Thứ Năm, 19/07/2012, 15:50

Hạ lãi suất: Doanh nghiệp - ngân hàng, chúng ta cần nhau !

Ngân hàng chỉ muốn hạ lãi suất cho doanh nghiệp không nợ xấu, nợ quá hạn còn doanh nghiệp muốn vay vốn từ ngân hàng thực sự muốn hỗ trợ doanh nghiệp, thậm chí chịu lỗ để giúp DN.

Hạ lãi suất: Doanh nghiệp - ngân hàng, chúng ta cần nhau !

Ngày 09/07, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản số 198/TB-NHNNthông báo ý kiến của Thống đốc về hoạt động ngân hàng trong 6 tháng đầu năm vàchỉ đạo triển khai nhiệm vụ của 6 tháng cuối năm. Tại thông báo chỉ rõ các TCTDrà soát các khoản vay cũ, trên cơ sở khả năng tài chính xem xét điều chỉnh giảmlãi suất tối đa về 15%/năm.

Những người tiênphong

Sau khi có chỉ đạo của Thống đốc, một số ngân hàng có ngayquyết định hạ lãi suất xuống tối đa 15%/năm với dư nợ cho vay cũ, chủ yếu làcác NHTMCP Nhà nước. Tổng giám đốc Vietcombank, ông Nguyễn Phước Thanh cho biết25% dư nợ Vietcombank có lãi suất trên 15%/năm do vậy ngân hàng này sẵn sàng thựchiện chỉ đạo của NHNN.

Ngày 11/07, Vietinbank cũng có chỉ đạo hạ lãi suất tất cảcác khoản vay xuống tối đa 15%/năm kể từ ngày 15/07. Theo lãnh đạo Vietinbank,ngân hàng cũng sẵn sàng cho doanh nghiệp vay vốn lưu động với lãi suất 12%/năm.

Bên cạnh ngân hàng Nhà nước với lợi thế vốn dồi dào, chi phívốn thấp thì các ngân hàng TMCP cũng thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất theo chỉđạo nhưng tùy từng ngân hàng.

Sacombank tính toán ngân hàng này sẽ giảm doanh thu khoảng80 tỷ đồng/tháng trong những tháng tới đây bởi dư nợ được giảm lãi suất về mức15%/năm của toàn hệ thống là khoảng 26 ngàn tỷ đồng.

Ngày 14/07, VPBank cũng đã chỉ đạo toàn hệ thống rà soát cáckhoản vay cũ để thực hiện chỉ đạo của Thống đốc. Trong 2 ngày 15-17/4, ngânhàng này đã thực hiện giảm lãi suất cho gần 400 khoản vay cũ với tổng trị giátrên 460 tỷ đồng. Ước tính sẽ có 10.000 tỷ đồng dư nợ sẽ được VPBank điều chỉnhlãi suất xuống 15%/năm.

Chưa giảm lãi suất: Cáilý của ngân hàng

Thông báo của NHNN chỉ yêu cầu các TCTD đánh giá, rà soát dưnợ các khoản cho vay cũ, trên cơ sở khả năng tài chính, xem xét điều chỉnh lãisuất tối đa là 15%/năm chứ không phải là yêu cầu buộc các ngân hàng phải giảmlãi suất khoản vay cũ về 15%/năm. Do vậy ngân hàng cũng còn nhiều cách thức đểchống chế.

NHNN cho phép trên cơ sở khả năng tài chính, nên một số ngânhàng đặt ra quy định hạ lãi suất chỉ áp dụng với đối tượng khách hàng thân thiết,có quan hệ tín dụng lâu dài. Còn tại một số chi nhánh ngân hàng khi được hỏi vềchủ trương hạ lãi suất thì lý do phổ biến được đưa ra là chưa có hướng dẫn cụthể khoản vay từ bao giờ, kỳ hạn nào nên ngân hàng chưa điều chỉnh.

“Nếu có hướng dẫn cụ thể từ Hội sở chúng tôi sẽ thực hiệnngay”- vị giám đốc chi nhánh một ngân hàng chia sẻ

Ông Phan Thanh Toại, Phó tổng giám đốc ACB cho biết ngânhàng này đã ngay lập tức triển khai việc hạ lãi suất. Tuy nhiên khách hàng đểđược xét duyệt hạ lãi suất lần này phải có quan hệ tín dụng bình thường vớingân hàng, không có nợ quá hạn, nợ xấu. Quan điểm của ACB là bảo vệ tiền củangười gửi do vậy ngân hàng thận trọng khi hạ lãi suất bởi nếu hạ lãi suất tất cảcác khoản vay mà sau đó bị nợ quá hạn, nợ xấu sẽ ảnh hưởng tới ngân hàng và cảngười gửi tiền.

Doanh nghiệp sẽ chọnlại ngân hàng

Mặc dù không phải là văn bản mang tính chất bắt buộc với cácnhà băng nhưng thực hiện chỉ đạo của NHNN vô hình chung đã giúp những ngân hàngnày hấp dẫn được khách hàng tiềm năng.

Việc không hạ lãi suất đại trà với nhiều ngân hàng là lựa chọnkhôn ngoan trong điều kiện hiện nay nhưng lâu dài sẽ không có lợi cho ngânhàng. Nhiều doanh nghiệp hiện tại có doanh nghiệp nợ xấu, nợ quá hạn do khókhăn tạm thời vì thị trường chung suy giảm, chỉ cần sự hỗ trợ thích hợp  sẽ vượt qua khó khăn.

Nếu các doanh nghiệp này vượt qua được, chắc chắn sẽ muốnchuyển sang quan hệ tín dụng với ngân hàng có thiện chí, thậm chí chịu lỗ trướcmắt, để hỗ trợ doanh nghiệp. Hơn nữa các ngân hàng nhanh chóng thực hiện hỗ trợhạ lãi suất lần này cũng thể hiện tiềm lực của mình, tạo ra sức hút tự nhiên đốivới các doanh nghiệp chưa có quan hệ tín dụng trước đó.

Nhưng một chuyên gia ngân hàng cũng cho rằng: “Tận dụng cơ hộiđể quảng bá hình ảnh là hợp lý nhưng nếu những tuyên bố đó không được thực hiệnđầy đủ như cam kết thì sẽ gây ra hậu quả lớn hơn nhiều”.

Bấy lâu nay lòng tin giữa ngân hàng và doanh nghiệp chưa thựcsự vững chắc, hành động hạ lãi suất lần này là liều thuốc thử thích hợp. Ngânhàng và doanh nghiệp sẽ tìm thấy đối tác phù hợp với triết lý kinh doanh củađơn vị mình.

Thanh Hải

Theo TTVN

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang