Thứ Hai, 16/07/2012, 09:01

Bình Thuận: Điều tra việc doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư chui

Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận đang điều tra vụ việc Công ty Nguyên Long Sơn (Trung Quốc) mua hơn 100 ha đất tại xã Hàm Chính, huyện Hàm Thuận Bắc để trồng thanh long và mở xưởng chế biến.
Trao đổi với VnExpress.net cuối tuần qua, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai cho biết đang xác minh, điều tra sự việc và sẽ thông tin sau khi có kết quả rõ ràng. Ông Hai cũng nói rằng những ngày gần đây thông tin Công ty Nguyên Long Sơn do ông Zhong Heng Shan (quốc tịch Trung Quốc) đại diện pháp nhân ký hợp đồng sang nhượng đất ở xã Hàm Chính của ông Phạm Phú Thạnh đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bình Thuận, ông Huỳnh Giác cũng khẳng định Sở đang vào cuộc xác minh. Theo thông tin ban đầu của Sở, diện tích đất mà Công ty Nguyên Long Sơn sang nhượng nằm gần quốc lộ 1A bao gồm cả đất lúa và ao hồ.

Ông La Anh Khoa, Chủ tịch UBND xã Hàm Chính xác định người bán đất là ông Phạm Phú Thạnh không phải người địa phương. Ngay sau khi biết việc sang nhượng, xã đã cử cán bộ đến hiện trường xem xét.

"Chúng tôi không rõ ông Thạnh đã nhận tiền chuyển nhượng đất hay chưa, nhưng việc gom bán đất cho người nước ngoài là không được phép", đại diện xã Hàm Chính khẳng định.

Vụ việc mua bán hàng trăm ha đất này đang dấy lên nghi vấn tiếp tay để người nước ngoài đầu tư chui tại Việt Nam. Theo báo Tuổi trẻ, ông Phạm Phú Thạnh đã "giúp" ông Zhong từ việc thành lập công ty rồi đưa ông này vào nắm giữ quyền kiểm soát công ty, chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất kinh doanh...

Bình Thuận: Điều tra việc doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư chui | ảnh 1

Tháng 12/2011, ông Phạm Phú Thạnh đứng ra thành lập Công ty TNHH Nguyên Long Sơn với vốn điều lệ 90 tỷ đồng. Trong đó, ông Thạnh làm giám đốc với số vốn góp 20% và ông Vũ Duy Tám (quê Bắc Giang) góp 72 tỉ đồng còn lại. Hai tháng sau, công ty đăng ký thay đổi lần đầu, vẫn giữ nguyên tên công ty, vốn điều lệ nhưng thêm hai thành viên là ông Huang Bi Qiu (ngụ Quảng Tây, Trung Quốc) góp 30% vốn (27 tỷ đồng) và ông Zhong Heng Shan góp 60% vốn (54 tỷ đồng). Lúc này công ty chuyển sang cho ông Zhong làm giám đốc. Riêng ông Thạnh và ông Tám mỗi người chỉ còn 5% vốn (4,5 tỷ đồng). Lúc này, Công ty TNHH Nguyên Long Sơn hoàn toàn thuộc quyền kiểm soát của ông Zhong.

Sau đó, ông Thạnh lại ký hợp đồng chuyển nhượng cho ông Zhong 100ha đất nông nghiệp tại xã Hàm Chính và gần 50.000 m2 đất cạnh quốc lộ 1A thuộc xã Hàm Đức để ông Zhong đầu tư trồng thanh long, xây dựng nhà xưởng chế biến. Tuy nhiên theo hồ sơ, hơn 10.000 m2 nằm sát quốc lộ 1A (địa phận xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc) là đất lúa hai vụ, không được chuyển đổi mục đích sử dụng.

Trong khi việc sang nhượng đất chưa hoàn tất và đang có tranh chấp thì ông Zhong có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Thuận xin phép nhập máy móc, thiết bị sản xuất trên diện tích đất này. Sự việc vỡ lở vì Ủy ban không chấp nhận cấp giấy phép đầu tư do "có yếu tố nước ngoài". Chưa hết, theo quy định của UBND tỉnh Bình Thuận, việc nhà đầu tư muốn xây dựng nhà xưởng thì sau khi được cấp giấy phép đầu tư phải tập trung vào các khu công nghiệp để sản xuất, chế biến.

Ông Zhong gần đây đã có văn bản gửi UBND tỉnh nhờ “can thiệp”, trong đó cho biết đã chuyển 13,5 tỷ đồng cho ông Phạm Phú Thạnh nhưng đến nay ông Thạnh chưa giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép xây dựng như đã ký kết.

Vì vậy, Công ty Nguyên Long Sơn đề nghị tỉnh Bình Thuận can thiệp và cho phép họ trồng thanh long trên diện tích 100ha ở Hàm Chính và được xây văn phòng, nhà xưởng trên diện tích đất đã mua tại Hàm Đức. Đồng thời cho phép được nhập máy móc, thiết bị về để sản xuất, chế biến thanh long.

Trong khi đó, Tuổi trẻ dẫn lời ông Phạm Phú Thạnh cho biết chỉ đại diện các hộ dân trong việc chuyển nhượng đất cho ông Zhong Heng Shan. Đến tháng 7, ông Thạnh mới nhận 10,5 tỷ đồng và giao toàn bộ “giấy đỏ” cho ông Zhong. Bản thân ông Thạnh đã phải ký với ông Zhong một hợp đồng vay vốn khống 4,5 tỷ đồng (lãi suất 0%) trong số tiền 10,5 tỷ đồng đã chuyển. Đổi lại, ông Thạnh phải thế chấp 11 sổ đỏ diện tích hơn 75.000 m2 và giấy tờ nhà đất văn phòng công ty tại Hàm Thuận Bắc.

(Theo Vnexpress)

Sáng ngày 14/7/2018, tại Bình Dương, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bcons và A Asset Co., Ltd – công ty con của Tập đoàn PPSN Co., Ltd (Thái Lan) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược.
Về việc giao đất, cho doanh nghiệp thuê đất để làm dự án, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành nói: "Giao đất chỉ định làm thất thoát lớn ngân sách; việc lợi dụng kẽ hở, thao túng, công ty sân sau… trong đấu thầu tạo ra nhóm lợi ích mà ai cũng ngầm biết nhưng rất khó chứng minh…".
Trong đó, đáng chú ý nhất là những tranh chấp liên quan đến phần diện tích sở hữu chung, sở hữu riêng khi xảy ra tại 40 trong số 108 dự án, chiếm tỷ lệ khoảng 37%.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Theo báo cáo của Knight Frank, thành phố Suran - một đô thị cấp 2 ở phía Tây Ấn Độ đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng giá BĐS nhà ở đạt 22,3% trong quý I/2018, cao nhất trên thế giới.
Vụ Dự báo thống kê, Ngân hàng Nhà nước vừa thực hiện cuộc điều tra xu hướng kinh doanh. Kết quả cho thấy, mức tăng tín dụng mà các ngân hàng kỳ vọng trong năm 2018 là 16,7%.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang