Thứ Năm, 19/07/2012, 09:01

Dự án Sky City Towers: Dân biểu tình vì thu phí quá cao

Hàng trăm cư dân sinh sống tại khu chung cư cao cấp Sky City Towers (88 Láng Hạ, quận Ba Đình) đã phản đối chủ đầu tư áp những khoản thu bất hợp lý, trong đó phí giữ ôtô lên đến 2,5 triệu đồng/tháng.

Chủ đầu tư tự đưa ra mức phí

Những tháng cuối năm 2010, các cư dân đã bắt đầu về sinh sống tại khu chung cư cao cấp này, cho đến nay trong số 500 căn hộ thì mới có khoảng hơn 200 căn hộ được người dân đến ở. Từ thời điểm bàn giao căn hộ, chủ đầu tư không thu phí trông giữ xe của các hộ dân vì chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Thế nhưng, từ ngày 22.3, chủ đầu tư dự án này là Cty TNHH Hanotex đã có thông báo về mức giá dịch vụ sẽ được áp giá từ ngày 1/4. Theo thông báo, mỗi căn hộ được gửi 1 xe ô tô du lịch từ 7 chỗ ngồi trở xuống, 2 xe máy và 1 xe đạp. Giá gửi xe sẽ được thu với mức: xe ô tô là 2,5 triệu đồng/1 tháng/1 xe, xe máy là 120.000 đồng/tháng/1 xe và mức phí quản lý 8.000 đồng/m2/ tháng.

Dự án Sky City Towers: Dân biểu tình vì thu phí quá cao | ảnh 1
Người dân tụ tập phản đối

Sau khi nhận được thông báo này, hầu hết người dân đều cảm thấy ngỡ ngàng và bức xúc vì ban quản lý chưa hề thông qua bàn bạc và lấy ý kiến của các hộ dân tại đây mà đã tự động đưa ra mức phí gửi xe trên với lập luận: “Tầng hầm thuộc sở hữu của Cty TNHH Hanotex và chúng tôi có toàn quyền tiến hành các hoạt động kinh doanh trong khu vực này theo đúng quy định của pháp luật”.
 
Dự án Sky City Towers: Dân biểu tình vì thu phí quá cao | ảnh 2
Ô tô được đỗ hết ở sân để phán đối mức phí 2,5 triệu đồng/xe/tháng của chủ đầu tư

Bác Lương Văn Phú, một người dân sống tại tòa nhà B của chung cư này cho rằng: “Riêng về mức thu 8.000 đồng/m2/ tháng tiền dịch vụ được qui định dành cho các khu đô thị có tiêu chuẩn 5 sao bao gồm: Sân vườn, sân chơi cho trẻ, nhà sinh hoạt cộng đồng, bể bơi miễn phí cho cư dân… những điều kiện này Sky city không đáp ứng được nên mức thu 8.000đồng/m2/tháng là một sự áp đặt không có cơ sở đối với người dân sống tại tòa nhà”

Còn chị Nhung sống ở tầng 4 của chung cư thì lo ngại, nếu áp theo mức thu của chủ đầu tư thì chỉ tính riêng khoản tiền chi trả phí dịch vụ hàng tháng của gia đình chị đã mất đứt 4 triệu đồng. Chị Nhung nhẩm tính, với căn hộ 150m2 nhà chị sẽ phải đóng 1,2 triệu đồng/tháng phí dịch vụ, cộng với 2,5 triệu đồng/tháng gửi xe ôtô, 240.000 đồng/2 xe máy…

Các hộ dân đã mời luật sư vào cuộc

Không nhận được sự đồng tình của người dân, ngày 29.3, chủ đầu tư tiếp tục gửi thông báo lần 2 với nội dung: “Những khách hàng không đăng ký và trả tiền gửi xe theo mức phí đã thông báo, chủ đầu tư sẽ không chịu trách nhiệm về an toàn của các tài sản (ô tô, xe máy, xe đạp) tại tầng hầm của tòa nhà Sky city từ ngày 1.4”.

Dự án Sky City Towers: Dân biểu tình vì thu phí quá cao | ảnh 3
Nhiều biểu ngữ phản đối được dán khắp các xe ô tô...

Bất bình với mức phí, mà theo các hộ dân là quá cao và quá vô lý, khoảng 16 giờ chiều ngày 1.4, hàng trăm người dân sống tại chung cư này đã tập hợp để phản đối chủ đầu tư. Rất nhiều băng rôn, biểu ngữ phản đối được người dân căng ngang giữa sân chung cư, nhiều cái khác được dán lên khắp hàng chục xe ô tô với nhiều ý kiến phản đối như: Đề nghị Hanotex tôn trọng Luật nhà ở, phản đối Hanotex áp đặt phí gửi xe gấp hai lần quy định của UBND TP Hà Nội, nhà tôi ở đây tôi có quyền để xe ở đây…

Dự án Sky City Towers: Dân biểu tình vì thu phí quá cao | ảnh 4
 ... và được người dân căng ngang giữa sân chung cư.

Trao đổi với báo chí, đại diện cho những người dân sống tại đây, ông Kim Quốc Hoa khẳng định: “Mức phí này quá vô lý và cao gấp hơn 2 lần được quy định tại QĐ số 107/2009/QĐ – UBND về phí trông – giữ xe trên địa bàn thành phố. Theo QĐ này, mức tối đa tại 4 quận nội thành là 1.250.000đ/tháng và không được thu cao hơn. Phía các hộ dân đã mời một văn phòng luật sư vào cuộc để bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân”.

Đến 18 giờ chiều cùng ngày, sau khi trao đổi với ông Dương Thành Đạt, Tổng giám đốc Cty TNHH Hanotex, luật sư Bùi Quang Hưng – người bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân - cho biết, chủ đầu tư nói họ đã căn cứ theo Luật Thương mại và các luật khác cao hơn nên không chấp nhận thu mức phí giữ ô tô theo quy định của TP là 1.250.000 đồng/tháng với lý do mức này không đủ chi phí. Phía chủ đầu tư sẽ không thay đổi mức phí đã đưa ra và sẵn sàng ngồi đối thoại với người dân tại tòa án.

(Theo Lao động)

Báo cáo tổng kết thị trường của HoREA cho thấy, trong 5 tháng đầu năm 2018, dù nguồn cung nhà ở tại Tp.HCM đang giảm mạnh nhưng nguồn vốn tín dụng đổ vào thị trường bất động sản vẫn tiếp tục tăng.
Không thực hiện đấu thầu công khai, các dự án BT chủ yếu do các doanh nghiệp đề xuất, sau đó được TP. Hà Nội chỉ định để triển khai.
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết thành phố đã thu hồi hơn 300 tỷ đồng, cấp đổi sổ từ đất lâu dài sang có thời hạn cho khoảng 60 trường hợp để khắc phục sai phạm về đất đai.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh cục bộ 5 ô đất Khu công viên phần mềm tại huyện Đông Anh với tổng diện tích nghiên cứu 78ha.
Giống như nhiều tỷ phú tại Trung Quốc, hai ông chủ của Alibaba và Tencent cũng sở hữu nhiều căn nhà thuộc hàng đắt đỏ nhất Hong Kong.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang