Thứ Sáu, 20/07/2012, 17:01

Chủ công trình tự nguyện dỡ bỏ phần vi phạm tại phường Bùi Thị Xuân

Vừa qua, UBND phường Bùi Thị Xuân có văn bản số 159/UBND về việc báo cáo tình hình 6 công trình vi phạm xây dựng.
Theo đó, ngày 18/7, Thanh tra xây dựng phường đã kiểm tra thực tế các công trình vi phạm xây dựng đang tự phá dỡ phần xây dựng sai phép.

Sáng 19/7, trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Vinh Quang, Chánh Thanh tra Xây dựng quận Hai Bà Trưng cho biết, cả hệ thống chính trị, từ Quận ủy, UBND quận đã rất quan tâm, chỉ đạo để thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động. Vì vậy, đến thời điểm này, đã có 5 hộ dân có đơn cam kết tự phá dỡ phần công trình vi phạm (thuộc địa bàn phường Bùi Thị Xuân có 6 công trình sai phép đang trong quá trình xử lý). Duy nhất công trình 107 Bùi Thị Xuân đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng (cho thuê) từ tháng 10/2011, chưa có cam kết phá dỡ phần sai phạm. Song song với công tác tuyên truyền, vận động, Quận ủy và UBND quận có chỉ đạo phải kiên quyết, nếu hộ dân nào không tự nguyện phá dỡ phần vi phạm thì trong quý III sẽ cưỡng chế. Đến thời điểm này, Thanh tra Xây dựng quận Hai Bà Trưng đã yêu cầu phường chuyển toàn bộ hồ sơ để chuẩn bị đầy đủ căn cứ pháp lý cho việc cưỡng chế đúng pháp luật.

Việc quận Hai Bà Trưng, đặc biệt là phường Bùi Thị Xuân trở thành "điểm nóng" về vi phạm trật tự xây dựng là bài học "đắt giá" cho công tác quản lý. Nếu như ngay khi công trình xây dựng có biểu hiện sai phép, chính quyền phường Bùi Thị Xuân và cơ quan chức năng giám sát và phát hiện kịp thời thì không đến mức tình hình phức tạp như hiện nay. Về biện pháp, cách thức để ngăn chặn vi phạm, ông Quang cho biết, theo quy định hiện hành, UBND phường có trách nhiệm kiểm tra, lập biên bản khi phát hiện công trình xây dựng sai phép. Nếu chủ công trình tiếp tục xây dựng sai phép thì phải ra quyết định đình chỉ. Nếu chủ công trình vẫn tiếp tục làm sai thì áp dụng các biện pháp ngăn chặn như cắt điện, cắt nước, giải tán thợ.

Chủ công trình tự nguyện dỡ bỏ phần vi phạm tại phường Bùi Thị Xuân | ảnh 1
Nhà 135 - 137 Bùi Thị Xuân xây dựng sai phép. Ảnh: Thanh Hải

Để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng, dù các chủ công trình tự nguyện phá dỡ, thì cơ quan chức năng, chính quyền cơ sở cũng còn nhiều điều phải lo lắng. "Với công trình xây dựng cao tầng, nếu trong biện pháp thi công, phá dỡ phần xây dựng sai phạm, chủ công trình không có biện pháp quây, vây công trình để đảm bảo an toàn, chỉ cần một góc viên gạch rơi xuống cũng rất nguy hiểm" - ông Quang lo ngại.

Ông  Quang cho biết thêm: “Trong trường hợp cơ quan chức năng phải tổ chức cưỡng chế, sẽ phải thực hiện một loạt quy trình mang tính bắt buộc như mời đơn vị có tư cách pháp nhân, có năng lực, không thể sử dụng lao động phổ thông. Đặc biệt, phương án phá dỡ cũng phải được phê duyệt".

Ngoài đơn cam kết tự phá dỡ phần vi phạm, Thanh tra Xây dựng quận cũng đã đề nghị các phường yêu cầu chủ các công trình phải làm rõ các thông tin về đơn vị phá dỡ, phương án phá dỡ để bảo đảm an toàn. Được biết, qua thực tế kiểm tra tại công trình đang tự phá dỡ, các hộ dân ở xung quanh cũng phàn nàn vì tiếng khoan, phá, bụi bẩn làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Nội dung báo cáo do bà Nguyễn Thị Huệ, Phó Chủ tịch UBND phường Bùi Thị Xuân đã ký ngày 18/7 nêu rõ: "Công trình 135 - 137 Bùi Thị Xuân đang tháo dỡ phần kính quây tại tầng mái. Công trình 22 Triệu Việt Vương đang tiến hành đục trần tầng tum thang. Công trình 19 Triệu Việt Vương đang tiến hành đục trần tầng tum, dỡ kính tường ngăn tầng áp mái. Công trình 86 Mai Hắc Đế đã tháo dỡ tường ngăn tại tầng 7. Công trình 67 Mai Hắc Đế đang đục trần tầng tum".

Sáng 19/7, chúng tôi đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Huệ để đề nghị UBND phường hỗ trợ tác nghiệp, ghi lại hình ảnh đang tháo dỡ vi phạm tại các công trình nêu trên nhưng bà Huệ từ chối. Bà Huệ cho biết, theo quy định, phóng viên muốn tìm hiểu thông tin phải đăng ký qua bộ phận "một cửa". Bộ phận này sẽ báo cáo lại với Chủ tịch UBND phường, sau đó Chủ tịch UBND phường sẽ trực tiếp trao đổi hoặc cử cán bộ trao đổi với phóng viên. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi việc tự nguyện phá dỡ này.

(Theo KTĐT)

Mới đây, UBND Tp.HCM đã chấp thuận chủ trương thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội tại số 360 đường Bến Vân Đồn, phường 1 và tại số 61B, đường số 16, phường 4, quận 4, nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở xã hội của người dân trên địa bàn thành phố.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
Tỉnh Phú Yên vừa cho biết đã rút lại quyết định số 400 ngày 28/2/2017 về việc thu hồi một phần diện tích đất của dự án làng du lịch quốc tế ven biển TP. Tuy Hòa.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh cục bộ 5 ô đất Khu công viên phần mềm tại huyện Đông Anh với tổng diện tích nghiên cứu 78ha.
Danh tính vị đại gia mua vị trí đậu xe có giá kỷ lục thế giới 760.000 USD ở Hong Kong được tiết lộ là giám đốc một công ty tài chính tại đặc khu này.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang