Thứ Ba, 17/07/2012, 15:10

Đằng sau việc giấu nợ xấu, khoe lãi khủng là gì?

Lãi “khủng” thực ra lại là “khối u ác tính” đang tích tụ trong cơ thể ngân hàng, chỉ chờ ngày bung ra thành những di căn không thể cứu chữa.

Đằng sau việc giấu nợ xấu, khoe lãi khủng là gì?

Cáo bạch về tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm của một sốngân hàng thương mại cổ phần vừa công bốcho thấy các ngân hàng vẫn có lãi khủng, bất chấp thực tế là tỷ lệ nợ xấu đanggia tăng và tốc độ tăng trưởng tín dụng âm cho đến hết tháng 5 vừa qua.

Trong khi đó, thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy cácngân hàng đã che giấu ít nhất 50% nợ xấu, chỉ công bố một nửa so với thực tế. Tạisao có tình trạng “giấu nợ xấu, khoe lãi khủng”? Đằng sau việc này là gì?

Những thông tin liên quan đến hiệu quả hoạt động của hệ thốngngân hàng thương mại Việt Nam đang khiến dư luận băn khoăn không ngớt. Đặc biệtgần đây khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, tỷ lệ nợ xấu toàn hệ thốngngân hàng lên tới 8,6% tổng dư nợ tín dụng, tương đương hơn 240.000 tỷ đồng. Điềuđáng nói là con số này cách khá xa con số do các ngân hàng thương mại tự công bố,thực tế là cao gấp đôi so với báo cáo của các ngân hàng thương mại.

Điều này có nghĩa là, từ lâu các ngân hàng thương mại đã chegiấu thực trạng nợ xấu, làm đẹp bảng cân đối kế toán. Theo các chuyên gia, việclàm này có nhiều cái lợi : Thứ nhất, họ sẽ giảm được tỷ lệ trích lập dự phòng rủiro nếu như tỷ lệ nợ xấu nằm trong phạm vi cho phép của Ngân hàng Nhà nước là 3%tổng dư nợ tín dụng. Thậm chí ngay cả việc điều chỉnh tiêu chí đánh giá nợ xấu,để làm giảm tỷ lệ nợ xấu ở nhóm 4, nhóm 5 (là nhóm được coi là rất khó có khảnăng thu hồi) để giảm mức trích lập quĩ dự phòng rủi ro.

Theo qui định của Ngân hàng Nhà nước, với nhóm nợ xấu nhóm 4hay nhóm 5, ngân hàng thương mại phải trích 50% dư nợ cho dự phòng rủi ro.Chính vì thế, báo cáo của các ngân hàng thương mại cho biết tỷ lệ nợ xấu chỉ là4,17%, còn nợ xấu nhóm 4, 5 chỉ chiếm 20% trong tổng nợ xấu, nhưng Ngân hàngNhà nước thì khẳng định con số này phải là 40%.

Thứ hai, khi đưa ra ngoài bảng kế toán những khoản nợ xấu, tứclà những khoản khó thu hồi cả gốc lẫn lãi, họ vẫn hạch toán lãi “dự thu” vào bảngquyết toán tài chính, do vậy hiệu quả kinh doanh của ngân hàng vẫn cao. Điềunày có thể được ví như hành động “đào hầm dưới cột chống nhà”, hay hành động “tựăn vào thịt mình” khi mà khối nợ xấu nằm ngoài bảng cân đối tài sản thì ngàycàng to lên, khả năng thu hồi ngày càng khó, nhưng những nhà quản trị ngân hàngvẫn hỉ hả chia lãi, hưởng lương cao, bất chấp những rủi ro tiềm ẩn, không cầnbiết “quả bom nổ chậm ” sẽ nổ lúc nào.

Hành vi này có nguyên nhân từ chính cơ chế quản lý vĩ mô đốivới hoạt động ngân hàng, khi giới quảntrị ngân hàng – dù thuộc nhà nước hay cổ phần – vẫn luôn có niềm tin vững chắcrằng dù thế nào thì Nhà nước cũng không để ngân hàng chết.

Vì thế, dù có đang tích tụ những quả bom nổ chậm, thì họcũng vẫn mong đợi một cách duy ý chí rằng nó sẽ không nổ khi họ còn đang cầm chịch;còn nó nổ lúc nào, thì người nào cầm chịch lúc đó sẽ biết. Đây chính là biểu hiệnrõ nét nhất của tầm nhìn ngắn hạn về lợi ích, nó cũng là hệ quả tất yếu khihàng loạt ngân hàng cổ phần thương mại được cho ra đời một cách dễ dãi cách đâychục năm, huy động vốn một cách dễ dãi, hoạt động với phương châm “tranh thủ gặthái” với những chiêu bài như lập công ty sân sau để tiêu thụ vốn, đổ vốn ồ ạtvào bất động sản, hạch toán ngoài bảng để có cáo bạch “đẹp như mơ”, nhằm đẩygiá cổ phiếu lên cao.

Đã có thời kỳ, ngân hàng cổ phần mọc lên như nấm, nhiềungành đổ tiền vào làm ngân hàng trong khi không hề có đủ lực lượng nhân lực cóchuyên môn quản trị ngân hàng. Chính vì thế, những CEO của ngành ngân hàng mớicó cơ đòi hỏi những mức lương khủng, toàn tính bằng triệu đô mỗi năm.

Những CEO “trình cao – lương cao” này quả đã đạt tới trình độnghệ thuật trong việc che giấu nợ xấu, làm đẹp bảng cân đối tài sản, làm hàilòng cổ đông và Đại hội đồng cổ đông, để được tiếp tục giữ vị trí hưởng lươngkhủng!

Thực trạng này cũng cho thấy những hạn chế của công tác quảnlý nhà nước trong lĩnh vực ngân hàng, khi chưa có biện pháp chấn chỉnh nhữnghành vi bất cập của một số ngân hàng thương mại chạy theo lợi nhuận bằng mọigiá, bất chấp có thể gây hại cho hệ thống cũng như cho cả nền kinh tế. Dư luậncó quyền đặt câu hỏi: Tại sao các ngân hàng thương mại có thể giấu nợ xấu màkhông bị phát hiện?

Đây chính là những nguyên nhân dẫn đến tình hình nợ xấu trởnên khó kiểm soát; tín dụng đóng băng; mối quan hệ giữa doanh nghiệp và ngânhàng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Cũng chính vì thế, lãi khủng thực ra lạilà “khối u ác tính” đang tích tụ trong cơ thể ngân hàng, chỉ chờ ngày bung rathành những di căn không thể cứu chữa.

Vì thế, muốn chữa bệnh tận gốc, ngành ngân hàng cần tậptrung mọi nỗ lực xử lý nợ xấu một cách hiệu quả. Sau khi cơ thể đã hết bệnh,thì mới có thể tập trung bồi bổ bằng những cơ chế chính sách tín dụng giúp chonhững ngân hàng tốt sớm phục hồi và trở lại phục vụ nền kinh tế, như chứcnăng cần có của một hệ thống huyết mạchquan trọng.

Trong tiến trình này, cần phải kiên quyết để những ngân hàngyếu, vốn ít, quản trị kém “ngừng cuộc chơi” để hệ thống không phải chịu vạ lâymột khi những ngân hàng này đổ vỡ.

Đây là lúc các nhà quản lý Ngân hàng cần có cái nhìn nghiêmtúc và khách quan về thực trạng NỢ và LÃI của hệ thống ngân hàng thương mại đểquyết tâm chữa trị tận gốc căn bệnh “ Giấu nợ xấu – khoe lãi khủng” này.

Theo Thu LiênVOV

Cơn sốt đất trong năm 2017 đã khiến giá đất tại 24 quận, huyện tại Tp.HCM đồng loạt leo thang, trong đó Cần Giờ là khu vực có giá đất tăng mạnh nhất, vọt lên 170%.
Theo thông tin từ phía ngành ngân hàng, tỷ lệ kiều hối đổ vào bất động sản (BĐS) chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đạt khoảng 21-22%.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Không ít người vẫn cho rằng, kinh doanh bất động sản (BĐS) là ngành phi sản xuất. Nhưng trên thực tế, BĐS là một sản phẩm đầu vào quan trọng của quá trình sản xuất và cũng là sản phẩm tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng nhất đối với con người.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang