Thứ Năm, 19/07/2012, 14:45

Bất động sản Tp.HCM: Sờ được, thấy được…giao dịch được

Lượng giao dịch thành công trên thị trường chủ yếu ở những dự án đã hình thành, và sắp hoàn thiện bàn giao nhà.

Bất động sản Tp.HCM: Sờ được, thấy được…giao dịch được

Săndự án sắp hoàn thiện

Trong tháng 6 khi chỉ số tiêu dùng CPI giảm, trongđó CPI Tp.HCM tháng 6 tăng thấp nhất trong 8 tháng qua 0,69% so với tháng năm.Van tín dụng thời gian qua cũng đã được mở, lãi suất giảm,…dẫn đến nhiều dự ánchào hàng.

Nhưng các “thượng đế” hiện nay chỉ để mắt tới nhữngdự án mà chủ đầu tư đẩy mạnh tiến độ để hoàn thiện công trình, hoặc chuẩn bịbàn giao nhà thì mới bán được.

Theo CBRE Việt Nam, việc lạm phát giảm và lãi suấtgiảm, tâm lý thị trường đã có dấu hiệu tích cực hơn. Mặc dù vậy, tâm lý tích cựcvẫn chưa tác động rõ rệt lên việc bán hàng, số lượng giao dịch gần như khôngtăng nhưng sự quan tâm thông qua yêu cầu mua nhà để ở đã tăng lên.

Tính đến quý 2 năm 2012, tổng nguồn cung căn hộ tạiTp.HCM khoảng 94000 căn, trong đó khoảng 47000 căn đã hoàn thành, phân khúcbình dân chiếm 40%. Trong quý 2 số lượng căn hộ sắp hoàn thiện và hoàn thiệntăng gấp đôi so với quý 1.

Điều này chứng tỏ, các chủ dự án đang rất quan tâm đếnviệc đẩy nhanh xây dựng và triển khai dự án để đáp ứng nhu cầu ở thực của kháchhàng. Cùng với chính sách ưu đãi được tăng cường như lãi suất thấp bằng 0%,giãn tiến độ thanh toán, tặng gói nội thất,…

Một số dự án tại Tp.HCM đang được chú ý và có khách hànggiao dịch như Tân Mai (Tân Phú), Âu Cơ (Tân Bình), Ngọc Lan, Lan Phương MHBR,Phú Hoàng Anh hay Lacasa (Q.7) là do chủ đầu tư sắp hoặc bàn giao.

Ông Trương Thành Nhân, Tổng Giám đốc Vạn Phát Hưngcho biết, hiện nay tâm lý thị trường là rất quan trọng, họ luôn nghi ngờ vàkhông tin tưởng vào chủ đầu tư, và chờ giá xuống. Tuy nhiên, với chi phí đầuvào cao thì rất khó để DN bất động sản giảm giá sâu hơn nữa.

Nhận thức được điều này, Vạn Phát Hưng thời gian quađã đẩy mạnh vào công tác thi công, và triển khai dự án nhằm lấy lại niềm tin vớikhách hàng. Bên cạnh đó, phải cơ cấu lại các danh mục đầu tư dự án, bán bớt quỹđất, giảm bớt những khoản đầu tư khác, tập trung vào những dự án đã xong thủ tụcpháp lý như khu phức hợp La Casa(6,1ha), khu dân cư Nhơn Đức(40ha)…để tạo radòng tiền.

Tính đến tháng 6 này công trình đã hoàn thiện phầnthô đến tầng thứ 32 trong tổng số 35 tầng và công ty này dự cất nóc phần thôvào tháng 9 tới. Công ty đang hoàn thành dự án La Casa theo kịp tiến độ để bàngiao cho khách hàng trong năm 2013.

Còn đại diện của CBRE cho rằng: “Thị trường đang códiễn biến mới khi người mua có xu hướng cân nhắc giá cả đi kèm với chi phí rủiro. Thay vì mua căn hộ với giá rẻ, nhưng rủi ro vì không chắc chắn về thời điểmgiao nhà, người mua sẵn sàng trả giá cao hơn để mua sản phẩm ở dự án đã hoànthiện khối móng và có tiến độ xây dựng rõ ràng”.

Do đó, những dự án vừa có mức giá vừa phải lại đảm bảovề thi công, vị trí tốt đang được nhiều khách hàng “săn tìm”.

Giaodịch được kỳ vọng sẽ tăng trong các quý sắp tới

Mặc dù thời gian vừa qua giao dịch thành công trên thịtrường bất động sản chưa nhiều, nhưng nó đã có nhiều chuyển biến sau một thờigian dài thị trường gần như “đóng băng”. Theo nhận định của nhiều chuyên giatrong ngành, chắc chắn vài quý tới đây giao dịch trên thị trường sẽ nhiều hơn,khi lãi suất cho vay được hạ xuống thấp theo lộ trình của NHNN.

Theo Savills, nhu cầu về nhà ở được kỳ vọng sẽ tăngtrong các quý sắp tới. Các chuyển biến tích cực trong Q2/2012 cần có thời gianđể phát huy tác dụng rõ ràng lên thị trường.

Ông Trần Như Trung, Giám độc Bộ phận nghiên cứu vàTư vấn Savills nhìn nhận, những chính sách vừa qua là một tín hiệu tốt cho thịtrường bất động sản, nhưng chưa có tác động rõ ràng trong quý 2. Những chínhsách này của Nhà nước có độ trễ nhất định thường từ 6 tháng đến 1 năm, chứkhông thể nay thả tín dụng ra thì ngay lập tức ngày mai là có tác dụng ngay được,mọi chuyện hồ hởi ngay được.

Ông Trung hi vọng từ nay đến cuối năm, các chínhsách vĩ mô như cắt giảm lãi suất sẽ đi vào sản xuất, đi vào người mua, đi vàocác dự án, đi vào cuộc sống thì thị trường sẽ có chuyển biến.

Còn theo ôngNhân, 300 khách hàng của Vạn Phát Hưng đã mua căn hộ trong đợt 1 vẫn đóng tiềntheo đúng tiến độ xây dựng, giúp công ty có đủ nguồn tài chính để tiếp tục thựchiện thi công dự án; đồng thời ký được hợp đồng với các đơn vị thi công các hạngmục tiếp theo của công trình như phần cơ điện, PCCC, thang máy…để chủ động vềtiến độ. Đây cũng là chủ trương xuyên suốt của Vạn Phát Hưng để tăng cường bánhàng trong thời gian tới, bởi chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ khởi sắc hơn từnay đến cuối năm và thị trường sẽ thanh khoản tốt hơn.

Cònthống kê của Savills, tổngnguồn cung sơ cấp là 13.700 căn, tăng 11% so với quý trước. Tp.HCM quý 2 có khoảng750 căn hộ đã bán. Có 7 dự án căn hộ được kỳ vọng sẽ gia nhập thị trường sơ cấp,cung cấp thêm khoảng 4.000 căn hộ. Từ năm 2013 đến 2016, thị trường căn hộ TP.HCM sẽ mở rộng thêm với khoảng 74.000 căn hộ.

Mạnh Dũng

Theo TTVN

Mới đây, UBND Tp.HCM đã chấp thuận chủ trương thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội tại số 360 đường Bến Vân Đồn, phường 1 và tại số 61B, đường số 16, phường 4, quận 4, nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở xã hội của người dân trên địa bàn thành phố.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
Tỉnh Phú Yên vừa cho biết đã rút lại quyết định số 400 ngày 28/2/2017 về việc thu hồi một phần diện tích đất của dự án làng du lịch quốc tế ven biển TP. Tuy Hòa.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh cục bộ 5 ô đất Khu công viên phần mềm tại huyện Đông Anh với tổng diện tích nghiên cứu 78ha.
Danh tính vị đại gia mua vị trí đậu xe có giá kỷ lục thế giới 760.000 USD ở Hong Kong được tiết lộ là giám đốc một công ty tài chính tại đặc khu này.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang