Thứ Năm, 19/07/2012, 23:10

Nhiều ngân hàng khó đạt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng

Hiện tại, không phải vấn đề là ngân hàng rót ra bao nhiêu vốn, lãi suất giảm nhiều chưa, mà là doanh nghiệp đã bớt yếu để tiếp tục sản xuất kinh doanh hay chưa.

Nhiều ngân hàng khó đạt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng

Vớicon số tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng đầu năm chưa lấy gì khả quan,các ngân hàng cho biết sẽ không cố gắng để đạt đến chỉ tiêu tăng trưởngtín dụng mà Ngân hàng Nhà nước cho phép từ đầu năm vì chỉ tiêu này có thể là "nhiệm vụ bất khả thi".

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lại vừa có công văn chỉ đạo các ngânhàng tiếp tục thực hiện chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đã được giao, trường hợp có kế hoạch tăng trưởng tín dụng vượt chỉ tiêu thì báo cáo đểNHNN xem xét.

Tuy vậy, trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Nguyễn Phước Thanh, Tổng giám đốc Vietcombank, cho biết khả năng tăng tín dụng đến 17% như chỉ tiêu được giao là không thể. Trong 6 tháng đầu năm, tín dụng của ngân hàng này chỉ tăng được 3,6% so với cuối năm 2011.

Ông Thanh cũng cho biết Vietcombank là một trong những ngân hàng sớm hạlãi suất cho vay để kích thích tăng trưởng tín dụng. Từ đầu năm cho đếnthời điểm này, Vietcombank đã 8 lần giảm lãi suất, nhiều khoản vay lãi suất chỉ còn 11- 12%/năm. Ngân hàng cũng vừa giảm lãi suất cho 67.000 tỉ đồng nợ cũ xuống lãi suất dưới 15% từ ngày 15-7, số tiền ngân hàng phải giảm cho doanh nghiệp vay vốn là 750 tỉ đồng.

Nhờ nhiều biện pháp nên tín dụng của Vietcombank vẫn cao hơn con số 0,78% của toàn hệ thống. Tuy vậy “đó chưa phải con số mong muốn của ngânhàng, từ 3,6% đến 17% là một khoảng cách xa”, ông Thanh nói.

Ông cho biết Vietcombank đã đăng ký con số tăng trưởng tín dụng năm naykhoảng 12%, nhưng ông cũng lo lắng rằng “đến cả chỉ tiêu này không biếtcó đạt được không”.

Ông Thanh cho rằng, hiện tại, không phải vấn đề là ngân hàng rót ra bao nhiêu vốn, lãi suất giảm nhiều chưa, mà là doanh nghiệp đã bớt yếu để tiếp tục sản xuất kinh doanh hay chưa. Ông cho biết ngân hàng đang muốn đẩy tiền ra, nhưng cần có các biện phápđồng bộ khác để kích cầu, còn nếu không, tín dụng sẽ rất khó tăng trưởng.

Các biện pháp mà các ngân hàng đang làm chỉ là điều kiện đủ, cònđiều kiện cần là doanh nghiệp phải bán được hàng, giải phóng được hàng tồn, điều này chưa dễ thực hiện trong bối cảnh hiện nay.

Còn tại Sacombank, Tổng giám đốc Phan Huy Khang cho biết trong 6 tháng đầu năm, tín dụng của Sacombank không tăng trưởng, lợi nhuận có được từ các khoản thu hoạt động dịch vụ, thu - chi hộ thanh toán quốc tế và kinhdoanh ngoại hối... Ông cũng cho rằng, mặc dù rất nhiều gói cho vay hỗ trợ lãi suất thấp nhưng trong 6 tháng cuối năm tăng trưởng tín dụng của Sacombank cao nhất chỉ khoảng 10%.

Theo ông Khang, hiện tại ngân hàng đang tiến hành giảm lãi suất cho các khoản vay cũ của doanh nghiệp và hộ gia đình. Ông ước tính sẽ có khoảng 26.000 tỉ đồng dư nợ phải giảm lãi suất xuống dưới 15%/năm, và ápdụng lãi suất 13%/năm cho các khoản vay mới, các động thái này ước sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của Sacombank khoảng 80 tỉ đồng/tháng. Ông cũng cho biết trong những tháng cuối năm, lợi nhuận của Sacombank chắc chắn giảm do thu nhập từ lãi cho vay sẽ không nhiều.

Trong khi đó, ông Lê Thành Trung, Phó tổng giám đốc HDBank, cho biết trong 6 tháng đầu năm tăng trưởng tín dụng của ngân hàng này khoảng 7%, và trong năm nay cũng cố gắng để đạt được 15-17%. Tuy vậy, ông Trung chorằng tăng trưởng tín dụng trong cả năm ngoái và năm nay đều khó, nên ngân hàng đang chuyển dần sang các dịch vụ bán lẻ để tăng lợi nhuận thayvì cho vay.

Nói về chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh TPHCM, cho biết hiện chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của TPHCM đã được điều chỉnh giảm từ mức 17% xuống còn 8-10%, vì không thể đạt được chỉ tiêu cũ. Theo ông Minh, hiện cơ quan này đang cố gắng hỗ trợ cả ngân hàng và doanh nghiệp để tăng cường vốn ra nền kinh tế.

Ông Minh cho rằng, hiện tại chỉ một số ngân hàng nhỏ trên địa bàn là cókhả năng đạt được chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng được cho phép, do các ngân hàng chỉ cần cho vay vài ngàn tỉ đồng thì đã tăng hơn 10% so với cuối năm 2011, còn hầu hết các ngân hàng lớn khó hoàn thành chỉ tiêu.

Trong nhóm giải pháp cần thực hiện trong 6 tháng cuối năm, NHNN chobiết sẽ theo dõi sát tình hình tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống,đảm bảo tăng trưởng tín dụng nhưng đi đôi với an toàn hệ thống và từng tổ chức tín dụng.

Cơ quan này sẽ chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung vốn cho vay các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa,công nghiệp hỗ trợ; kiểm soát tỷ trọng dư nợ cho vay đối với các lĩnh vực không khuyến khích so với tổng dư nợ cho vay, phấn đấu trong 6 thángcuối năm đạt mức tăng trưởng tín dụng 8-10%.

Theo Thanh Thương

TBKTSG

Gần đây, căn hộ wellness đã bắt đầu du nhập vào Việt Nam. Đây là loại căn hộ trang bị hàng loạt các tiện ích chăm sóc sắc đẹp và bảo vệ sức khoẻ cho cư dân.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
UBND phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng vừa thực hiện báo cáo về tình hình xử lý vi phạm tại Dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà và trình UBND TP. Đà Nẵng vào ngày 18/6.
Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký Quyết định số 2784/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Tây Mỗ - Đại Mỗ, tỷ lệ 1/500.
Bất chấp nền tảng kinh tế tích cực, doanh số bán nhà tại Mỹ lại không hề tăng trưởng. Thậm chí, con số nhà hiện hữu bán được còn giảm 1% kể từ đầu năm tới nay.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang