Thứ Hai, 23/07/2012, 10:15

Tổng Giám đốc CBRE: Thị trường BĐS có thể phục hồi vào 2013

Thị trường BĐS hoạt động theo chu kỳ của nó, nếu như lịch sự lặp lại, thị trường nhà ở có thể phục hồi vào khoảng cuối 2012 hoặc đầu 2013.

Tổng Giám đốc CBRE: Thị trường BĐS có thể phục hồi vào 2013

Thịtrường nhà ở hoạt động theo chu kỳ

Ông Marc Townsend nhận định: “Rõ ràng việcmua tài sản nhà ở, cho dù là để đầu tư hay để ở, cũng đều là một quyết định quantrọng và đòi hỏi một nguồn vốn rất lớn. Do vậy, chúng tôi nhận thấy hiện tạikhách hàng vẫn đang cân nhắc mà chưa thực sự mua nhà.”

Nếu nền kinh tế tiếp tục có bước tiến nhưhiện tại, thì số lượng giao dịch thành công tăng rõ nét vào khoảng thời điểmchuyển giao hai năm. Theo CBRE, số lượng giao dịch có tăng lên trong cuộc khảosát vào Tháng 3/2012, vào thời điểm trần lãi suất tiền gửi được điều chỉnh từ mức14% xuống 13%.

Giống như các mảng thị trường bất động sảnkhác, thị trường nhà ở cũng hoạt động theo chu kỳ. Trong chu kỳ gần đây nhất,lạm phát đạt đỉnh vào giữa năm 2008 và chạm đáy khoảng giữa năm 2009, sau đóthị trường hồi phục vào cuối năm 2009. Chu kỳ hiện tại có nhiều nét tương đồng,khi lạm phát đạt đỉnh vào giữa năm 2011 và lập đáy mới khoảng giữa năm 2012.Nếu như lịch sự lặp lại, thị trường có thể phục hồi vào khoảng cuối 2012 hoặcđầu 2013.

Giá thuê văn phòng giảm mạnh

Trướcáp lực nguồn cung tăng mạnh khiến giá thuê văn phòng giảm mạnh vào quý 2/2012,đặc biệt giảm mạnh vào khu vực phía Tây Thủ đô.Báo cáo quý 2 của CBRE cho thấy, giá thuê của văn phòng hạng A trungbình chỉ còn khoảng 34 USD/m2, văn phòng hạng B còn khoảng trên 20 USD/m2. Donguồn cung phía Tây tăng mạnh vào quý 2 do Keangnam hoàn thành nên tỷ lệ trốngtoàn thị trường là 22,5%.

Marc nhận định: “Thị trường văn phòng HàNội sẽ tiếp tục phân hóa trên hai khu vực chính: khu trung tâm và khu phía Tây.Giá thuê ở khu vực phía Tây sẽ tiếp tục giảm nhằm tăng tỷ lệ lấp đầy, trong khichủ đầu tư của các dự án ở trung tâm sẽ không cạnh tranh bằng giá thuê. Điềunày sẽ khiến mức chênh lệch giá thuê giữa hai khu vực ngày càng nới rộng.“

Thịtrường Khách sạn ngày càng khó khăn

Nhu cầu tại thị trường khách sạn tương khiêmtốn do tác động tổng hợp của nhiều yếu tố bao gồm thủ tục xin Visa phức tạp,giá vé máy bay cao, ít chương trình xúc tiến du lịch, và thiếu tính minh bạchtrong các dịch vụ cung cấp.

Kể từ năm 2009, ngân sách thuê phòng củakhách du lịch có xu hướng giảm, trong khi giá thuê phòng bình quân cũng chứngkiến xu hướng tương tự. Nguồn cung khách sạn 3-5 sao tiếp tục tăng lên ở cả khutrung tâm và khu vực phía Tây. Tất cả những yếu tố này đang góp phần làm giảmgiá trị các khách sạn tại thời điểm hiện tại và trong thời gian tới.

Ngừngxây dựng dự án TTTM có thể là chiến lược sai lầm

Lần đầu tiên kể từ năm 2008, năm Việt Namđược xếp thứ nhất trong bảng xếp hạng của A.T. Kearney về Chỉ số Phát triển Bánlẻ Toàn cầu (GRDI), Việt Nam đã rời khỏi Top 30 của bảng xếp hạng này.

Một số hãng bán lẻ phải thu hẹp hoạt động. Trongkhi 41 gian hàng quy mô vừa (diện tích 21-100 m²) đóng cửa, số lượng các gianhàng quy mô nhỏ (1-20 m²) và lớn (251-500 m²) lại tăng lên.Điều này cho thấyphần nào sự sụt giảm tính hấp dẫn của thị trường bán lẻ Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ông Marc Townsend, thị trường bán lẻ Việt Nam vẫncòn tiềm năng dù Việt Nam không còn ở Top 30 thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thếgiới theo chỉ số GRDI. Quyết định trì hoãn hoặc tạmngừng xây dựng tại một số trung tâm thương mại có thể là một chiến lược sailầm.

Phạm An

Theo TTVN

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang