Thứ Năm, 19/07/2012, 10:10

Sợ rủi ro, ngân hàng ngại trao vốn

Nợ xấu gia tăng khiến nhiều ngân hàng ngại trao vốn, nhất là với khách hàng mới.

Sợ rủi ro, ngân hàng ngại trao vốn

Traođổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc Ngânhàng TMCP Đông Á (DongA Bank) cho biết, trước khi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra yêu cầu giảm lãi suất các khoản vay cũ về 15%/năm, Ngân hàng đã rà soát để giảm lãi suất cho khách hàng. Đặc biệt,đối với khoản vay mới, DongA Bank kéo lãi suất cho vay về mức thấp nhất11 - 13%/năm, trong đó, có gói vốn 1.000 tỷ đồng DongA Bank dành cho Hội Doanh nghiệp trẻ TP.HCM, lãi suất ưu đãi khoảng 13%/năm và trong góinày, có 100 tỷ đồng cho các doanh nghiệp vay tín chấp (tức không cần tài sản thế chấp).

Thếnhưng, theo ông Bình, tình hình giải ngân vốn vẫn khá chậm. Dù gói vốn trên đã được triển khai hơn 1 tháng, nhưng đến nay, mới có 5 khách hàng,tổng vốn giải ngân là 20 tỷ đồng. Ông Bình cho rằng, trước đây, khi huyđộng vốn lãi suất 8 - 9%/năm, cho vay ra 10 - 12%/năm, thì lãi suất chovay 11 - 13%/năm hiện nay không quá áp lực đối với khách hàng doanh nghiệp. Các ngân hàng cũng phải chấp nhận hy sinh một phần lợi nhuận để giảm lãi suất cho vay, nhằm khơi thông dòng chảy tín dụng.

Songtheo lý giải của DongA Bank, lãi suất thấp chưa hẳn tín dụng sẽ tăng trưởng mạnh, bởi các yếu tố tác động đến hoạt động của doanh nghiệp hiệnnay còn là sức tiêu thụ của thị trường, đầu ra sản phẩm… Mặt khác, so với trước, hiện các doanh nghiệp sử dụng vốn hiệu quả hơn, nên sẽ tính toán kỹ trước khi quyết định sử dụng vốn vay ngân hàng để sản xuất, kinhdoanh.

“Trướcđây, lượng tiền gửi thanh toán không kỳ hạn của doanh nghiệp lớn, nhưnghiện đang giảm dần, bởi khi có nguồn thu khách hàng sẽ nhanh chóng trả nợ vay, nhằm giảm chi phí lãi suất. Các doanh nghiệp có dòng tiền nhàn rỗi cũng không duy trì trên tài khoản, mà sẽ tranh thủ trả nợ vay (nếu có), hoặc sẽ chuyển sang tài khoản gửi tiết kiệm để hưởng lãi”, ông Bìnhnói.

Nhữngyếu tố trên khiến tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng khó phát triển. Đơn cử, tăng trưởng dư nợ tại DongA Bank 6 tháng đầu năm chỉ đạt 4- 5% so với chỉ tiêu 15%. Tại HDBank, con số này là 8%. Dư nợ trong 6 tháng đầu năm của Eximbank, Sacombank, ACB… cũng tăng rất chậm.

Cục“máu đông” nợ xấu khiến tăng trưởng tín dụng của ngân hàng khó có thể được khơi thông. Ngân hàng tỏ ra thận trọng hơn khi trao vốn cho khách hàng trước thực trạng nợ xấu có xu hướng tăng. Ông Lê Thành Trung, Phó tổng giám đốc HDBank cho biết, việc giảm lãi suất sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận ngân hàng, nhưng hạ lãi suất thể hiện quan điểm của ngân hàng là cứu doanh nghiệp, cũng là cứu ngân hàng, nếu không với tình hình tăng trưởng tín dụng như hiện nay, các ngân hàng sẽ rất khó khăn trong đạt mục tiêu kế hoạch kinh doanh. Tuy nhiên, theo ông Trung, giảm lãi suất cũng chưa hẳn tín dụng sẽ tăng trưởng nhanh, mà trước bối cảnh hiện nay,ngân hàng sẽ phải tăng cường kiểm soát chất lượng khoản vay, hạn chế tối đa rủi ro nợ xấu.

ÔngNguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cũng đưa ra nhận xét, tín dụng chỉ tăng trưởng tốt khi sức mua thị trường được cải thiện và nợ xấu giảm dần. Để có thể kích thích tăng trưởng dư nợ, OCB đang từng bước cơ cấu lại nợ, nhằm chia sẻ khó khăn cho khách hàng. Ông Tùng cho hay, trong hơn 2 tháng qua, OCB đã xử lý trên 180 tỷ đồng nợ xấu về nhóm 1 (nợ đủ tiêu chuẩn, bao gồm nợ trong hạn được đánh giá có khả năng thu hồi đủ gốc và lãi đúng hạn và các khoản nợ có thể phát sinh trong tương lai, như các khoản bảo lãnh, cam kết cho vay, chấpnhận thanh toán) cho 47 khách hàng; giãn nợ, giảm lãi suất khoản vay cũcho khách hàng về mức tối đa xuống 15%/năm…

Thếnhưng, với khách hàng mới, ngân hàng vẫn rất thận trọng, nhằm hạn chế tối đa rủi ro nợ xấu. Tuy mùa vụ kinh doanh của doanh nghiệp đang cận kề, nhất là những tháng cuối năm, nhưng quan điểm của ngân hàng hiện naylà kiểm soát chặt nợ xấu hơn là đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, dù dư nợ2 quý đầu năm tăng ít và nhiều ngân hàng còn nguyên “room” cho phép củaNHNN (15-17%).

Sốliệu từ NHNN cho thấy, tín dụng tính đến ngày 30/6 chỉ tăng 0,76% so với đầu năm, sau nhiều tháng âm liên tục và chỉ riêng tuần đầu của tháng7/2012, tăng trưởng tín dụng đã tăng lên mức 1,76% so với đầu năm. Nhưng với mục tiêu đạt được tăng trưởng 8 - 10% cho cả năm 2012 trong 6 tháng cuối năm cũng là một con số khá thử thách, mỗi tháng ít nhất phải tăng trưởng 1,5 - 2%. Vì chỉ cần tăng khoảng 10%, tín dụng mỗi tháng sẽ bơm ra khoảng 50.000 tỷ đồng. Với lượng tiền bơm như vậy, chưa hẳn nền kinh tế đã hấp thụ hết trong một thời gian ngắn. Hơn nữa, bơm theo cách nào để không gây lạm phát sẽ là câu hỏi lớn.

Nợxấu đang cản trở sự phát triển của nền kinh tế. Vì vậy, xử lý nợ xấu phải thực hiện một cách đồng bộ, không chỉ ngân hàng thương mại, NHNN, cơ quan liên quan, mà bản thân doanh nghiệp vay vốn đang chịu nợ xấu cũng phải tìm phương án xử lý nợ. Có như vậy, tín dụng mới có thể được khơi thông.

Theo Thùy Vinh

Đầu tư

Cơn sốt đất trong năm 2017 đã khiến giá đất tại 24 quận, huyện tại Tp.HCM đồng loạt leo thang, trong đó Cần Giờ là khu vực có giá đất tăng mạnh nhất, vọt lên 170%.
Theo thông tin từ phía ngành ngân hàng, tỷ lệ kiều hối đổ vào bất động sản (BĐS) chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đạt khoảng 21-22%.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Không ít người vẫn cho rằng, kinh doanh bất động sản (BĐS) là ngành phi sản xuất. Nhưng trên thực tế, BĐS là một sản phẩm đầu vào quan trọng của quá trình sản xuất và cũng là sản phẩm tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng nhất đối với con người.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang