Thứ Hai, 23/07/2012, 10:01

Nợ thuế chuyển mục đích SDĐ sẽ không được ra sổ đỏ?

Hỏi: Tôi đang mua một mảnh đất 80m2 tại thị xã Thuận An (Bình Dương). Đất trồng cây lâu năm, là một phần trong lô đất hơn 1.500m2 được phân lô ra bán (lô đất lớn đã có sổ), đang chuẩn bị ra công chứng để ra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Tôi muốn chuyển mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư sau khi ra sổ và xin nợ tiền sử dụng đất. Nhưng bên bán thông báo muốn ra sổ thì phải nộp thuế chuyển mục đích sử dụng đất trước, không được nợ. Như vậy có đúng không?

Và nộp thuế đó thì đứng tên của tôi hay là đứng tên của người bán, có ảnh hưởng gì đến việc xây dựng nhà sau này của tôi không? (small05012003@... )

Trả lời

Trường hợp của bạn, việc chủ đất tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất để chuyển nhượng cho bạn phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt (quy hoạch thành đất ở) và đáp ứng điều kiện về diện tích tối thiểu được phép tách thửa.

Về việc phù hợp với quy hoạch, bạn nên trực tiếp liên hệ với UBND thị xã Thuận An để được cung cấp thông tin quy hoạch cụ thể. Tuy nhiên, cần lưu ý đối với các quy hoạch được duyệt như “khu dân cư xây dựng mới”, “khu nhà vườn” hay quy hoạch được duyệt mà quy định cho từng căn nhà có diện tích lớn hơn mảnh đất bạn định nhận chuyển nhượng sẽ không thể tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất được.

Về diện tích đất tối thiểu được phép tách thửa, theo điều 3 quyết định 36/2011/QĐ-UBND ngày 12/9/2011 của UBND tỉnh Bình Dương, được quy định như sau:

Đơn vị hành chínhĐất ở (m2)Đất nông nghiệp (m2)
Các thị xãTại các phường60100
Tại các xã100400

Ngoài ra, các thửa đất mới hình thành và còn lại sau khi tách thửa phải bảo đảm: thửa đất sau khi được tách thửa phải có chiều rộng mặt tiền từ 4m trở lên; và không thuộc khu vực phải thu hồi đất đã được công bố thông báo thu hồi đất hoặc đã có quyết định thu hồi đất.

Trường hợp việc tách thửa và chuyển mục đích đáp ứng các điều kiện nói trên, chủ đất sẽ làm thủ tục tách thửa đối với phần đất 80m2 và chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở trước, rồi sau đó mới làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất ở này cho bạn.

Theo khoản 8 điều 2 nghị định 120/2010/NĐ-CP, chủ đất có thể xin nợ tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sang đất ở, nhưng theo quy định thì đất còn nợ tiền sử dụng đất sẽ không được phép giao dịch, tức sẽ không chuyển nhượng cho bạn được. Do đó, trường hợp của bạn sẽ không được ghi nợ tiền sử dụng đất.

Luật sư Huỳnh Văn Nông
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang