Thứ Hai, 23/07/2012, 14:01

Được BIDV rót tiền, dự án Usilk City có được cứu?

Công ty cổ phần Sông Đà - Thăng Long cho biết, công ty vừa đạt được khoản vay trị giá 300 tỷ đồng từ BIDV, nhưng khách hàng vẫn chưa hết lo về khả năng vực dậy “siêu dự án” Usilk City.
Chị Đỗ Thị Ngọc Bích đang công tác tại một công ty an ninh mạng cho PV biết, chị đang hết sức quan tâm đến số phận gói tín dụng trị giá 300 tỷ mà Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) dành cho Công ty cổ phần Sông Đà – Thăng Long (STL). Theo chị Bích, mấy ngày nay, những khách hàng mua căn hộ tại Khu đô thị Usilk City do STL làm chủ đầu tư đang ráo riết săn lùng những thông tin về gói tín dụng này, vì đây là tất cả hy vọng cho việc nhận được căn hộ theo hợp đồng cam kết.

Tuy nhiên, theo chị Bích, thông tin cụ thể về các điều kiện kèm theo để BIDV có thể giải ngân cho STL là rất hạn chế. Liên lạc qua điện thoại với chủ đầu tư, thì cũng chỉ nhận được những thông tin hết sức chung chung rằng, “BIDV sẽ cho STL vay tối đa là 300 tỷ đồng với thời gian vay tối đa 12 tháng phục vụ cho mục đích thanh toán các chi phí phát sinh liên quan đến việc tiếp tục hoàn thiện tòa nhà 101, 102 và 103 cụm CT1 thuộc tổ hợp dự án chung cư cao cấp Usilk City”. Thông tin trên hàm chứa hai điều khiến người tiếp nhận, có khi lại lo lắng hơn, thứ nhất, không ai có thể chắc chắn thời gian mà STL chính thức được nhận khoản tiền này;  thứ hai, có thể, ngân hàng có thể sẽ “cấn trừ” những khoản nợ của STL liên quan đến việc thi công 3 toà nhà trong thời gian trước đây.

Nỗi lo của các khách hàng có căn hộ tại Dự án Usilk City không phải là không có cơ sở khi trong thông báo gửi đến các cổ đông mới đây, khoản lợi nhuận trước thuế quý I/2012 của STL là -13,35 tỷ đồng; tỷ lệ nợ trên tổng tài sản của STL đến thời điểm hiện tại là 96%; hệ số thanh toán hiện thời (tài sản ngắn hạn/nợ ngắn hạn) của STL là 0,98. Tính đến cuối quý I/2012, dư nợ của STL là gần 2.200 tỷ đồng, trong đó 1.600 tỷ đồng là trái phiếu (nợ dài hạn), còn lại đa phần là nợ ngân hàng, với nhiều khoản đã đáo hạn.

Được BIDV rót tiền, dự án Usilk City có được cứu? | ảnh 1

Trao đổi với báo chí mới đây, ông Nguyễn Trí Dũng, Tổng giám đốc STL cho biết, cùng với việc đạt được thoả thuận với BIDV, thời gian qua, STL cũng đã nỗ lực đàm phán với các ngân hàng, tổ chức tài chính tiếp tục tài trợ vốn để Công ty tiếp tục đầu tư Dự án Usilk City.

Công ty cũng đã huy động nguồn tiền từ các dự án xây lắp khác, doanh thu, lợi nhuận từ các dự án của STL đã hoàn về để tăng nguồn cho Usilk City. Cùng với đó, STL vẫn bổ sung bằng nguồn vốn hợp tác đầu tư từ những đối tác của STL cho Dự án. Theo ông Dũng, STL đang đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thiện dự án, tạo niềm tin với khách hàng.

Thách thức đặt ra đối với STL là, hiện tại, nguồn tiền dành cho Dự án không nhiều. Với khoản nợ hiện đang gánh của STL tại các ngân hàng, thì bất cứ nguồn tiền nào có được cũng có thể bị ngân hàng cấn trừ vào các khoản nợ cũ. Trong khi đó, nguồn tiền thu từ khách hàng cũng không còn nhiều. Theo một số khách hàng, thì hiện tại họ đã nộp đến 80 – 90% giá trị hợp đồng cho chủ đầu tư. Số tiền nhỏ còn lại sẽ được nộp sau khi chủ đầu tư bàn giao nhà. Với những hợp đồng mới đóng khoảng 40% – 50% giá trị, thì để thu thêm tiền của khách hàng vào thời điểm này là hết sức khó khăn.

Ông Trần Văn Long, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư tài chính bất động sản GID (Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, với thực trạng gánh trên vai những khoản nợ “khủng” đã và sắp đáo hạn, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản sẽ phải đối phó với thực trạng là, các ngân hàng sẽ “gom” ngay, trước khi các nguồn tiền về tới tài khoản của họ. Việc giải ngân cho các nhà thầu để thúc đẩy tiến độ thi công xây dựng dự án vì thế sẽ càng khó khăn hơn, sức ép đòi nhà từ khách hàng cũng sẽ căng thẳng hơn.

Thị trường khó khăn, những người bỏ tiền mua nhà đang ngày càng cảnh giác hơn với các động thái của chủ đầu tư. Nhất cử, nhất động tại các dự án bất động sản đều bị giám sát gắt gao. Chỉ cần chủ đầu tư giảm tiến độ thi công, dự án là ngay lập tức, có thể khiến các khách hàng “nổi giận”.

Việc STL thông báo khoản tín dụng 300 tỷ đồng của BIDV giống như “canh bạc khó” cho người chơi, khi một mặt, nó có thể là một tin vui với khách hàng, nhưng mặt khác, nó cũng có thể khiến người mua nhà trở nên “nóng lòng” hơn trong việc đòi nhà.

(Theo Đầu tư)

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang