Thứ Tư, 18/07/2012, 12:15

Bất động sản chào bán ồ ạt: Có bao nhiêu giao dịch thành công?

Tổng nguồn cung chào bán mới của bất động sản ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM khoảng trên 10.000 căn, nhưng tỷ lệ bán thành công thấp ước tính khoảng 15% ở HN.

Bất động sản chào bán ồ ạt: Có bao nhiêu giao dịch thành công?

Xả hàng

Giải quyết hàng tồn kho đang lànhiệm vụ vô cùng khó khăn của hầu hết các DN kinh doanh bất động sản, vì thịtrường mất thanh khoản, khách hàng khủng hoảng niềm tin. Tuy nhiên, số ít trongđó, những dự án bất động sản tốt, đảm bảo tiến độ thi công do một số chủ đầu tưuy tín vẫn túc tắc triển khai bán hàng tốt đáp ứng được nhu cầu nhà ở của ngườidân. Với các nhà đầu tư bất động sản thì vẫn nằm ngoài cuộc.

Giai đoạn quý 2 năm 2012, nhiều chủđầu tư nắm bắt được xu hướng chính sách giảm lãi suất của NHNN cùng với việc mởvan tín dụng với bất động sản, ngay lập tức số lượng sản phẩm tại các dự án đãđược tung ra thị trường đã tăng lên khá mạnh so với thời điểm trước đó.

Thống kê chưa đầy đủ từ phóng viên,thời gian khoảng 3-4 tháng nay tại Hà Nội có khoảng 15 dự án lớn nhỏ, gồm cảnhững dự án cũ chào bán các đợt nhỏ, và cả những dự án mới với số lượng căn hộchào bán mới ra thị trường khoảng trên 4000 căn. Tại Tp.HCM số lượng dự án cănhộ chào bán mới có phần ít hơn vào khoảng 10 dự án, số lượng căn hộ vào khoảnggần 3000 căn.

Trong đó, một số dự án tiêu biểu thuhút được mới quan tâm của khách hàng như chung cư Đại Thanh khoảng 1500 căn,chung cư Golden Land sắp tung ra khoảng 40 căn đợt cuối với ưu đãi tặng kháchhàng 100% lãi suất vay vốn do Đất Xanh Miền Bắc phần phối (tổng cộng các đợt là140 căn), dự án Dream Town tại Xuân Phương với số lượng tất cả các đợt bán vừaqua là 600 căn, dự án Hồ Gươm Plaza ở Hà Đông khoảng 460 căn do Savills phânphối…

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang