Thứ Hai, 16/07/2012, 10:01

Có được tách đất ra 3 thửa riêng cho con không?

Hỏi: Tôi hiện đang cư ngụ tại ấp 4 xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè. Tôi có mảnh đất với diện tích 29,35m x 14,76m (đã trừ lộ giới và thủy giới) vừa mới được hợp thức hóa đất và nhà ở từ tháng 5/2012.
Đến nay, tôi muốn tách thửa này ra thành 3 thửa riêng biệt để cho 3 đứa con của tôi có được không? Nếu được thì cần những thủ tục gì, đóng thuế khoảng bao nhiêu? Hiep Huu, (huuhiep1982@...)

Trả lời

Về việc tách thửa đất tại huyện Nhà Bè.

Căn cứ điểm b, khoản 1, điều 3 Quyết định số 19/2009/QĐ-UBND ngày 25/2/2009 của UBND Tp.HCM, điều kiện để tách thửa đất tại huyện Nhà Bè như sau:

- Thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại, sau khi trừ lộ giới, diện tích tối thiểu là 120m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 7m đối với đất không có nhà;  đối với đất có nhà thì diện tích tối thiểu là 80m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m.

- Đảm bảo được hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch và kết nối đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật hiện hữu.

- Theo thư trình bày thì thửa đất của ông/bà có diện tích khoảng 424m2 nếu chia làm 3 phần thì mỗi thửa đất có diện tích khoảng 150m2, nhưng chiều ngang của các thửa nhỏ hơn 5m. Do đó, căn cứ vào quy định nêu trên, ông/bà không thể tách thửa đất làm 3 thửa như nhau.

Căn cứ khoản 3 điều 1 và khoản 1 điều 4 Quyết định 19/2009/QĐ-UBND, thì UBND huyện Nhà Bè sẽ có thẩm quyền cho phép tách thửa đối với trường hợp chiều ngang mặt tiền nhỏ hơn quy định. Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè sẽ căn cứ vào quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật đô thị, điều kiện để hợp khối, cảnh quan khu vực và quy chuẩn xây dựng để giải quyết cho phép tách thửa hay không cho phép tách thửa đối với trường hợp của ông.

Để biết được một cách chắc chắn trường hợp của ông/bà có được phép tách thửa hay không, ông/bà cần liên hệ trực tiếp với Phòng Tài nguyên và môi trường hay Phòng Quản lý đô thị huyện Nhà Bè để tìm hiểu về điều kiện tách thửa của mình.

Nếu nơi đây đồng ý cho phép tách thửa, thì ông/bà sẽ lập bản vẽ sơ đồ nhà đất thể hiện hai thửa đất  được tách thửa và thửa đất còn lại. Sau khi bản vẽ trên được cơ quan có thẩm quyền tại huyện Nhà Bè kiểm tra nội nghiệp, thì ông/bà tiếp tục lập thủ tục tặng cho phần nhà đất nêu trên cho 3 người con tại Phòng Công chứng.

Sau đó, ông/bà hoàn tất nghĩa vụ thuế tại Chi cục thuế huyện Nhà Bè và sau cùng ông/bà sẽ hoàn tất hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho 2 thửa đất mới và đăng ký thay đổi người sử dụng đất và người sở hữu nhà đối với thửa đất còn lại.

Để được áp dụng  khoản 1 điều 4 nghị định 100/2008/NĐ-CP ngày 8/9/2008 của Chính phủ  về miễn thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp cha mẹ cho con tài sản, ông/bà cần nộp giấy khai sinh của ba người con cho cơ quan thuế. Đối với thuế trước bạ mà người được tặng cho tài sản phải đóng là 0,5% trên giá trị nhà đất. Số tiền cụ thể sẽ do cơ quan thuế tính toán.

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang