Thứ Tư, 18/07/2012, 18:15

Điều chỉnh quy hoạch KCN Lương Sơn mang lại tiện ích cho dân

Theo phản ánh của người dân thôn Hoà Vinh, xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình thì KCN Lương Sơn mở rộng lần 2 (năm 2009) đã không mang lại tiện ích cho người dân địa phương.

Điều chỉnh quy hoạch KCN Lương Sơn mang lại tiện ích cho dân

Quy hoạch mở rộng KCN Lương Sơn là đúng pháp luật

Quatìm hiểu của PV, phần lớn những hộ dân đang sinh sống tại xóm Hòa Vinh (Hòa Sơn, Lương Sơn) hiện nay là những người dân di cư từ vùng lòng hồ sông Đà về. Năm 2003 tỉnh Hòa Bình có quyết định thu hồi diện tích gần 72 ha tại thị trấn Lương Sơn, giao cho Công ty CP BĐS An Thịnh thực hiệnđầu tư xây dựng KCN Lương Sơn (giai đoạn 1). Tiếp đó, tỉnh Hòa Bình có văn bản số 109/QĐ-UBND ngày 21/1/2009 phê duyệt quy hoạch phần mở rộng KCN Lương Sơn (giai đoạn 2) với diện tích mở rộng là 159,57 ha. Theo quyhoạch điều chỉnh này thì toàn bộ diện tích đất của các hộ dân tại xóm Hòa Vinh nằm trong khu vực điều chỉnh của KCN. 

Bản đồ quy hoạch KCN Lương Sơn

ÔngNguyễn Văn Lý, trưởng thôn Hòa Vinh cho biết: Đại diện chủ đầu tư KCN là Công ty CP BĐS An Thịnh đã có cuộc đối thoại với các hộ dân của xóm Hòa Vinh về các điều kiện pháp lý của dự án. Các văn bản pháp luật về quy hoạch mở rộng, thực hiện KCN Lương Sơn đều tuân theo đúng các trình tự, thủ tục pháp lý do Nhà nước quy định.

Doanh nghiệp đã thực hiện dự án như thế nào?

Traođổi với ông Nguyễn Văn Phương, tổng giám đốc Công ty CP BĐS An Thịnh, chúng tôi được biết: Sau khi có quyết định phê duyệt quy hoạch mở rộng dự án KCN Lương Sơn (năm 2009), Công ty An Thịnh đã thực hiện dự án theođúng quy trình. Tính đến ngày 19/1/2012, công ty đã thực hiện việc đền bù được hơn 10ha đất tại hai thôn Đồng Quýt và Hạnh Phúc, đúng theo chủ trương. Sau khi có Nghị định 69/2009/NĐ-CP của Chính phủ thì giá đất đã tăng rất nhiều. Đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới tiến độ thực hiện dự án. Năm 2010, Công ty An Thịnh lên danh sách, lập phương ánđền bù thì các hộ dân trong vùng quy hoạch không hợp tác nên việc GPMB rất khó khăn.

Nóivề sự ảnh hưởng đến khu dân cư, ông Phương cho biết: Đã là KCN thì kiểugì cũng có sự ảnh hưởng đến cuộc sống của dân cư xung quanh, song khôngảnh hưởng đến mức để dân phải bỏ đi nơi khác sinh sống. Công ty đã đề xuất phương án điều chỉnh quy hoạch mới với thiết kế KCN mới, đem lại nhiều tiện ích cho người dân địa phương. Bên cạnh đó, Công ty CP BĐS An Thịnh cam kết sẽ cùng UBND xã Hoà Sơn đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét việc đầu tư xây dựng các hạng mục hạ tầng phục vụ đời sống nhân dân như nhà văn hoá, nhà trẻ...

ÔngĐinh Văn Dực, tỉnh uỷ viên, chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hoà Bình chobiết: Sau khi nhận được đơn thư, UBMTTQ tỉnh Hoà Bình đã tổ chức đoàn công tác làm việc với UBMTTQ huyện Lương Sơn và một số bà con nhân dân xóm Hoà Vinh thì được biết phần lớn bà con nơi đây cũng đồng thuận với chủ trương chung đã đặt ra. Giải pháp để giải quyết vấn đề đang tồn tạiở thôn Hoà Vinh là thực hiện điều chỉnh quy hoạch sao cho phù hợp với cuộc sống của bà con. Cũng theo ông Dực thì do bối cảnh kinh tế và chính sách thay đổi nên cần có sự bàn bạc, giải thích để người dân chiasẻ, quan trọng nhất là sự tích cực phối hợp với các bên liên quan để giải quyết kịp thời.

Theo P.V
NĐT
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa lập danh mục 15 dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị (KĐT), khu dân cư (KDC) và khu nghỉ dưỡng để kêu gọi vốn đầu tư ngoài ngân sách tỉnh trong giai đoạn 2017 - 2020.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, ông Nguyễn Xuân Bình cho biết, trong năm 2017, ngành Xây dựng Hải Phòng tiếp tục tập trung rà soát, điều chỉnh quy hoạch thành phố và cải tạo chung cư cũ.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công văn số 111/TTg-CN đồng ý điều chỉnh quy hoạch, quy mô Khu bến cảng Cà Ná thuộc Cảng biển Ninh Thuận, tỉnh Ninh Thuận.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang