Thứ Hai, 16/07/2012, 10:01

Có được tách đất ra 3 thửa riêng cho con không?

Hỏi: Tôi hiện đang cư ngụ tại ấp 4 xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè. Tôi có mảnh đất với diện tích 29,35m x 14,76m (đã trừ lộ giới và thủy giới) vừa mới được hợp thức hóa đất và nhà ở từ tháng 5/2012.
Đến nay, tôi muốn tách thửa này ra thành 3 thửa riêng biệt để cho 3 đứa con của tôi có được không? Nếu được thì cần những thủ tục gì, đóng thuế khoảng bao nhiêu? Hiep Huu, (huuhiep1982@...)

Trả lời

Về việc tách thửa đất tại huyện Nhà Bè.

Căn cứ điểm b, khoản 1, điều 3 Quyết định số 19/2009/QĐ-UBND ngày 25/2/2009 của UBND Tp.HCM, điều kiện để tách thửa đất tại huyện Nhà Bè như sau:

- Thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại, sau khi trừ lộ giới, diện tích tối thiểu là 120m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 7m đối với đất không có nhà;  đối với đất có nhà thì diện tích tối thiểu là 80m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m.

- Đảm bảo được hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch và kết nối đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật hiện hữu.

- Theo thư trình bày thì thửa đất của ông/bà có diện tích khoảng 424m2 nếu chia làm 3 phần thì mỗi thửa đất có diện tích khoảng 150m2, nhưng chiều ngang của các thửa nhỏ hơn 5m. Do đó, căn cứ vào quy định nêu trên, ông/bà không thể tách thửa đất làm 3 thửa như nhau.

Căn cứ khoản 3 điều 1 và khoản 1 điều 4 Quyết định 19/2009/QĐ-UBND, thì UBND huyện Nhà Bè sẽ có thẩm quyền cho phép tách thửa đối với trường hợp chiều ngang mặt tiền nhỏ hơn quy định. Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè sẽ căn cứ vào quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật đô thị, điều kiện để hợp khối, cảnh quan khu vực và quy chuẩn xây dựng để giải quyết cho phép tách thửa hay không cho phép tách thửa đối với trường hợp của ông.

Để biết được một cách chắc chắn trường hợp của ông/bà có được phép tách thửa hay không, ông/bà cần liên hệ trực tiếp với Phòng Tài nguyên và môi trường hay Phòng Quản lý đô thị huyện Nhà Bè để tìm hiểu về điều kiện tách thửa của mình.

Nếu nơi đây đồng ý cho phép tách thửa, thì ông/bà sẽ lập bản vẽ sơ đồ nhà đất thể hiện hai thửa đất  được tách thửa và thửa đất còn lại. Sau khi bản vẽ trên được cơ quan có thẩm quyền tại huyện Nhà Bè kiểm tra nội nghiệp, thì ông/bà tiếp tục lập thủ tục tặng cho phần nhà đất nêu trên cho 3 người con tại Phòng Công chứng.

Sau đó, ông/bà hoàn tất nghĩa vụ thuế tại Chi cục thuế huyện Nhà Bè và sau cùng ông/bà sẽ hoàn tất hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho 2 thửa đất mới và đăng ký thay đổi người sử dụng đất và người sở hữu nhà đối với thửa đất còn lại.

Để được áp dụng  khoản 1 điều 4 nghị định 100/2008/NĐ-CP ngày 8/9/2008 của Chính phủ  về miễn thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp cha mẹ cho con tài sản, ông/bà cần nộp giấy khai sinh của ba người con cho cơ quan thuế. Đối với thuế trước bạ mà người được tặng cho tài sản phải đóng là 0,5% trên giá trị nhà đất. Số tiền cụ thể sẽ do cơ quan thuế tính toán.

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang