Thứ Bảy, 21/07/2012, 23:30

Sợ bị bẫy lãi suất

Nhiều dự án đang tung “chiêu bài” hỗ trợ lãi suất, mới nghe qua tưởng rẻ nhưng thực tế không phải như vậy

Sợ bị bẫy lãi suất

Việclãi suất cho vay bất động sản (BĐS) được các ngân hàng dồn dập kéo giảm trong thời gian qua là điều ai cũng thấy, song khách hàng vẫn chưa dám mở hầu bao bởi nhiều lý do, trong đó nổi bật là vì sợ tiến độ thực hiện dự án của chủ đầu tư và sự chập chờn lãi suất của khoản vay.

Gim giá trá hình?

Trước đây, với các chủđầu tư dự án, nguyên nhân thị trường BĐS đóng băng là do lãi suất lên cao, ngân hàng siết tín dụng nên người dân không có tiền mua nhà. Khi các ngân hàng bắt đầu “mở lòng”, ai cũng nghĩ rằng thị trường sẽ được hâm nóng nhưng ngay sau đó, thị trường vẫn trầm lắng và khá dè dặt.

Kể từ tháng 5, song song với những gói tín dụng của các ngân hàng thương mại dưới hình thức hỗ trợ, nhiều chủ đầu tư tiếp tục hỗ trợ thêm phần lãi suất cho khách hàng 4%-5% nữa khiến lãi vay giảm về mức 7%-11%/năm. Cách làm này đã thuhút được sự chú ý của người mua nhà đang khát vốn. Tuy nhiên, nhiều khách hàng tỏ ra thận trọng. Vấn đề được nhiều người vay tiền mua nhà hiện nay quan tâm là sau thời gian hỗ trợ lãi suất thì ngân hàng sẽ điềuchỉnh lãi suất như thế nào và lấy gì chắc chắn rằng lãi suất mới không tăng?

Hiện nay, trong hầu hết các hợp đồng mua nhà đều có cam kết vay vốn, các ngân hàng chỉ để thời gian vay vốn với mức lãi suất rẻ khoảng 3 - 6 tháng hoặc 1 năm đầu tiên. Trong khi đó, thời gian trả nợ có thể kéo dài 3-10 năm.
Kịch bản lãi suất năm 2011 từng là bài học xương máu cho người đi vay vì tăng vọt từ 13%-14% lên 25% - 26%/năm. Nhiều người vay tiền mua nhà khi đó như “ngồitrên lửa” bởi tiền thì vẫn phải đóng đều đặn theo đợt trong khi lãi ngân hàng tăng lên chóng mặt. Thậm chí, cho đến nay, khi chính sách hạ lãi suất bắt đầu triển khai, các khoản vay của họ vẫn phải ôm lãi suất cao ngất ngưởng vì những điều kiện ràng buộc trước đó.

Giám đốc một sàn BĐS đánh giá: Hình thức tài trợ vốn cho các dự án là một cái cớ để gây chú ý. Mặt khác, về bản chất, đây là một chiêu giảm giá trá hình của các chủđầu tư thông qua lãi suất, thay vì giảm giá trực tiếp trên hợp đồng mộtcách chính thức. Không ít dự án mới nghe qua có vẻ giá rẻ nhưng tính một cách chi li đến khi nhận bàn giao sản phẩm thì giá không hề rẻ.

Ngờ vc tiến độ d án

Tình hình tài chính của các chủ đầu tư đang khó khăn và việc cố gắng đưa ra các phương thức như kể trên rốt cuộc cũng chỉ hướng đến một mục đích là thu tiền mặt về.Do đó, sự chần chừ của các khách hàng hiện nay là vì họ cho rằng dù được hưởng lãi suất ưu đãi nhưng tiến độ dự án thì rất đáng lo. Không cóyếu tố nào bảo đảm rằng sau khi tiền đã đóng hết theo hợp đồng thì nhà sẽ được giao. Trên thực tế, hơn 90% dự án đang chậm tiến độ, thậm chí códự án chậm triển khai hoàn toàn sau khi huy động tiền của khách hàng.

Vì vậy, người mua cân nhắc về tiến độ dự án trước khi xuống tiền là điều dễ hiểu. Còn nhớ,hồi đầu năm 2012, nhiều người mua nhà đã lâm vào cảnh chết đứng khi tham gia khuyến mãi “khủng”. Những chiêu khuyến mãi như mua nhà được tặng ô tô, xe Vespa hay đồ nội thất... đã thu hút nhiều người mua. Sau khi huy động tiền về, chủ đầu tư đã dùng tiền đó trả nợ, gửi ngân hàng…,còn dự án thì vẫn nằm đắp chiếu và chưa biết khi nào mới bàn giao.

Nếu nhìn vào bản đồ dựán của thị trường BĐS trên cả nước thì đâu đâu cũng thấy một bản danh sách dài các dự án treo hoặc chậm tiến độ. Chính vì thế, nhiều người muađang hết sức thận trọng đối với các dự án đang ưu đãi lãi suất. Theo anh Ngọc Minh, một nhà đầu tư: “Rủi ro lớn nhất mà khách mua nhà nhận ưu đãi “khủng” có thể gặp phải là dự án đang dở dang, chủ đầu tư huy động vốn rồi sau đó không triển khai tiếp. Lâm vào tình cảnh này, người mua chịu thiệt nhất bởi tiền đã đóng, nhà thì chưa thấy đâu còn muốn rútvốn ra cũng rất khó...”.


Theo Tường Nguyên
NLĐ
Được xem là địa hạt của những dự án vừa giá tiền, thế nhưng từ đầu năm đến nay thị trường căn hộ quận Bình Tân (Tp.HCM) khá im ắng.
Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng, Hà Nội có thể xây nhà ở xã hội được như Bình Dương và Tp.HCM nếu các doanh nghiệp chung tay vào cuộc.
UBND Tp.HCM đã chấp thuận đề xuất của Sở Xây dựng về việc phân công, ủy quyền thực hiện cải tạo, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ bị hư hỏng nặng, nguy hiểm trên địa bàn thành phố.
Bãi bỏ nhiều dự án, giảm diện tích xây dựng, khống chế chiều cao các các công trình ven biển để tăng không gian xanh và phục vụ cộng đồng là mục tiêu mà thành phố Nha Trang đang hướng đến.
Các số liệu cho thấy, doanh số bán nhà tại Mỹ đã tăng mạnh trở lại trong tháng 9/2016, lần đầu tiên chạm mức cao nhất trong vòng 4 năm qua.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang