Thứ Tư, 18/07/2012, 09:01

Quảng Ngãi: Người dân “kẹt” trong nhà tập thể xuống cấp

Hàng chục năm qua, hơn 40 hộ dân ở hai khu tập thể (KTT) tại trung tâm TP Quảng Ngãi sống thắc thỏm trong những căn hộ xuống cấp nghiêm trọng nhưng không thể sửa chữa do vướng vấn đề sở hữu.

Quảng Ngãi: Người dân “kẹt” trong nhà tập thể xuống cấp | ảnh 1
Căn hộ KTT Đông lạnh xuống cấp, lòi cả sắt bêtông ra ngoài - Ảnh: H.Xuyên

Tại KTT Kho lương thực (đường Chu Văn An, phường Nghĩa Lộ), 18 căn hộ (trong đó có một căn có bốn hộ dân ở) nằm san sát, thấp lè tè lọt thỏm trong khu đất lớn hoang tàn. Mái ngói nhà nào cũng thủng lỗ chỗ, những cây gỗ đà mái ngói nhà mục nát như muốn đổ sập bất cứ lúc nào. Nền nhà là những mảng ximăng chắp vá, mảng vôi trên tường bong tróc lộ cả gạch bên trong.

Tại nhà chị Nguyễn Thị Kim Phượng, trần nhà võng xuống, thấp lè tè, phải bật điện ngày đêm vì tối tăm. Chị Phượng kể những ngày mưa các hộ dân phải lội nước vì KTT chưa có cống thoát nước. Mưa lớn hai, ba ngày, nhà nào cũng bị ngâm trong nước nên mục ruỗng nhanh.

Năm 1984, các hộ dân này được công ty lương thực tỉnh cấp nhà. Thời gian đầu họ đóng tiền thuê nhà hằng tháng. Khi công ty giải thể, kho lương thực cạnh đó bị bỏ hoang, các căn hộ không ai quản lý và không thu tiền thuê nữa.

Cách đó không xa, KTT Đông lạnh (đường Trần Hưng Đạo, phường Nghĩa Lộ) có 22 hộ gia đình sống ở 22 phòng, mỗi phòng chưa đầy 18m2 cũ như... nhà cổ, nhếch nhác, hư hỏng nặng. Các hộ này phần lớn là cán bộ nhà máy chế biến thủy sản, được cấp nhà năm 1978. Đến năm 2005, nhà máy giải thể thì các hộ dân không đóng tiền nhà nữa. Cũng từ đó, các hộ dân ở đây rơi vào hoàn cảnh tương tự như dân KTT Kho lương thực: không giấy tờ nhà, không rõ ai quản lý, KTT xuống cấp cũng không thể sửa chữa.

Theo người dân ở hai KTT, họ nhiều lần gửi đơn đến UBND tỉnh kiến nghị được hóa giá hoặc cấp giấy tờ để sửa nhà nhưng không được trả lời. Nhiều lần cán bộ đến đo đạc, kiểm tra nhà, người dân càng lo hơn và không nhà nào dám sửa sang.

Ông Nguyễn Đức Trung, giám đốc Trung tâm Khai thác quỹ đất (Sở Tài nguyên - môi trường Quảng Ngãi), cho biết trước đây UBND tỉnh có giao sở lập phương án giải tỏa, bồi thường KTT Kho lương thực để thực hiện dự án phía đông đường Chu Văn An nhưng khi triển khai việc giải tỏa, bồi thường thì dân trong KTT không đồng ý.

Tháng 11-2011, UBND tỉnh giao dự án trên cho Công ty CP Nhà và thương mại dầu khí (PV Building) làm chủ đầu tư. Ông Trần Đoàn Thịnh, giám đốc PV Building, cho biết đến nay dự án chưa thực hiện được vì chủ trương của ngành là hạn chế đầu tư ra ngoài ngành. Ông Thịnh nói nếu chủ trương của ngành không cho phép thì trong tháng 8-2012 công ty sẽ xin UBND tỉnh rút dự án, không để người dân phải chờ đợi vì dự án “treo”.

Còn KTT Đông lạnh, Sở Tài nguyên - môi trường từng trình UBND tỉnh thu hồi để đầu tư dự án nhà ở cho người dân thuê lại. Tuy nhiên, khi thỏa thuận đền bù với dân thì số tiền lớn, tỉnh lại yêu cầu sở làm chủ đầu tư dự án. Sở không có vốn đầu tư, lại sợ dự án không thu hồi được vốn nên dự án ngừng thực hiện và hiện cũng chưa có phương án đầu tư mới.

(Theo Tuổi Trẻ)

Gần đây, căn hộ wellness đã bắt đầu du nhập vào Việt Nam. Đây là loại căn hộ trang bị hàng loạt các tiện ích chăm sóc sắc đẹp và bảo vệ sức khoẻ cho cư dân.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
UBND phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng vừa thực hiện báo cáo về tình hình xử lý vi phạm tại Dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà và trình UBND TP. Đà Nẵng vào ngày 18/6.
Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký Quyết định số 2784/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Tây Mỗ - Đại Mỗ, tỷ lệ 1/500.
Bất chấp nền tảng kinh tế tích cực, doanh số bán nhà tại Mỹ lại không hề tăng trưởng. Thậm chí, con số nhà hiện hữu bán được còn giảm 1% kể từ đầu năm tới nay.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang