Thứ Năm, 19/07/2012, 09:01

Dự án Sky City Towers: Dân biểu tình vì thu phí quá cao

Hàng trăm cư dân sinh sống tại khu chung cư cao cấp Sky City Towers (88 Láng Hạ, quận Ba Đình) đã phản đối chủ đầu tư áp những khoản thu bất hợp lý, trong đó phí giữ ôtô lên đến 2,5 triệu đồng/tháng.

Chủ đầu tư tự đưa ra mức phí

Những tháng cuối năm 2010, các cư dân đã bắt đầu về sinh sống tại khu chung cư cao cấp này, cho đến nay trong số 500 căn hộ thì mới có khoảng hơn 200 căn hộ được người dân đến ở. Từ thời điểm bàn giao căn hộ, chủ đầu tư không thu phí trông giữ xe của các hộ dân vì chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Thế nhưng, từ ngày 22.3, chủ đầu tư dự án này là Cty TNHH Hanotex đã có thông báo về mức giá dịch vụ sẽ được áp giá từ ngày 1/4. Theo thông báo, mỗi căn hộ được gửi 1 xe ô tô du lịch từ 7 chỗ ngồi trở xuống, 2 xe máy và 1 xe đạp. Giá gửi xe sẽ được thu với mức: xe ô tô là 2,5 triệu đồng/1 tháng/1 xe, xe máy là 120.000 đồng/tháng/1 xe và mức phí quản lý 8.000 đồng/m2/ tháng.

Dự án Sky City Towers: Dân biểu tình vì thu phí quá cao | ảnh 1
Người dân tụ tập phản đối

Sau khi nhận được thông báo này, hầu hết người dân đều cảm thấy ngỡ ngàng và bức xúc vì ban quản lý chưa hề thông qua bàn bạc và lấy ý kiến của các hộ dân tại đây mà đã tự động đưa ra mức phí gửi xe trên với lập luận: “Tầng hầm thuộc sở hữu của Cty TNHH Hanotex và chúng tôi có toàn quyền tiến hành các hoạt động kinh doanh trong khu vực này theo đúng quy định của pháp luật”.
 
Dự án Sky City Towers: Dân biểu tình vì thu phí quá cao | ảnh 2
Ô tô được đỗ hết ở sân để phán đối mức phí 2,5 triệu đồng/xe/tháng của chủ đầu tư

Bác Lương Văn Phú, một người dân sống tại tòa nhà B của chung cư này cho rằng: “Riêng về mức thu 8.000 đồng/m2/ tháng tiền dịch vụ được qui định dành cho các khu đô thị có tiêu chuẩn 5 sao bao gồm: Sân vườn, sân chơi cho trẻ, nhà sinh hoạt cộng đồng, bể bơi miễn phí cho cư dân… những điều kiện này Sky city không đáp ứng được nên mức thu 8.000đồng/m2/tháng là một sự áp đặt không có cơ sở đối với người dân sống tại tòa nhà”

Còn chị Nhung sống ở tầng 4 của chung cư thì lo ngại, nếu áp theo mức thu của chủ đầu tư thì chỉ tính riêng khoản tiền chi trả phí dịch vụ hàng tháng của gia đình chị đã mất đứt 4 triệu đồng. Chị Nhung nhẩm tính, với căn hộ 150m2 nhà chị sẽ phải đóng 1,2 triệu đồng/tháng phí dịch vụ, cộng với 2,5 triệu đồng/tháng gửi xe ôtô, 240.000 đồng/2 xe máy…

Các hộ dân đã mời luật sư vào cuộc

Không nhận được sự đồng tình của người dân, ngày 29.3, chủ đầu tư tiếp tục gửi thông báo lần 2 với nội dung: “Những khách hàng không đăng ký và trả tiền gửi xe theo mức phí đã thông báo, chủ đầu tư sẽ không chịu trách nhiệm về an toàn của các tài sản (ô tô, xe máy, xe đạp) tại tầng hầm của tòa nhà Sky city từ ngày 1.4”.

Dự án Sky City Towers: Dân biểu tình vì thu phí quá cao | ảnh 3
Nhiều biểu ngữ phản đối được dán khắp các xe ô tô...

Bất bình với mức phí, mà theo các hộ dân là quá cao và quá vô lý, khoảng 16 giờ chiều ngày 1.4, hàng trăm người dân sống tại chung cư này đã tập hợp để phản đối chủ đầu tư. Rất nhiều băng rôn, biểu ngữ phản đối được người dân căng ngang giữa sân chung cư, nhiều cái khác được dán lên khắp hàng chục xe ô tô với nhiều ý kiến phản đối như: Đề nghị Hanotex tôn trọng Luật nhà ở, phản đối Hanotex áp đặt phí gửi xe gấp hai lần quy định của UBND TP Hà Nội, nhà tôi ở đây tôi có quyền để xe ở đây…

Dự án Sky City Towers: Dân biểu tình vì thu phí quá cao | ảnh 4
 ... và được người dân căng ngang giữa sân chung cư.

Trao đổi với báo chí, đại diện cho những người dân sống tại đây, ông Kim Quốc Hoa khẳng định: “Mức phí này quá vô lý và cao gấp hơn 2 lần được quy định tại QĐ số 107/2009/QĐ – UBND về phí trông – giữ xe trên địa bàn thành phố. Theo QĐ này, mức tối đa tại 4 quận nội thành là 1.250.000đ/tháng và không được thu cao hơn. Phía các hộ dân đã mời một văn phòng luật sư vào cuộc để bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân”.

Đến 18 giờ chiều cùng ngày, sau khi trao đổi với ông Dương Thành Đạt, Tổng giám đốc Cty TNHH Hanotex, luật sư Bùi Quang Hưng – người bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân - cho biết, chủ đầu tư nói họ đã căn cứ theo Luật Thương mại và các luật khác cao hơn nên không chấp nhận thu mức phí giữ ô tô theo quy định của TP là 1.250.000 đồng/tháng với lý do mức này không đủ chi phí. Phía chủ đầu tư sẽ không thay đổi mức phí đã đưa ra và sẵn sàng ngồi đối thoại với người dân tại tòa án.

(Theo Lao động)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang