Thứ Ba, 17/07/2012, 12:15

Mua đất Ba Vì được 'biếu' thêm đất

Cơn sốt đất Ba Vì đã đi qua để lại những nhà đầu cơ chết dở sống dở khi giá đất hiện tại vừa bán vừa khuyến mại phổ biến từ 1 đến 3 triệu đồng/m2, giảm mất hơn nửa so với lúc sốt giá.

Mua đất Ba Vì được 'biếu' thêm đất

Yên Bài là xã được rao bán đất nhiều nhất thời gian này, theo tìmhiểu của PV thì nhiều người dân ở đây cho biết, một số chủ đất dặn nếucó khách thì giới thiệu, khách mua đất sẽ được khuyến mại đất... Trongvai người đi mua đất, PV đã mục sở thị những chiêu khuyến mãi đất chưatừng có ở đây.

Chỉ sau mấy phút điện thoại, một người có đất tên Linh đã nhanhchóng xuất hiện dẫn chúng tôi đi xem đất. Gặp chúng tôi ông chủ đất xởilởi: " Đang ăn dở bữa cơm trưa, thì các bác gọi, em phải buông bát rađón ngay. Để em dẫn các bác đi xem...". Chúng tôi tưởng đất ngay gầnđó, nhưng không phải, từ đây chủ khách phải đi theo một con đường mòndài khoảng vài km rồi lội qua một con suối mới tới khu đất rao bán. Đólà một bãi hoang, mọc đầy tre nứa um tùm, không có lối vào.

Thấy chúng tôi tỏ vẻ thất vọng, chưa hiểu giá trị của "mảnh đấtvàng", ông chủ đất bèn đưa ra một bản sơ đồ, chẳng biết lấy từ đâu, rồisau khi định vị 4 hướng: đông, tây, nam, bắc... rồi thao thao về tiềmnăng của khu đất, diện tích cả khu gần 1.000m2, có cắm mốc giới đànghoàng, cuối cùng chốt một giá chắc lịch 1,2 triệu đồng/m2. Chúng tôichê đắt, lại xa đường lớn, không có đường vào, chủ đất tên Linh giảithích: Giá như thế này đã giảm rất nhiều so với thời điểm sốt rồi (thờiđiểm sốt giá bán trên thị trường là 3 - 3,5 triệu đồng/m2, giấy tờ tay- PV). Giá này rẻ, nếu các bác mua hết cả khu này còn được "khuyếnmại" thêm gần 100m2 đất tăng gia kế bên con suối chảy qua.

Khi khách hỏi giấy tờ sở hữu, chủ cho biết đây là đất lâm nghiệpđược người cha ghi giấy tay để lại cho. Nếu khách mua thì cũng chuyểnnhượng theo giấy tờ viết tay. Lấy cớ còn đi xem một vài địa điểm khácrồi mới quyết định mua, VP rút quân, người bán không quên dặn với theo"mua thì quyết luôn đi nhé, đất ở đây thời điểm sốt có nhiều người HàNội mua lắm, lại có tiềm năng phát triển, tôi đang cần tiền thì bán chứsau này không có giá ấy đâu...".

PV tìm đến khu vực xã Tản Lĩnh, Vân Hòa - nơi thời kỳ đỉnh điểm thìđất trang trại, nhà vườn, biệt thự ở đây rất sôi động, vì có địa thếđẹp, gần các khu du lịch, nghỉ dưỡng. Dọc hai bên đường chúng tôi thấycơ man những khu đất được xây tường bao cẩn thận hoặc đang được xẻ rađể chia lô.

Thời kỳ sốt giá đất khu vực này được đẩy lên tới 4 triệu đồng/m2chưa sổ đỏ, còn có sổ đỏ dao động 5 - 6 triệu đồng/m2. Tuy nhiên đếnthời điểm này giá sụt giảm xuống còn khoảng 1 đến 1,5 triệu đồng/m2đối với đất chưa sổ đỏ, còn 2 -3 triệu đồng/m2 đối với đất có sổđỏ, nhưng cả tháng cũng không tìm ra khách. Chính vì thế, để hút kháchmua, nhiều chủ đất đưa ra chiêu "mua đất khuyến mại đất", tùy vào kháchmua đất ít, nhiều mảnh to nhỏ mà một số chủ đất ở đây khuyến mại thêmvài ba chục m2 đến cả trăm m2.

Những khu đất "gối sơn, đạp thủy" đầy tiềm năng vẫn được nhiều khách chú ý hơn cả.

Một thanh niên tên Trung đã từng bán gần 1.000m2 thời kỳ sốt đỉnhđiểm cho biết, đất ruộng trước đây giá bán hơn 1 tỷ đồng mỗi sào, giờchỉ khoảng trên dưới 300 triệu/sào, thậm chí tay buôn đất nào cần tiềnđẩy hàng đi, diện tích có hơn 1 sào đất, khi có khách mua chỉ tính tiền 1sào. "Nếu các anh có ý định mua thì em giới thiệu cho, khu vực này,sau này có tiềm năng hơn vì sắp tới một loạt các dự án bất động sảnsinh thái sẽ được triển khai", người thanh niên này nói.

Đi dọc con đường nối từ Yên Bài - Tản Lĩnh, không còn cảnh tấp nậpngười vào, kẻ ra ở những văn phòng giao dịch bất động sản. Theo lời mộtsố hộ dân sống ở Tản Lĩnh, nhiều hộ đã từng làm môi giới bây giờ cũngchuyển sang kinh doanh quán ăn, hàng tạp hóa hoặc đóng cửa văn phònggiao dịch bất động sản, do không có mấy ai đoái hoài đến chuyện đấtcát, như thời điểm giá đất Ba Vì lên cơn sốt như năm ngoái.

Một người dân bán hàng ở Yên Bài cho biết: "Giá đất ở đây giảm thìcó giảm, nhưng sau này có tiềm năng, sẽ tiếp tục sốt trở lại. Vì thờigian qua, nhiều đại gia ở HN lên ngắm nghía cũng tăng dần. Người mua ở,nơi mua đầu tư, nơi mua xây dựng khu du lịch... Nếu khách thực sự muadiện tích lớn, khi đo đạc, chủ đất có thể "biếu" thêm hoặc khuyến mạivài chục m2 thừa thẹo".

Những khu đất đồi hun hút chả thấy bóng người, nhưng vẫn được cho là "có tiềm năng".

Cũng theo lời người dân này, thông tin về việc khu vực đường cao tốcLáng - Hòa Lạc chạy qua xã Yên Bài sẽ xây thêm chợ và một số côngtrình mới, khiến cho giá đất sẽ tăng trở lại. Qua lời giới thiệu chúngtôi tìm đến nhà anh Chính, thôn Bơn, xã Vân Hòa. Được biết anh Chínhtrước đây ôm vào khá nhiều đất, giờ phải chạy vạy trả lãi ngân hàng.

Gặp được khách hỏi mua đất anh Chính dẫn chúng tôi tới gần cái hồthủy lợi, rồi khoát tay chỉ ra một khoảng đồi rộng hàng chục ha giớithiệu tiềm năng khu đất, trong đó có 1/3 diện tích anh đã mua trướcđây, rồi đưa ra giá 1,5 triệu đồng/m2, giấy tờ tay. Nếu quyết định muathì tiến hành đo đạc. Khi chúng tôi đề cập đến khuyến mại, anh Chínhcho biết, tùy anh mua bao nhiêu, em sẽ cắt khuyến mại thêm một vài chụcm2...

Theo anh Chính, Thôn Bơn có phong thủy hữu tình, gối sơn đạp thủy.Phía xa các khu đất đồi, không khí mát mẻ quanh năm lại nằm kế bên khudu lịch, nên hầu như cuối tuần nào người dân nơi đây cũng gặp các ôngbà chủ "bụng to" lên nghỉ dưỡng.

Tuy vậy, càng khuyến mãi càng chứng tỏ nhiều người đầu tư đã "mắccạn" vì om tiền tỷ ở vùng này. Càng khuyến mãi khách càng mất hút,cho thấy một tiềm năng làm giàu từ BĐS vùng này vẫn chỉ như mộtgiấc mơ.

Theo Infonet

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang