Thứ Ba, 17/07/2012, 06:30

Cấm bảo hiểm tiền gửi mang vốn đi gửi ngân hàng

Khác với quy định trước, luật Bảo hiểm tiền gửi vừa được VP Chủ tịch nước công bố ngày 16/7 “thắt” điều kiện, không cho phép tổ chức bảo hiểm tiền gửi mở tài khoản, gửi tiền tại ngân hàng như quy định trước đây.

Cấm bảo hiểm tiền gửi mang vốn đi gửi ngân hàng

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thanh Bình cho biết, Quốc hội đã thông qua nguyên tắc chỉ bảo hiểm tiền gửi bằng đồng Việt Nam, không bảo hiểm đối với tiền gửi là ngoại tệ, kim loại quý.

Chủ thể được bảo hiểm tiền gửi cũng được điều chỉnh để khắc phục những hạn chế của quy định hiện hành. Theo đó, luật mới quy định chỉ bảohiềm tiền gửi của người gửi tiền là cá nhân mà không bảo hiểm cho tiền gửi của hộ gia đình, tổ hợp tác, doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh.

“Việc bảo hiểm tiền gửi cho cả tổ chức không phù hợp với mục tiêu bảovệ những người gửi tiền nhỏ lẻ, thiếu thông tin. Mặt khác, tiền gửi củacác tổ chức mang tính luân chuyển cao, chủ yếu nhằm mục đích thanh toánchứ không nhằm mục đích gửi tiền tiết kiệm nên giữ quy định như cũ không phù hợp với điều kiện của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” – ôngBình phân tích.

Phó Thống đốc cũng lưu ý nội dung, luật Bảo hiểm tiền gửi quy định cụthể về hoạt động đầu tư của tổ chức bảo hiểm tiền gửi. Nhằm tránh rủi ro hao tổn quỹ bảo hiểm tiền gửi, gây tác động xấu đến hiệu quả của hệ thống, luật chỉ cho phép tổ chức Bảo hiểm tiền gửi được sử dụng nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi để mua trái phiếu Chính phủ, tín phiếu NHNN và gửitiền tại NHNN (Điều 31) mà không cho phép tổ chức bảo hiểm tiền gửi được mở tài khoản, gửi tiền tại tổ chức tín dụng khác như quy định trướcđây.

Về nghĩa vụ chi trả bảo hiểm, luật quy định, nghĩa vụ này phát sinh kể từ thời điểm NHNN có văn bản chấm dứt kiểm soát đặc biệt hoặc chấm dứt áp dụng các biện pháp phục hồi khả năng thanh toán mà ngân hàng thamgia bảo hiểm vẫn lâm vào tình trạng phá sản. Việc xác định thời điểm trả tiền bảo hiểm thể hiện cam kết của nhà nước đối với người dân trong việc đảm bảo chi trả ngay lập tức khoản tiền bảo hiểm trong hạn mức bảo hiểm theo quy định cho người gửi tiền khi ngân hàng đổ vỡ, nhằm củng cố niềm tin của công chúng đối với hệ thống ngân hàng, hạn chế hiện tượng rút tiền hàng loạt, qua đó giảm thiểu tình trạng mất khả năng thanh toáncủa ngân hàng, góp phần duy trì sự ổn định của cả hệ thống.

Luật Bảo hiểm tiền gửi có hiệu lực thi hành từ 1/1/2013.

Cùngvới đạo luật này, một luật khác cũng do NHNN Việt Nam soạn thảo, có cùng thời điểm thi hành là luật Phòng chống rửa tiền cũng được công bố trong ngày 16/7. Theo đó, quy định quan trọng trong luật là trách nhiệm báo cáo của các cơ quan chức năng khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền có giá trị lớn; giao dịch có dấu hiệu đáng ngờ và giao dịch chuyển tiền điện tử có giá trị lớn.

Thời hạn báo cáo với các giao dịch đáng ngờ tối đa là 48 giờ kể từ thời điểm phát sinh giao dịch, báo cáo hàng ngày đối với giao dịch chuyển tiền điện tử và báo cáo ngay cho NHNNtrong trường hợp ohats hiện giao dịch do khách hàng yêu cầu có dấu hiệuliên quan điển tội phạm, rửa tiền.

Luật cho phép các cơ quan báo cáo thực hiện việc trì hoãn giao dịch trong thời hạn 3 ngày làm việc khi cácbên liên quan tới giao dịch thuộc “danh sách đen” hoặc có lý do để tin rằng giao dịch được yêu cầu thực hiện có liên quan đến hoạt động phạm tội. Cơ quan này phải phong tỏa tài khoản, niêm phong hoặc tạm giữ tài sản và báo cáo NHNN.

Tuy nhiên, luật cũng ràng buộc các cơ quan này phải báo cáo theo chế độ mật, chỉ được cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền theo quy định. Đơn vị “mật báo” cũng không được tiết lộ thông tin về việc đã báo cáo về giao dịch đáng ngờ cho đối tượng khác.

Theo P.Thảo

Dân trí

Ngay sau lễ công bố hoàn thiện 80% dự án căn hộ River City - Thái Nguyên vào ngày 7/1/2017 do Công ty VinaReal - đơn vị phát triển dự án tổ chức, đã có hơn 84 phiếu đăng ký nguyện vọng mua căn hộ.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Ông Lê Đình Cung, Phó trưởng Ban Tiếp công dân TP. Hà Nội cho hay, thời gian vừa qua Ban Tiếp công dân đã nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc theo đúng tinh thần chỉ đạo 5 rõ của Chủ tịch UBND Thành phố: “rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả”, “một việc - một đầu mối xuyên suốt”.
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành thông báo số 13/TB-UBND truyền đạt kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tại buổi làm việc với đơn vị tư vấn và nhà đầu tư dự án lập đồ án Quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng.
Ngôi nhà mà ông Trump sinh sống thời còn chập chững tại thành phố New York, Mỹ đang được một nhà đầu tư bất động sản (BĐS) tổ chức bán đấu giá.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang