Thứ Năm, 19/07/2012, 15:50

Hạ lãi suất: Doanh nghiệp - ngân hàng, chúng ta cần nhau !

Ngân hàng chỉ muốn hạ lãi suất cho doanh nghiệp không nợ xấu, nợ quá hạn còn doanh nghiệp muốn vay vốn từ ngân hàng thực sự muốn hỗ trợ doanh nghiệp, thậm chí chịu lỗ để giúp DN.

Hạ lãi suất: Doanh nghiệp - ngân hàng, chúng ta cần nhau !

Ngày 09/07, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản số 198/TB-NHNNthông báo ý kiến của Thống đốc về hoạt động ngân hàng trong 6 tháng đầu năm vàchỉ đạo triển khai nhiệm vụ của 6 tháng cuối năm. Tại thông báo chỉ rõ các TCTDrà soát các khoản vay cũ, trên cơ sở khả năng tài chính xem xét điều chỉnh giảmlãi suất tối đa về 15%/năm.

Những người tiênphong

Sau khi có chỉ đạo của Thống đốc, một số ngân hàng có ngayquyết định hạ lãi suất xuống tối đa 15%/năm với dư nợ cho vay cũ, chủ yếu làcác NHTMCP Nhà nước. Tổng giám đốc Vietcombank, ông Nguyễn Phước Thanh cho biết25% dư nợ Vietcombank có lãi suất trên 15%/năm do vậy ngân hàng này sẵn sàng thựchiện chỉ đạo của NHNN.

Ngày 11/07, Vietinbank cũng có chỉ đạo hạ lãi suất tất cảcác khoản vay xuống tối đa 15%/năm kể từ ngày 15/07. Theo lãnh đạo Vietinbank,ngân hàng cũng sẵn sàng cho doanh nghiệp vay vốn lưu động với lãi suất 12%/năm.

Bên cạnh ngân hàng Nhà nước với lợi thế vốn dồi dào, chi phívốn thấp thì các ngân hàng TMCP cũng thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất theo chỉđạo nhưng tùy từng ngân hàng.

Sacombank tính toán ngân hàng này sẽ giảm doanh thu khoảng80 tỷ đồng/tháng trong những tháng tới đây bởi dư nợ được giảm lãi suất về mức15%/năm của toàn hệ thống là khoảng 26 ngàn tỷ đồng.

Ngày 14/07, VPBank cũng đã chỉ đạo toàn hệ thống rà soát cáckhoản vay cũ để thực hiện chỉ đạo của Thống đốc. Trong 2 ngày 15-17/4, ngânhàng này đã thực hiện giảm lãi suất cho gần 400 khoản vay cũ với tổng trị giátrên 460 tỷ đồng. Ước tính sẽ có 10.000 tỷ đồng dư nợ sẽ được VPBank điều chỉnhlãi suất xuống 15%/năm.

Chưa giảm lãi suất: Cáilý của ngân hàng

Thông báo của NHNN chỉ yêu cầu các TCTD đánh giá, rà soát dưnợ các khoản cho vay cũ, trên cơ sở khả năng tài chính, xem xét điều chỉnh lãisuất tối đa là 15%/năm chứ không phải là yêu cầu buộc các ngân hàng phải giảmlãi suất khoản vay cũ về 15%/năm. Do vậy ngân hàng cũng còn nhiều cách thức đểchống chế.

NHNN cho phép trên cơ sở khả năng tài chính, nên một số ngânhàng đặt ra quy định hạ lãi suất chỉ áp dụng với đối tượng khách hàng thân thiết,có quan hệ tín dụng lâu dài. Còn tại một số chi nhánh ngân hàng khi được hỏi vềchủ trương hạ lãi suất thì lý do phổ biến được đưa ra là chưa có hướng dẫn cụthể khoản vay từ bao giờ, kỳ hạn nào nên ngân hàng chưa điều chỉnh.

“Nếu có hướng dẫn cụ thể từ Hội sở chúng tôi sẽ thực hiệnngay”- vị giám đốc chi nhánh một ngân hàng chia sẻ

Ông Phan Thanh Toại, Phó tổng giám đốc ACB cho biết ngânhàng này đã ngay lập tức triển khai việc hạ lãi suất. Tuy nhiên khách hàng đểđược xét duyệt hạ lãi suất lần này phải có quan hệ tín dụng bình thường vớingân hàng, không có nợ quá hạn, nợ xấu. Quan điểm của ACB là bảo vệ tiền củangười gửi do vậy ngân hàng thận trọng khi hạ lãi suất bởi nếu hạ lãi suất tất cảcác khoản vay mà sau đó bị nợ quá hạn, nợ xấu sẽ ảnh hưởng tới ngân hàng và cảngười gửi tiền.

Doanh nghiệp sẽ chọnlại ngân hàng

Mặc dù không phải là văn bản mang tính chất bắt buộc với cácnhà băng nhưng thực hiện chỉ đạo của NHNN vô hình chung đã giúp những ngân hàngnày hấp dẫn được khách hàng tiềm năng.

Việc không hạ lãi suất đại trà với nhiều ngân hàng là lựa chọnkhôn ngoan trong điều kiện hiện nay nhưng lâu dài sẽ không có lợi cho ngânhàng. Nhiều doanh nghiệp hiện tại có doanh nghiệp nợ xấu, nợ quá hạn do khókhăn tạm thời vì thị trường chung suy giảm, chỉ cần sự hỗ trợ thích hợp  sẽ vượt qua khó khăn.

Nếu các doanh nghiệp này vượt qua được, chắc chắn sẽ muốnchuyển sang quan hệ tín dụng với ngân hàng có thiện chí, thậm chí chịu lỗ trướcmắt, để hỗ trợ doanh nghiệp. Hơn nữa các ngân hàng nhanh chóng thực hiện hỗ trợhạ lãi suất lần này cũng thể hiện tiềm lực của mình, tạo ra sức hút tự nhiên đốivới các doanh nghiệp chưa có quan hệ tín dụng trước đó.

Nhưng một chuyên gia ngân hàng cũng cho rằng: “Tận dụng cơ hộiđể quảng bá hình ảnh là hợp lý nhưng nếu những tuyên bố đó không được thực hiệnđầy đủ như cam kết thì sẽ gây ra hậu quả lớn hơn nhiều”.

Bấy lâu nay lòng tin giữa ngân hàng và doanh nghiệp chưa thựcsự vững chắc, hành động hạ lãi suất lần này là liều thuốc thử thích hợp. Ngânhàng và doanh nghiệp sẽ tìm thấy đối tác phù hợp với triết lý kinh doanh củađơn vị mình.

Thanh Hải

Theo TTVN

Dù còn vướng mắc pháp lý liên quan đến cấp sổ đỏ nhưng các chung cư mini vẫn liên tục mọc lên và mở bán rầm rộ tại các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Chỉ hai tuần sau khi công bố đánh thuế nhà bỏ trống, Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông Carrie Lâm tiếp tục gợi ý thêm một số biện pháp khác nhằm kiểm soát sức nóng của thị trường nhà đất.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang