Thứ Năm, 19/07/2012, 23:50

Chi nhánh Agribank giao tài sản thế chấp sai quy định

Ngân hàng NN-PTNT Chi nhánh Mạc Thị Bưởi - TPHCM đã nhập nhằng trong việc thất lạc tài sản thế chấp của khách hàng.
Trongđơn gửi Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Quốc Hùng, ngụ huyện Hóc Môn - TPHCM, khiếu nại việc Ngân hàng (NH) NN-PTNT Chi nhánh Mạc Thị Bưởi (Agribank Mạc Thị Bưởi) đã sai phạm khi giao trả tài sản thế chấp (sổ đỏ) của ông cho bên thứ ba mà không hề được ông ủy quyền hay thỏa thuận,dẫn đến tài sản này bị tranh chấp.

Năm2004, ông Hùng dùng sổ đỏ khu đất 16.652 m2 của mình tại phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An - Bình Dương (khu dự án Lạc Nghiệp) thế chấp Agribank Mạc Thị Bưởi vay 5 tỉ đồng rồi cho hội đồng thành viên (HĐTV) cũ của Công ty Tứ Hải mượn lại. Công ty Tứ Hải cũng là khách hàng tại chi nhánh NH này với nhiều tài sản thế chấp, trong đó có dự án KCN Tân Đông Hiệp B.

Năm2005, HĐTV cũ của Công ty Tứ Hải đồng ý chuyển nhượng dự án KCN Tân Đông Hiệp B và một số tài sản khác cho HĐTV mới, đại diện là bà Hứa Thị Phấn, với điều kiện bà sẽ thanh toán các khoản nợ mà HĐTV cũ đã vay NH, kể cả khoản của ông Hùng.

Theo biên bản bàn giao ngày 2-8-2005, HĐTV cũ sẽ mua lại khu đất của ông Hùng để bàn giao cho HĐTV mới với điều kiện HĐTV mới phải giao 30.000 m2 đất trong KCN cho HĐTV cũ. Tuy nhiên, đã 7 năm trôi qua, phía bà Phấn không bàn giao phần đất này.

Saunhiều lần thắc mắc về tài sản thế chấp, ông Hùng được giám đốc AgribankMạc Thị Bưởi lúc đó cho biết sổ đỏ của ông đã bị thất lạc và đang cho tìm lại. Sau đó, ngày 28-11-2005, ông Trần Sơn Nam, Phó Giám đốc Agribank Mạc Thị Bưởi, lại ký văn bản thông báo giải chấp đến UBND xã (nay là phường) Tân Đông Hiệp, cho biết ông Hùng đã hoàn tất nghĩa vụ trả nợ và đề nghị giải chấp 16.652 m2 đất của ông.

Với lý do mà phía NH nêu, ông Hùng tiến hành xin cấp lại phó bản sổ đỏ. Đến cuối năm 2011, ông Hùng phát hiện HĐTV mới của Công ty Tứ Hải (nay là Công ty TNHH Phú Mỹ) do bà Phấn làm chủ đã bao chiếm và làm hàng rào quanh lô đất. Lúc này, ông Hùng mới biết bà Phấn đang giữ sổ đỏ của mình.

Theophó giám đốc một NH thương mại tại TPHCM, về nguyên tắc, nếu không có sự ủy quyền của khách hàng vay vốn thì NH không có quyền tự ý tìm người trả nợ thay; nếu là nợ quá hạn thì phải thực hiện đúng trình tự, thủ tụcthanh lý tài sản thông qua đấu giá công khai… Như vậy, việc Agribank Mạc Thị Bưởi để phía bà Phấn trả nợ thay ông Hùng trong khi ông không kýủy quyền hay thỏa thuận là sai nguyên tắc.

Ngaysau khi nhận được khiếu nại của ông Hùng, Báo Người Lao Động đã gửi công văn đến Agribank Mạc Thị Bưởi yêu cầu trao đổi thông tin để giải đáp thắc mắc cho bạn đọc nhưng đã gần 2 tháng trôi qua và vài lần nhắc lại, NH này vẫn chưa trả lời.

Không thể chỉ dựa theo yêu cầu một phía

Khiông Hùng gửi đơn khiếu nại, Agribank Mạc Thị Bưởi trả lời: “Chúng tôi căn cứ công văn ngày 26-10-2005 của chủ tịch HĐTV mới Công ty Tứ Hải đề nghị sau khi công ty nộp đủ tiền gốc và lãi 8,73 tỉ đồng để tất toán khoản vay của doanh nghiệp Lạc Nghiệp, NH cho người đại diện HĐTV mới được nhận lại tài sản là chủ quyền đất của ông Hùng”. 


Mộtluật sư cho biết với nội dung trả lời này, Agribank Mạc Thị Bưởi đã thừa nhận làm sai nguyên tắc, bởi không thể chỉ dựa theo nội dung yêu cầu từ một phía mà trao trả tài sản thế chấp của khách hàng cho người khác. 


Ông Hùng là cá nhân có tài sản thế chấp tại NH nhưng không phải làthành viên của Công ty Tứ Hải, không tham gia ký kết thỏa thuận nêu trên, nên không có nghĩa vụ phải giao đất của mình cho phía bà Phấn.


Theo Phạm Đình
NLĐ
Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang