Thứ Hai, 23/07/2012, 10:01

Làm sao để hợp thức hóa nhà đất nằm trên 2 sổ

Hỏi: Tôi có mua miếng đất để xây nhà. Sau này tôi mới biết hiện nhà tôi đang nằm trên 2 sổ đỏ (1 sổ 350m2 và 1 sổ 200m2). Trước đây 2 sổ đỏ thuộc cùng 1 chủ đất bán cho tôi.
Sau đó chủ đất đã bán 1 phần đất của sổ đỏ 350m2 cho 2 người khác và đã sang tên cho 2 người này nhưng  làm giấy tay cam kết về quyền sở hữu của mỗi bên trong sổ đỏ này như sau:

+ 2 người kia: 160m2

+ Tôi: 27,6m2 (3x9,2m)

+ Chủ đất: phần còn lại.

Phần đất của tôi bên sổ 200m2 là 23m2 (2,5x9,2m)

Hiện khu đất này là đất thổ cư nhưng nằm trong khu quy hoạch treo. Vậy khi Nhà nước cho hợp thức hóa nhà thì nhà của tôi có hợp thức hóa để cấp sổ hồng được không? Thủ tục thực hiện có khó khăn gì hay không?

Trả lời

Về việc cấp giấy chứng nhận chủ quyền nhà đất

Do thư trình bày không cho biết thời gian cụ thể của việc sang nhượng nhà đất, nên luật sư trình bày một số trường hợp mà pháp luật đã quy định để ông/bà tham khảo.

Theo thư trình bày thì thửa đất của ông/ bà đang sử dụng đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng do chủ cũ đứng tên. Do đó, căn cứ điều 11 Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ, thì đối với trường hợp chuyển nhượng đất trước ngày 1/7/2004, khi chuyển nhượng hai bên có lập văn bản sang nhượng có chữ ký của bên bán (không cần có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền), ông/bà và chủ cũ không cần thực hiện thủ tục chuyển nhượng tại phòng công chứng.

Thay vào đó, ông/bà lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật. Nếu ông /bà nhận chuyển nhượng sau ngày 1/7/2004, hai bên buộc phải thực hiện thủ tục chuyển nhượng lại tại phòng công chứng.

Khi ông/bà thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận, thì chủ cũ phải nộp cho cơ quan có thẩm quyền giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ cũ để nơi đây chỉnh lý giấy chứng nhận có phần đất mà chủ cũ đã bán cho ông/ bà.

Trong trường hợp chủ cũ không nộp, thì cơ quan có thẩm quyền sẽ làm thủ tục thông báo cho chủ cũ biết về việc chỉnh lý giấy chứng nhận của chủ cũ theo quy định tại khoản 2, điều 11 Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007.

Về điều kiện quy hoạch liên quan đến việc công nhận chủ quyền nhà đất.

Khi xem xét cấp giấy chứng nhận, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ xem xét các yếu tố liên quan đến thời điểm xây dựng nhà, xây dựng có giấy phép hay không, các loại giấy tờ hợp lệ liên quan đến việc tạo lập nhà, nhà xây dựng trước hay sau thời điểm công bố quy hoạch, căn nhà có phù hợp với quy hoạch hay không... để xem xét giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho ông/bà.

Việc xem xét các yếu tố nêu trên sẽ được căn cứ trên các giấy tờ pháp lý liên quan đến việc tạo lập nhà đất do ông bà cung cấp.

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang