Thứ Tư, 18/07/2012, 18:15

Điều chỉnh quy hoạch KCN Lương Sơn mang lại tiện ích cho dân

Theo phản ánh của người dân thôn Hoà Vinh, xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình thì KCN Lương Sơn mở rộng lần 2 (năm 2009) đã không mang lại tiện ích cho người dân địa phương.

Điều chỉnh quy hoạch KCN Lương Sơn mang lại tiện ích cho dân

Quy hoạch mở rộng KCN Lương Sơn là đúng pháp luật

Quatìm hiểu của PV, phần lớn những hộ dân đang sinh sống tại xóm Hòa Vinh (Hòa Sơn, Lương Sơn) hiện nay là những người dân di cư từ vùng lòng hồ sông Đà về. Năm 2003 tỉnh Hòa Bình có quyết định thu hồi diện tích gần 72 ha tại thị trấn Lương Sơn, giao cho Công ty CP BĐS An Thịnh thực hiệnđầu tư xây dựng KCN Lương Sơn (giai đoạn 1). Tiếp đó, tỉnh Hòa Bình có văn bản số 109/QĐ-UBND ngày 21/1/2009 phê duyệt quy hoạch phần mở rộng KCN Lương Sơn (giai đoạn 2) với diện tích mở rộng là 159,57 ha. Theo quyhoạch điều chỉnh này thì toàn bộ diện tích đất của các hộ dân tại xóm Hòa Vinh nằm trong khu vực điều chỉnh của KCN. 

Bản đồ quy hoạch KCN Lương Sơn

ÔngNguyễn Văn Lý, trưởng thôn Hòa Vinh cho biết: Đại diện chủ đầu tư KCN là Công ty CP BĐS An Thịnh đã có cuộc đối thoại với các hộ dân của xóm Hòa Vinh về các điều kiện pháp lý của dự án. Các văn bản pháp luật về quy hoạch mở rộng, thực hiện KCN Lương Sơn đều tuân theo đúng các trình tự, thủ tục pháp lý do Nhà nước quy định.

Doanh nghiệp đã thực hiện dự án như thế nào?

Traođổi với ông Nguyễn Văn Phương, tổng giám đốc Công ty CP BĐS An Thịnh, chúng tôi được biết: Sau khi có quyết định phê duyệt quy hoạch mở rộng dự án KCN Lương Sơn (năm 2009), Công ty An Thịnh đã thực hiện dự án theođúng quy trình. Tính đến ngày 19/1/2012, công ty đã thực hiện việc đền bù được hơn 10ha đất tại hai thôn Đồng Quýt và Hạnh Phúc, đúng theo chủ trương. Sau khi có Nghị định 69/2009/NĐ-CP của Chính phủ thì giá đất đã tăng rất nhiều. Đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới tiến độ thực hiện dự án. Năm 2010, Công ty An Thịnh lên danh sách, lập phương ánđền bù thì các hộ dân trong vùng quy hoạch không hợp tác nên việc GPMB rất khó khăn.

Nóivề sự ảnh hưởng đến khu dân cư, ông Phương cho biết: Đã là KCN thì kiểugì cũng có sự ảnh hưởng đến cuộc sống của dân cư xung quanh, song khôngảnh hưởng đến mức để dân phải bỏ đi nơi khác sinh sống. Công ty đã đề xuất phương án điều chỉnh quy hoạch mới với thiết kế KCN mới, đem lại nhiều tiện ích cho người dân địa phương. Bên cạnh đó, Công ty CP BĐS An Thịnh cam kết sẽ cùng UBND xã Hoà Sơn đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét việc đầu tư xây dựng các hạng mục hạ tầng phục vụ đời sống nhân dân như nhà văn hoá, nhà trẻ...

ÔngĐinh Văn Dực, tỉnh uỷ viên, chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hoà Bình chobiết: Sau khi nhận được đơn thư, UBMTTQ tỉnh Hoà Bình đã tổ chức đoàn công tác làm việc với UBMTTQ huyện Lương Sơn và một số bà con nhân dân xóm Hoà Vinh thì được biết phần lớn bà con nơi đây cũng đồng thuận với chủ trương chung đã đặt ra. Giải pháp để giải quyết vấn đề đang tồn tạiở thôn Hoà Vinh là thực hiện điều chỉnh quy hoạch sao cho phù hợp với cuộc sống của bà con. Cũng theo ông Dực thì do bối cảnh kinh tế và chính sách thay đổi nên cần có sự bàn bạc, giải thích để người dân chiasẻ, quan trọng nhất là sự tích cực phối hợp với các bên liên quan để giải quyết kịp thời.

Theo P.V
NĐT
Dù còn vướng mắc pháp lý liên quan đến cấp sổ đỏ nhưng các chung cư mini vẫn liên tục mọc lên và mở bán rầm rộ tại các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang