Thứ Hai, 16/07/2012, 10:01

Có được tách đất ra 3 thửa riêng cho con không?

Hỏi: Tôi hiện đang cư ngụ tại ấp 4 xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè. Tôi có mảnh đất với diện tích 29,35m x 14,76m (đã trừ lộ giới và thủy giới) vừa mới được hợp thức hóa đất và nhà ở từ tháng 5/2012.
Đến nay, tôi muốn tách thửa này ra thành 3 thửa riêng biệt để cho 3 đứa con của tôi có được không? Nếu được thì cần những thủ tục gì, đóng thuế khoảng bao nhiêu? Hiep Huu, (huuhiep1982@...)

Trả lời

Về việc tách thửa đất tại huyện Nhà Bè.

Căn cứ điểm b, khoản 1, điều 3 Quyết định số 19/2009/QĐ-UBND ngày 25/2/2009 của UBND Tp.HCM, điều kiện để tách thửa đất tại huyện Nhà Bè như sau:

- Thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại, sau khi trừ lộ giới, diện tích tối thiểu là 120m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 7m đối với đất không có nhà;  đối với đất có nhà thì diện tích tối thiểu là 80m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m.

- Đảm bảo được hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch và kết nối đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật hiện hữu.

- Theo thư trình bày thì thửa đất của ông/bà có diện tích khoảng 424m2 nếu chia làm 3 phần thì mỗi thửa đất có diện tích khoảng 150m2, nhưng chiều ngang của các thửa nhỏ hơn 5m. Do đó, căn cứ vào quy định nêu trên, ông/bà không thể tách thửa đất làm 3 thửa như nhau.

Căn cứ khoản 3 điều 1 và khoản 1 điều 4 Quyết định 19/2009/QĐ-UBND, thì UBND huyện Nhà Bè sẽ có thẩm quyền cho phép tách thửa đối với trường hợp chiều ngang mặt tiền nhỏ hơn quy định. Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè sẽ căn cứ vào quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật đô thị, điều kiện để hợp khối, cảnh quan khu vực và quy chuẩn xây dựng để giải quyết cho phép tách thửa hay không cho phép tách thửa đối với trường hợp của ông.

Để biết được một cách chắc chắn trường hợp của ông/bà có được phép tách thửa hay không, ông/bà cần liên hệ trực tiếp với Phòng Tài nguyên và môi trường hay Phòng Quản lý đô thị huyện Nhà Bè để tìm hiểu về điều kiện tách thửa của mình.

Nếu nơi đây đồng ý cho phép tách thửa, thì ông/bà sẽ lập bản vẽ sơ đồ nhà đất thể hiện hai thửa đất  được tách thửa và thửa đất còn lại. Sau khi bản vẽ trên được cơ quan có thẩm quyền tại huyện Nhà Bè kiểm tra nội nghiệp, thì ông/bà tiếp tục lập thủ tục tặng cho phần nhà đất nêu trên cho 3 người con tại Phòng Công chứng.

Sau đó, ông/bà hoàn tất nghĩa vụ thuế tại Chi cục thuế huyện Nhà Bè và sau cùng ông/bà sẽ hoàn tất hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho 2 thửa đất mới và đăng ký thay đổi người sử dụng đất và người sở hữu nhà đối với thửa đất còn lại.

Để được áp dụng  khoản 1 điều 4 nghị định 100/2008/NĐ-CP ngày 8/9/2008 của Chính phủ  về miễn thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp cha mẹ cho con tài sản, ông/bà cần nộp giấy khai sinh của ba người con cho cơ quan thuế. Đối với thuế trước bạ mà người được tặng cho tài sản phải đóng là 0,5% trên giá trị nhà đất. Số tiền cụ thể sẽ do cơ quan thuế tính toán.

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

Gia đình tôi có mảnh đất trồng cây lâu năm và chúng tôi trồng chè trên mảnh đất đó. Tuy nhiên, khi mảnh đất này bị thu hồi để làm dự án, tôi lại được bồi thường theo đất lâm nghiệp.
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2018/TT-BXD ngày 24/4/2018, trong đó hướng dẫn Nghị định 139/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng.
Hỏi: Nhà tôi nằm trong diện phải giải tỏa nên sắp tới, tôi sẽ được cấp một căn hộ tái định cư. Luật sư cho tôi hỏi, nếu nhà tái định cư nhỏ hơn nhà cũ thì phần chênh lệch đó được tính như thế nào?
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang