Thứ Năm, 19/07/2012, 10:03

Dùng giấy tờ giả đi thế chấp để vay tiền

Nợ nần chồng chất, Trần Thị Thu Bông (47 tuổi, ngụ tại khu phố 12, phường Hố Nai, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã làm giả giấy tờ nhà đất để lừa thế chấp vay tiền của nhiều người.
Theo hồ sơ tại cơ quan điều tra, Bông vốn là một người lao động chân tay, do cuộc sống khó khăn, lại bệnh tật triền miên phải thường xuyên đi bệnh viện nên kinh tế ngày càng khánh kiệt.

Túng thiếu và đau ốm nên Bông đành làm liều, thị đã vay của  bà Trần Thị L (45 tuổi, phường Tân Hòa, TP.Biên Hòa) 40 triệu đồng để chữa bệnh.                  

Dùng giấy tờ giả đi thế chấp để vay tiền | ảnh 1
Đối tượng Bông tại cơ quan điều tra
Ngày trả nợ cho bà L, Bông không có cách nào xoay được tiền. Khi bà L đến, nhìn khắp nhà Bông cũng không có gì đáng giá để siết nợ. Nghĩ mãi, bà L bàn với Bông cách làm giả giấy tờ sở hữu căn nhà số 6C/78, khu phố12, phường Hố Nai (thời điểm này căn nhà trên chưa được cấp giấy chủ quyền sổ đỏ). Sau khi Bông cung cấp các giấy tờ theo yêu cầu, khoảng một tuần sau, bà L đưa cho Bông 2 giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở giả mang số 4761221471 và 4701221471, đứng tên Trần Thị Thu Bông.

Ngày 20/12/2008, Bông lấy giấy tờ nhà, đất giả nói trên thế chấp cho bà Lê Thị H (ngụ tại khu phố 2, phường Long Bình, TP.Biên Hòa) để vay 200 triệu đồng (lãi suất 5%/tháng), với cam kết trả trong vòng 1 tháng.

Đến hẹn, Bông không trả tiền gốc mà khất nợ với bà H và cam kết hàng tháng trả tiền lãi. Tính đến tháng 5/2011, Bông đã trả cho bà H được 20 triệu đồng (số tiền lãi trong 4 tháng).

Để có tiền trả cho bà H, giữa tháng 5/2011, Bông đề nghị bà H cho mượn lại giấy tờ nhà, đất đã thế chấp để đem đi thế chấp cho người khác lấy tiền trả cho bà H. Đang cần gấp tiền mặt, nghe Bông nói có lý nên bà H đã giao lại số giấy tờ trên cho Bông.

Sau khi nhận lại giấy tờ nhà, đất giả, Bông đem đi thế chấp cho ông Hùng Đông Cường (ngụ tại khu phố 1, phường Quang Vinh, TP.Biên Hòa) để vay 100 triệu đồng.

Đợi mãi không thấy Bông trả tiền mà lại hay lẩn tránh, bà H tìm hiểu thì phát hiện Bông mang giấy tờ nhà, đất thế chấp cho ông Cường và hiện đang còn nợ ông này 10 triệu đồng. Thông qua một người quen, bà H đã bỏ tiền chuộc lại giấy tờ nhà, đất của Bông từ ông Cường, hy vọng khi Bông có tiền sẽ chuộc lại. Tuy nhiên, bà H không ngờ mình đã bị bà bạn quý hóa lừa!

Thấy sử dụng giấy tờ nhà, đất giả để vay tiền rất dễ dàng, Bông lên “kế hoạch” để kiếm thêm tiền. Bông đã mang giấy tờ nhà, đất giả thế chấp cho anh Trần Hữu Q (ngụ huyện Long Thành, Đồng Nai) để vay 300 triệu đồng. Tuy có hơi ngại ngần khi đưa số tiền lớn ấy cho Bông, nhưng vì thương hoàn cảnh khó khăn, lại cầm chắc giấy tờ nhà nên anh Q yên tâm giao tiền cho Bông. Cẩn thận hơn, lúc đưa tiền, anh Q yêu cầu Bông cam kết chuyển nhượng căn nhà số 6C/78, khu phố 12, phường Hố Nai của Bông cho anh Q với giá 300 triệu đồng nếu Bông không trả nợ đúng hạn.

Sau khi nhận tiền, Bông đã giao giấy tờ nhà, đất giả cho anh Q quản lý. Đến hẹn, thấy đối tác không trả tiền cũng không giao nhà nên anh Q đã làm đơn tố cáo đến cơ quan công an. Từ đây, hành vi dùng giấy tờ nhà, đất giả để thế chấp vay tiền của Trần Thị Thu Bông mới bị phát hiện.

Qua khám xét khẩn cấp nơi ở của Trần Thị Thu Bông, công an TP.Biên Hòa đã thu giữ một số tang vật liên quan đến vụ án. Liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của  Bông còn có sự giúp sức của bà Trần Thị L. Nhưng do bà L đã bỏ trốn nên cơ quan công an đang tiếp tục truy bắt để xử lý.

(Theo Nguoiduatin)

Cơn sốt đất trong năm 2017 đã khiến giá đất tại 24 quận, huyện tại Tp.HCM đồng loạt leo thang, trong đó Cần Giờ là khu vực có giá đất tăng mạnh nhất, vọt lên 170%.
Theo thông tin từ phía ngành ngân hàng, tỷ lệ kiều hối đổ vào bất động sản (BĐS) chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đạt khoảng 21-22%.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Không ít người vẫn cho rằng, kinh doanh bất động sản (BĐS) là ngành phi sản xuất. Nhưng trên thực tế, BĐS là một sản phẩm đầu vào quan trọng của quá trình sản xuất và cũng là sản phẩm tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng nhất đối với con người.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang