Thứ Hai, 16/07/2012, 06:30

Áp lực giảm lãi vay, ngân hàng bỏ cuộc đua huy động

Hiện lãi suất huy động cao nhất của các ngân hàng chỉ còn phổ biến quanh mức 11% và cao nhất là 12%, thay vì mức phổ biến 12% cách đây hơn 1 tuần.

Áp lực giảm lãi vay, ngân hàng bỏ cuộc đua huy động

Tại buổi sơ kết ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm diễn ra hôm7/7, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình đã chỉ đạo các ngân hàng xem xétgiảm các khoản vay cũ về mức tối đa 15% và áp dụng lãi suất cho vay mới theo mặt bằng mới tức dưới 15%/năm kể từ 15/7 để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Chỉđạo này ngay lập tức nhận được sự đồng thuận của các tổ chức tín dụng, thậm chí có nhữngngân hàng còn khẳng định sẵn sàng cho doanh nghiệp vay với mức lãi suất thấphơn. Cho đến cuối tuần trước đã có 5 ngân hàng thương mại nhà nước và gần haichục ngân hàng lớn nhỏ khác bắt đầu thực hiện.

Do áp lực phải kéo lãi suất các khoản vay cũ, vốn ở mức bìnhquân 18,5% trước đó, các ngân hàng đã nhanh chóng “từ bỏ” cuộc đua lãi suất huyđộng kỳ hạn dài mặc dù nhu cầu tiền mặt vẫn rất mạnh. Hiện lãi suất huy độngcao nhất của các ngân hàng chỉ còn phổ biến quanh mức 11% và cao nhất là 12%,thay vì mức phổ biến 12% cách đây hơn 1 tuần.

Techcombank là ngân hàng mạnh tay nhất trong việc giảm lãisuất kỳ hạn dài. Trong “cuộc đua” mới nhất, nhà băng này hôm 5/7 đã đẩy lãi suấthuy động kỳ hạn 12 tháng lên tới 12,2%/năm, nhưng từ ngày 9/7 đã giảm xuống còn11%. Mức 11% cũng là cao nhất và áp dụng cho các kỳ hạn từ 13 – 36 tháng.

Tại VIB, lãi suất kỳ hạn cao nhất hiện cũng chỉ còn 11%/năm(kỳ hạn 12 tháng), các kỳ hạn xa hơn chỉ được áp dụng với mức 10,5%. Một nhânviên giao dịch của ngân hàng này cho biết, nếu như các tuần trước, với các khoảntiền lớn thì kỳ hạn dài trên 12 tháng khách hàng có thể được thỏa thuận tăng thêmtừ 0,5 – 1% tùy thuộc số tiền gửi, nhưng hiện tại việc áp dụng lãi suất này kháchặt chẽ và đúng theo niêm yết.

Trong khi đó ở Western Bank, nhà băng khá “nổi tiếng” trongcuộc đua lãi suất huy động kể từ sau khi kỳ hạn dài được bỏ trần hôm 12/6, vớimức đỉnh lên tới 14%, nay cũng giảm mạnh về còn 12%. Trước ngày 10/7, ngân hàngnày còn niêm yết lãi suất ở mức cao nhất là 12,5%.

Hay như Seabank, một ngân hàng cũng khá “bạo tay” trong cuộcđua lãi suất vừa qua, với mức cao nhất áp dụng là gần 13% hồi cuối tháng 6, giờđây cũng chỉ còn cao nhất là 11%/năm, áp dụng cho các kỳ hạn từ 12 tháng trởlên.

Ở các ngân hàng lớn như Vietcombank, lãi suất huy động kỳ hạn12 tháng hiện cao nhất là 11%, các kỳ hạn xa hơn chỉ 9,5%/năm, tại BIDV mức lãicao nhất được thông báo là 10%/năm.

Không chỉ từ bỏ cuộc đua huy động một cách công khai như vậy,các ngân hàng giờ đây cũng không còn mặn mà trong việc mạnh tay “cộng thêm” chokhách hàng gửi khoản tiền lớn ở kỳ hạn ngắn.

Tại ngân hàng O, cách đây 2 tuần,các khoản tiền trên 500 triệu đồng được mời chào với mức lãi chính thức(9%/năm) cộng thêm 0,5% và trên 1 tỷ đồng cộng 1%, đến nay đã tăng mức tối thiểuđược khuyến khích, với 1 tỷ đồng chỉ được cộng 0,5%/năm. Hay như ngân hàng B, mứccộng cho khách là 0,5%/năm cho các khoản tiền trên 200 triệu đồng, 1%/năm chokhoản trên 500 triệu đồng và 1,5 -2%/năm với khoản tiền trên 1 tỷ đồng, giờ đâycũng thông báo chỉ áp dụng mức thưởng lãi suất cho khoản tiền tối thiểu là 500triệu đồng và mức cộng cũng giảm tương ứng.

Theo lời của một chuyên gia tài chính ngân hàng, việc các tổchức tín dụng từ bỏ cuộc đua huy động lãi suất là tất yếu, khi mà các khoản vaycũ buộc phải điều chỉnh giảm mạnh tay. “Nếu như không hạ lãi vay cũ thì cácngân hàng sẽ cân đối lợi nhuận từ khoản đó và đẩy tăng huy động mới, nhưng nay, theo các tínhtoán thì lợi nhuận của họ sẽ “mất” gần 10.000 tỷ đồng trong 6 tháng cuối nămnên buộc phải giảm huy động để đảm bảo an toàn kinh doanh”, vị chuyên gianày cho biết.

Thành Hưng

Theo TTVN

Ngày 22/5/2018, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Real) đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập với chủ đề "Kim Oanh – 10 năm tiếp bước". Đây là một dấu son đáng nhớ của thương hiệu Kim Oanh trong hành trình gây dựng uy tín trên thị trường bất động sản.
Condotel được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để xuống tiền vì mức cam kết lợi nhuận lên đến 10%, thậm chí 15%/năm. Tuy nhiên, với những vướng mắc về pháp lý, nhiều chủ căn hộ khó có thể bán được condotel.
Nguồn vốn 50 tỷ đồng này chỉ dành cho người mua nhà thuộc đối tượng được vay, không dành cho các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội (NOXH). Theo ước tính, chỉ khoảng 150 người trên địa bàn Hà Nội có thể tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi này trong khi hàng nghìn trường hợp có nhu cầu vay vốn mua NOXH.
Chính phủ vừa có Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 đối với 13 tỉnh.
Tại Bắc Kinh, một căn hộ tầng hầm rộng 91m2 vừa được bán với giá 10,5 triệu tệ (1,66 triệu USD). Mức giá này tạo nên một cuộc tranh luận về tình trạng giá nhà đang leo thang tại thủ đô Trung Quốc.
Tại Đại hội trù bị của CLB Bất động sản Tp.HCM lần I diễn ra mới đây, các nhà tư vấn bất động sản đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư không nên đầu tư đất nền khi vay ngân hàng quá 50% vốn.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang