Thứ Hai, 23/07/2012, 17:10

Giảm tồn kho, hóa giải nỗi lo tín dụng

Mấu chốt hiện nay là cần tập trung vào giải quyết hàng tồn kho. Điều này không chỉ giúp các DN thu được tiền về, để qua đó giảm bớt nợ xấu xuống mà còn giúp DN có “hứng” với sản xuất mới.

Giảm tồn kho, hóa giải nỗi lo tín dụng

Quyết làm sẽ đạt

Nếu nhìn vào thực tế tăng trưởng tín dụng (TTTD) 6 tháng đầu năm thì nhiều người sẽ không khỏi quan ngại việcNHNN đặt mục tiêu TTTD 8-10% trong 6 tháng cuối năm là cao và rất khó đạt được dù tại cuộc họp sơ kết 6 tháng hoạt động ngành Ngân hàng gần đây, nhiều ngân hàng khẳng định sẽ quyết tâm đạt được TTTD ở mức ít nhất10%.

Tuy nhiên, việc TTTD đạt mức khá tốt (trên 1%) chỉ trong khoảng 3 tuần cuối tháng 6 cho thấy với đà tăng trưởng 1,2 đến 1,5% mỗi tháng thìcuối năm, TTTD toàn hệ thống hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu đề ra, thậm chí không cần đến việc phải điều chỉnh tăng thêm “chỉ tiêu” TTTD cho các ngân hàng.

Theo giới phân tích, bản thân các ngân hàng cũng muốn có được mức TTTD tốt hơn trong nửa còn lại của năm nay vìthực tế chính họ đang phải chịu áp lực giải ngân những đồng vốn đã huy động. Vì mảng hoạt động kinh doanh chính của các ngân hàng là tín dụng. Vậy nên huy động về mà không cho vay ra được tức là các ngân hàng đang gánh chịu thiệt thòi. Do đó, sẽ là sai lầm nếu nhìn nhận trong giai đoạnhiện nay các ngân hàng không muốn TTTD, không muốn cho vay ra.

Thậm chítrên cơ sở hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm và khả năng tăng trưởngnhững tháng cuối năm, một số ngân hàng còn đang chuẩn bị xin thêm chỉ tiêu TTTD. Đơn cử như ngân hàng OceanBank, hết 6 tháng TTTD của ngân hàng này đã đạt 8% và đang đề nghị được nâng lên 17% cho cả năm (chỉ tiêu được NHNN giao trước đây chỉ là 15%).

Tuy nhiên, cũng có không ít các ý kiến cho rằng, để đạt mục tiêu này không phải dễ. Nợ xấu trên toàn hệ thống tính đến 31/3/2012 đang ở mức 8,6% (tức hơn 202 ngàn tỷ đồng) theo tính toán của Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng – NHNN. Đây là mức tăng khá mạnh và cao so với trước đây. Đây chính là một trong những lý do khiến TTTD khó tăng mạnh lên được.

Hỗ trợ sức cầu, giải quyết hàng tồn kho

Theo TS. Cấn Văn Lực – chuyên gia tài chính ngân hàng, 3 ách tắc lớn nhất hiện nay của nền kinh tế là hàng tồnkho, nợ xấu và bất động sản (BĐS). Đây là những lĩnh vực cần tập trung giải quyết trước mắt. Trong đó, mấu chốt hiện nay là cần tập trung vào giải quyết hàng tồn kho (kể cả BĐS thành phẩm). Điều này không chỉ giúp các DN thu được tiền về, để qua đó giảm bớt nợ xấu xuống mà còn giúp DN có “hứng” với sản xuất mới, cũng như tăng nhu cầu vay vốn mới, từ đó giúp cho các hoạt động kinh tế nhộn nhịp trở lại.

Có vị lãnh đạo NHTM chua xót nói khi mọi gánh nặng cứ đổ lên vai ngân hàng: “Nếu bây giờ chỉđau đáu nhìn vào cục nợ xấu kia mà không thấy phần rất lớn của nó đang nằm tại chính các hàng hóa tồn kho thì sẽ rất khó giải quyết”.

Các chuyên gia cho rằng, giải quyết hàngtồn kho cần có sự kết hợp tốt giữa CSTK và CSTT. “Khi có cầu, hàng tồn kho được giải quyết thì các doanh nghiệp mới mong muốn đi vay tiền cũng như các ngân hàng mới cho vay ra được. Do đó, giờ là lúc chúng ta phải tiến hành tốt đồng thời cả hai chính sách này để đẩy cầu lên chứ nếu chỉtrông chờ vào cắt giảm lãi suất thì không đủ” - ông Phạm Hồng Hải - Phótổng giám đốc phụ trách Tiền tệ và Thị trường vốn Ngân hàng HSBC (Việt Nam) nhìn nhận.

Còn theo TS. Lực, việc các DN đang mạnh mẽ giảm giá hànghóa, thậm chí tới 60-70% để giải phóng hàng tồn là những động thái rất tích cực. Tuy nhiên, các biện pháp khác từ phía Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và các bộ ngành liên quan cần được đẩy mạnh hơn nữa. Cùng với đó, việc tăng chi phí đầu vào của các hàng hóa thiết yếu như điện, nước, xăng dầu… cũng phải cân nhắc thời điểm, “giãn tần suất” trong bối cảnh hiện nay.

Trong lĩnh vực sản xuất, lãi suất cho vay hiện đã về mức 11% - 15%/năm theo các chuyên gia là tương đối hợp lý. Nếu giảm hơn nữa tất nhiên cũng tốt nhưng có thể lại tạo áp lực lên tỷ giá và sức hấp dẫn của tiền đồng vì, khi đó, lãi suất huy động cũng phải giảm sâu hơn hiện nay khiến người gửi tiền không còn thấy kênh này hấp dẫn nữa. Một yếu tố có thể giúp lãi suất giảm sâu và bền vững hơn làxử lý triệt để các ngân hàng yếu kém. Vì khi các ngân hàng này còn tồn tại thì sẽ vẫn còn hiện tượng lách trần lãi suất và gây ra những hệ lụy,trong đó có việc khó đưa các lãi suất giảm sâu hơn.

Để thúc đẩy TTTD, các ngân hàng cũng đang hướng nhiều hơn đến mảng cho vay tiêu dùng. Với thu nhập ổn định, các khách hàng cá nhân giờ đây có thể tiếp cận tín dụng dễ dàng và lãi suất tốt hơn trước rất nhiều.

Trong lĩnh vực BĐS, các ngân hàng hiện tậptrung vào chọn lọc những dự án có vị trí tốt, thanh khoản cao, với các dịch vụ đáp ứng cho người có nhu cầu ở thực, từ đó cùng với chủ đầu tư dự án đưa ra các gói cho vay ưu đãi để khách hàng có thể lựa chọn. Theo phản ánh của một số ngân hàng, lượng cá nhân vay tiền để sửa nhà, mua nhà tầm trung đã tăng lên trong thời gian vừa qua. Đây có thể xem là tínhiệu đáng mừng trong bối cảnh TTTD vẫn khá “èo uột” cho đến thời điểm này.

TheoĐỗ Lê

Thời báo ngân hàng

Giá đất nền Sài Gòn lại tiếp tục lên "cơn sốt" sau mấy tháng tạm lắng nhờ sự can thiệp kịp thời của chính quyền. Đất sốt khiến nhiều người lao vào kiếm lời, nhưng nếu không thận trọng, nhà đầu tư rất dễ dính bẫy của các môi giới.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cơn sốt nhà đất hiện nay tại các địa phương sẽ trở thành đặc khu kinh tế chủ yếu do tâm lý đám đông mà không tuân theo quy luật hay yếu tố nào của thị trường.
UBND tỉnh Điện Biên vừa thống nhất điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu đô thị mới (KĐTM) Nam Thanh Trường, trong đó nâng tổng diện tích xây dựng tăng lên 36,23 ha.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo các chủ đầu tư nếu không triển khai xây dựng dự án BĐS đã được phê duyệt trên các đảo thì sẽ phải hoàn trả đất cho chính phủ.
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang