ yếu từ Vietcombank, Agribank, BIDV, Vietinbank cho cácdoanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh ngay trong tháng 6.

Do đó, nếu tínhtrung bình lãi suất tín dụng trung dài hạn 6 tháng cuối năm còn khoảng 16,75%/năm.Vì vậy, quyết định hạ lãi suất các khoản vay cũ xuống từ ngày 15/7 chỉ khiếncác ngân hàng giảm lãi của 3 tháng so với dự kiến. Nên lợi nhuận sụt giảm thựctế chỉ là 19.250  / 2 = 9.625 tỷ đồng.

Mặc khác, mức lãisuất vay về mức khuyến nghị dưới 15% cũng là cơ hội để các ngân hàng có thế mạnhvà hoạt động tốt khẳng định uy tín và thu hút khách hàng mới khi một số ngânhàng khác không đáp ứng được mức lãi suất cạnh tranh.

Nhưng thực tế, ngay cả các ngân hàng nếu muốn vẫn có thể bềngoài có lãi suất vay thấp hơn 15% thì các chi phí phát sinh sẽ đẩy lãi suấtlên trên 15%. Do đó, khả năng các khoản vay cũ được giảm lãi suất còn phụ thuộcvào tiềm lực của từng ngân hàng, sự nghiêm túc trong triển khai và vì lợi íchdoanh nghiệp.

Các chuyên gia củaVCBS lưu ý: “ Giảm lãi suất mới chỉ giải quyết một phần bài toánchi phí tài chính cho doanh nghiệp, cần có giải pháp tạo đầu ra cho hàng tồnkho của doanh nghiệp vì đây mới là nguồn thu chính để trả được nợ ngân hàng”.

Thanh Hải

Theo TTVN

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ 2017, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM, ông Trần Trọng Tuấn cho biết, thành phố có thể làm nhà ở xã hội (NOXH) giá 100 triệu đồng với điều kiện căn hộ có diện tích nhỏ 20-30m2, không có chi phí về đất và nằm ở nơi có hạ tầng đầy đủ, được kết nối đồng bộ.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Liên quan đến những quy định về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.
Ngày 18/1, tỉnh Quảng Ninh đã khởi công xây dựng công trình cầu qua cặp cửa khẩu Hoành Mô (Việt Nam) – Động Trung (Trung Quốc) bên phía Việt Nam.
Tình trạng ô nhiễm khói bụi đến mức báo động đỏ ở Bắc Kinh dường như không ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của nhà đất ở đây. Người dân vẫn tiếp tục tìm mua BĐS Bắc Kinh, khiến doanh số tăng trưởng đáng kể.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang