Thứ Hai, 16/07/2012, 15:45

Phía sau sự “hào hiệp” của Tập đoàn Nam Cường

Trả lại hơn 800 ha đất đã được đầu tư một số tiền không nhỏ cho công tác chuẩn bị đầu tư, vì sao Nam Cường lại “hào hiệp” đến thế trong bối cảnh các nhà đầu tư bất động sản đều khó khăn?

Phía sau sự “hào hiệp” của Tập đoàn Nam Cường

Khó làm thì trả?

Gầnnhư ngay lập tức, sau khi UBND thành phố Hà Nội cho công bố kế hoạch thu hồi một loạt dự án và diện tích đất đã giao cho các doanh nghiệp, trong đó có dự án Khu đô thị Thạch Thất của Tập đoàn Nam Cường, tập đoànnày đã phát đi thông điệp rằng họ đã chủ động giao trả dự án cho thành phố.

Động thái này đã gây sốc cho một số người, nhưng với những ai am hiểu về thị trường bất động sản Hà Nội, nó đã góp phần phơi bày một thực tế của thị trường trong bối cảnh khó khăn.

Dựán Khu đô thị mới Thạch Thất được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) giao làm chủ đầu tư vào tháng 7/2008. Kể từ đó, theo Tập đoàn Nam Cường, chủ đầu tư đã “tập trung phối hợp với các cơ quan, ban ngành hoàn thiện các thủ tụcpháp lý và triển khai các nội dung như lập phương án đền bù, đo đạc, lập bản đồ tổng thể và bản đồ tỷ lệ 1/1000 phục vụ công tác thu hồi đất...”.

Tuy nhiên, sau khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Xây dựng tiến hành rà soát toàn bộ các dự án khu đô thị thuộc địa giới Hà Nội mở rộng, tập đoàn này vẫn chưa được nhận bàn giao mặt bằng khu đô thị mới Thạch Thất để triển khai thực hiện.

Dođó, toàn bộ diện tích dự án khu đô thị mới Thạch Thất “vẫn thuộc sự quản lý của chính quyền địa phương và nhân dân vẫn thực hiện canh tác, sản xuất bình thường”, theo thừa nhận của Tổng giám đốc Tập đoàn Nam Cương, ông Trần Oanh.

Tậpđoàn Nam Cường nói vậy, nhưng những tín hiệu từ thị trường thì không minh chứng cho điều đó. Nhà đầu tư, trong mọi lĩnh vực và mọi thời điểm,luôn phải lấy mục tiêu lợi nhuận làm đầu. Nếu các điều kiện thị trường không thuận lợi, việc “tái cơ cấu” hoạt động đầu tư và sản xuất kinh doanh là bình thường.

Trongcâu chuyện của Nam Cường, quy hoạch chỉ là cái cớ. Việc từ bỏ dự án nàycó thể coi là một hoạt động cơ cấu lại danh mục đầu tư, điều mà các nhàđầu tư khôn ngoan phải làm.

Thịtrường bất động sản vẫn dẫm chân tại chỗ mà chưa thấy lối ra. Vào thời điểm này thì, ngay cả các dự án đã có đất sạch, quy hoạch đâu ra đấy cònkhó có thể sinh lợi, thì nói gì đến những dự án mà ở đó “nhân dân vẫn thực hiện canh tác, sản xuất bình thường”. Với thực tế của thị trường bất động sản hiện nay, một dự án chưa có đất thì hoàn toàn có thể coi đólà một dự án trên giấy!

ThạchThất thì không hấp dẫn lắm đối với nhà đầu tư. Bám theo trục đại lộ Thăng Long và quốc lộ 32, còn đó một loạt dự án nằm gần hơn rất nhiều như Bắc An Khánh, Nam An Khánh, Kim Chung Di Trạch… về cơ bản đã có hạ tầng nhưng vẫn đang “ngủ đông”, thì cơ hội nào cho những dự án xa hơn như Khu đô thị mới Thạch Thất?

Mườinăm qua, dù kinh tế tăng trưởng tốt, bán kính đô thị hóa cũng chỉ nới thêm được khoảng trên dưới 10km so với phần lõi của Hà Nội. Không có một“cơn điên loạn” khác của thị trường, những vị trí như Khu đô thị Thạch Thất còn xa mới trở thành đô thị. Mà các điều kiện kinh tế vĩ mô nói chung, các điều kiện của thị trường bất động sản nói riêng, không hề ủnghộ cho một “cơn điên loạn” như vậy, ít nhất trong vòng 5 năm nữa.

Vớibất kỳ nhà đầu tư nào trong thời điểm này thì yếu tố quan trọng nhất vẫn là vốn. Không thiếu những lô đất vàng, thậm chí ở khu vực trung tâm đã hoàn thiện hạ tầng, đang được rao bán với giá “hợp lý”, thậm chí là rẻ. Không thiếu những nhà đầu tư đã và đang rao bán toàn bộ hoặc một phần dự án. Tiền khôn phải được đổ vào đấy hơn là đi về những dự án ở khu vực như Thạch Thất.

NamCường cũng như một gia đình đông con, hàng loạt dự án khác đã và đang triển khai dang dở cũng rất cần vốn để triển khai tiếp. Quan trọng hơn, Nam Cường có thật sự “trường vốn” và đủ tự tin như những tuyên bố gần đây của Ban lãnh đạo  Tập đoàn này, có lẽ chính họ biết rõ nhất!

Hay quản lý có vấn đề?

Chuyệncủa Nam Cường cũng có thể được hiểu theo một hướng khác: Phải chăng khảnăng “quản lý nhà nước” của thành phố Hà Nội đối với các chủ đầu tư lớnnhư Nam Cường là có vấn đề?

Một khi Nam Cường đã chủ động trả lại dự án, vì sao Hà Nội không biết mà vẫn ra quyết định thu hồi?

Nỗlực thu hồi những diện tích đất không được sử dụng hợp lý là thông điệpmà lãnh đạo thành phố gửi đến người dân, rằng thành phố không vô cảm, trái lại rất có trách nhiệm trong vấn đề quản lý đất đai.

Hàngtrăm ngàn mét vuông đất trong khu vực nội thành bỏ hoang nhiều năm nay là thực tế không vui vẻ gì, trong bối cảnh những người dân thủ đô vẫn chỉ mới có thu nhập bình quân trên 2.000 USD/năm, số tiền chỉ đủ mua trung bình 1m2 đất nền hoặc 2m2 chung cư ở các dự án nằm ngoài đường vành đai III.

HàNội có không ít “kỷ niệm” không vui về chuyện thu hồi đất. Quyết định ban ra nhiều, nhưng thu hồi chẳng được bao nhiêu. Lần này nữa, dù có quyết tâm đến mấy, chưa chắc thành phố có thể lấy lại được những diện tích đã giao. Và như đã phân tích, nếu việc thu hồi dự án Khu đô thị Thạch Thất là không có ý nghĩa nhiều trên thực tế, thì con số hơn 800 hađất của dự án này có lẽ chỉ để làm đẹp các báo cáo.

NamCường cũng không đến mức “hồn nhiên” khi trả lại dự án. Vẫn theo ông Trần Oanh, vì dự án đường trục phát triển kinh tế xã hội Bắc - Nam là trục phát triển quan trọng phía Tây Thủ đô Hà Nội, đến nay tập đoàn này đã đầu tư gần 1.000 tỷ đồng cho dự án, vì vậy, “kiến nghị UBND Thành phốquan tâm sớm giao các dự án đối ứng để triển khai giảm bớt thiệt hại cho nhà đầu tư”.

“Ôngđưa chân giò, bà thò chai rượu”, trong các kiến nghị tới đây của Nam Cường, việc trả lại dự án Khu đô thị mới Thạch Thất có thể được coi như một “thành tích” chăng?

HàNội không chỉ có Nam Cường, từ trường hợp Thạch Thất, nhà đầu tư nào gặp dự án “khoai” và không có khả năng thực hiện cũng trả lại và xin được ưu ái cho dự án khác thì còn đâu kỷ cương và trật tự về quản lý đầutư?

Đừng quên, các quy định hiện hành về đầu tư và đầu tư có gắn với giao đất đềuđã đưa ra các chế tài nghiêm ngặt đối với các dự án chậm triển khai mà nếu soi chiếu vào đó, UBND thành phố Hà Nội có thể “thổi còi” những dự án này bất cứ lúc nào!

Theo Nghệ Nhân
Vneconomy
Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang