Thứ Hai, 16/07/2012, 06:30

Áp lực giảm lãi vay, ngân hàng bỏ cuộc đua huy động

Hiện lãi suất huy động cao nhất của các ngân hàng chỉ còn phổ biến quanh mức 11% và cao nhất là 12%, thay vì mức phổ biến 12% cách đây hơn 1 tuần.

Áp lực giảm lãi vay, ngân hàng bỏ cuộc đua huy động

Tại buổi sơ kết ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm diễn ra hôm7/7, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình đã chỉ đạo các ngân hàng xem xétgiảm các khoản vay cũ về mức tối đa 15% và áp dụng lãi suất cho vay mới theo mặt bằng mới tức dưới 15%/năm kể từ 15/7 để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Chỉđạo này ngay lập tức nhận được sự đồng thuận của các tổ chức tín dụng, thậm chí có nhữngngân hàng còn khẳng định sẵn sàng cho doanh nghiệp vay với mức lãi suất thấphơn. Cho đến cuối tuần trước đã có 5 ngân hàng thương mại nhà nước và gần haichục ngân hàng lớn nhỏ khác bắt đầu thực hiện.

Do áp lực phải kéo lãi suất các khoản vay cũ, vốn ở mức bìnhquân 18,5% trước đó, các ngân hàng đã nhanh chóng “từ bỏ” cuộc đua lãi suất huyđộng kỳ hạn dài mặc dù nhu cầu tiền mặt vẫn rất mạnh. Hiện lãi suất huy độngcao nhất của các ngân hàng chỉ còn phổ biến quanh mức 11% và cao nhất là 12%,thay vì mức phổ biến 12% cách đây hơn 1 tuần.

Techcombank là ngân hàng mạnh tay nhất trong việc giảm lãisuất kỳ hạn dài. Trong “cuộc đua” mới nhất, nhà băng này hôm 5/7 đã đẩy lãi suấthuy động kỳ hạn 12 tháng lên tới 12,2%/năm, nhưng từ ngày 9/7 đã giảm xuống còn11%. Mức 11% cũng là cao nhất và áp dụng cho các kỳ hạn từ 13 – 36 tháng.

Tại VIB, lãi suất kỳ hạn cao nhất hiện cũng chỉ còn 11%/năm(kỳ hạn 12 tháng), các kỳ hạn xa hơn chỉ được áp dụng với mức 10,5%. Một nhânviên giao dịch của ngân hàng này cho biết, nếu như các tuần trước, với các khoảntiền lớn thì kỳ hạn dài trên 12 tháng khách hàng có thể được thỏa thuận tăng thêmtừ 0,5 – 1% tùy thuộc số tiền gửi, nhưng hiện tại việc áp dụng lãi suất này kháchặt chẽ và đúng theo niêm yết.

Trong khi đó ở Western Bank, nhà băng khá “nổi tiếng” trongcuộc đua lãi suất huy động kể từ sau khi kỳ hạn dài được bỏ trần hôm 12/6, vớimức đỉnh lên tới 14%, nay cũng giảm mạnh về còn 12%. Trước ngày 10/7, ngân hàngnày còn niêm yết lãi suất ở mức cao nhất là 12,5%.

Hay như Seabank, một ngân hàng cũng khá “bạo tay” trong cuộcđua lãi suất vừa qua, với mức cao nhất áp dụng là gần 13% hồi cuối tháng 6, giờđây cũng chỉ còn cao nhất là 11%/năm, áp dụng cho các kỳ hạn từ 12 tháng trởlên.

Ở các ngân hàng lớn như Vietcombank, lãi suất huy động kỳ hạn12 tháng hiện cao nhất là 11%, các kỳ hạn xa hơn chỉ 9,5%/năm, tại BIDV mức lãicao nhất được thông báo là 10%/năm.

Không chỉ từ bỏ cuộc đua huy động một cách công khai như vậy,các ngân hàng giờ đây cũng không còn mặn mà trong việc mạnh tay “cộng thêm” chokhách hàng gửi khoản tiền lớn ở kỳ hạn ngắn.

Tại ngân hàng O, cách đây 2 tuần,các khoản tiền trên 500 triệu đồng được mời chào với mức lãi chính thức(9%/năm) cộng thêm 0,5% và trên 1 tỷ đồng cộng 1%, đến nay đã tăng mức tối thiểuđược khuyến khích, với 1 tỷ đồng chỉ được cộng 0,5%/năm. Hay như ngân hàng B, mứccộng cho khách là 0,5%/năm cho các khoản tiền trên 200 triệu đồng, 1%/năm chokhoản trên 500 triệu đồng và 1,5 -2%/năm với khoản tiền trên 1 tỷ đồng, giờ đâycũng thông báo chỉ áp dụng mức thưởng lãi suất cho khoản tiền tối thiểu là 500triệu đồng và mức cộng cũng giảm tương ứng.

Theo lời của một chuyên gia tài chính ngân hàng, việc các tổchức tín dụng từ bỏ cuộc đua huy động lãi suất là tất yếu, khi mà các khoản vaycũ buộc phải điều chỉnh giảm mạnh tay. “Nếu như không hạ lãi vay cũ thì cácngân hàng sẽ cân đối lợi nhuận từ khoản đó và đẩy tăng huy động mới, nhưng nay, theo các tínhtoán thì lợi nhuận của họ sẽ “mất” gần 10.000 tỷ đồng trong 6 tháng cuối nămnên buộc phải giảm huy động để đảm bảo an toàn kinh doanh”, vị chuyên gianày cho biết.

Thành Hưng

Theo TTVN

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang