Thứ Hai, 23/07/2012, 10:01

Nợ thuế chuyển mục đích SDĐ sẽ không được ra sổ đỏ?

Hỏi: Tôi đang mua một mảnh đất 80m2 tại thị xã Thuận An (Bình Dương). Đất trồng cây lâu năm, là một phần trong lô đất hơn 1.500m2 được phân lô ra bán (lô đất lớn đã có sổ), đang chuẩn bị ra công chứng để ra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Tôi muốn chuyển mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư sau khi ra sổ và xin nợ tiền sử dụng đất. Nhưng bên bán thông báo muốn ra sổ thì phải nộp thuế chuyển mục đích sử dụng đất trước, không được nợ. Như vậy có đúng không?

Và nộp thuế đó thì đứng tên của tôi hay là đứng tên của người bán, có ảnh hưởng gì đến việc xây dựng nhà sau này của tôi không? (small05012003@... )

Trả lời

Trường hợp của bạn, việc chủ đất tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất để chuyển nhượng cho bạn phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt (quy hoạch thành đất ở) và đáp ứng điều kiện về diện tích tối thiểu được phép tách thửa.

Về việc phù hợp với quy hoạch, bạn nên trực tiếp liên hệ với UBND thị xã Thuận An để được cung cấp thông tin quy hoạch cụ thể. Tuy nhiên, cần lưu ý đối với các quy hoạch được duyệt như “khu dân cư xây dựng mới”, “khu nhà vườn” hay quy hoạch được duyệt mà quy định cho từng căn nhà có diện tích lớn hơn mảnh đất bạn định nhận chuyển nhượng sẽ không thể tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất được.

Về diện tích đất tối thiểu được phép tách thửa, theo điều 3 quyết định 36/2011/QĐ-UBND ngày 12/9/2011 của UBND tỉnh Bình Dương, được quy định như sau:

Đơn vị hành chínhĐất ở (m2)Đất nông nghiệp (m2)
Các thị xãTại các phường60100
Tại các xã100400

Ngoài ra, các thửa đất mới hình thành và còn lại sau khi tách thửa phải bảo đảm: thửa đất sau khi được tách thửa phải có chiều rộng mặt tiền từ 4m trở lên; và không thuộc khu vực phải thu hồi đất đã được công bố thông báo thu hồi đất hoặc đã có quyết định thu hồi đất.

Trường hợp việc tách thửa và chuyển mục đích đáp ứng các điều kiện nói trên, chủ đất sẽ làm thủ tục tách thửa đối với phần đất 80m2 và chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở trước, rồi sau đó mới làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất ở này cho bạn.

Theo khoản 8 điều 2 nghị định 120/2010/NĐ-CP, chủ đất có thể xin nợ tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sang đất ở, nhưng theo quy định thì đất còn nợ tiền sử dụng đất sẽ không được phép giao dịch, tức sẽ không chuyển nhượng cho bạn được. Do đó, trường hợp của bạn sẽ không được ghi nợ tiền sử dụng đất.

Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo TTO)

Hỏi: Gần đây, gia đình tôi chuyển gần 500m2 đất để trồng lúa sang trồng cây keo thay thế nhưng bị công an xã yêu cầu phá bỏ và nộp phạt 4 triệu đồng.
Hỏi: Tôi muốn mua một căn nhà do chỉ mình tôi đứng tên vì tôi dùng tiền của tôi để mua, chồng không đóng góp gì. Vậy xin hỏi tôi phải làm thế nào và làm sao để chứng minh được đó là tài sản của mình tôi?
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Thông tư 25 có nêu trường hợp trích đo địa chính thửa đất để thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận với một số trường hợp. Xin hỏi cụ thể là những trường hợp nào và kinh phí trích đo trong các trường hợp này do người sử dụng đất chi trả hay từ ngân sách Nhà nước?
Hỏi: Tôi đang làm việc cho một công ty Hàn Quốc nhưng công ty này không có văn phòng đại diện tại Việt Nam. Xin hỏi, nếu công ty tôi muốn mua bất động sản (cụ thể là căn hộ condotel) sau đó bán hoặc cho người nước ngoài thuê lại thì có được không?
Lên đầu trang