Thứ Hai, 23/07/2012, 19:10

Lời khuyên của Thống đốc và nỗi buồn ngành ngân hàng

Sau khi Thống đốc có ý kiến trực tiếp, câu trả lời cho khoản vay mà doanh nghiệp phải chạy đôn chạy đáo 1 tháng sẽ có sau 1 ngày.

Dịch vụ ngân hàng hiện được coi là thị trường có cạnh tranhgay gắt bởi số lượng các ngân hàng nhiều, phân khúc thị trường, mục tiêu pháttriển của các ngân hàng cũng giống nhau. Theo logic thông thường khách hàng nhưvậy chắc chắn sẽ nhận được dịch vụ rất tốt, cạnh tranh, nhưng có lẽ không phải vậy.

Câu chuyện đi vay vốn:Muôn thuở khó khăn

Tại hội nghị đối thoại giữa các ngân hàng và doanh nghiệptrên địa bàn Hà Nội vừa qua có doanh nghiệp đã chia sẻ câu chuyện đi vay vốn đầyvất vả của mình. Chị Nguyễn Thu Hà, Tổng giám đốc công ty chuyên cung cấp máymóc xây dựng cho biết suốt 1 tháng qua kế toán trưởng của công ty đã chạy đi chạylại để đáp ứng yêu cầu của hồ sơ vay vốn.

“Công ty chúng tôi hiện đang vay vốn tại 3 ngân hàng vàtrong suốt thời gian vay chưa một lần trễ hẹn trả nợ dù chỉ 1 ngày. Thế nhưngkhi muốn nhập lô máy giá rẻ, làm hợp đồng vay vốn của Vietinbank chi nhánh Hà Nộithì mãi không nhận được câu trả lời” – chị Hà nói.

Cứ vài ngày, vị nữ tổng giám đốc lại hỏi nhân viên bao giờtiền về để đàm phán ký hợp đồng thì lại nhận được câu trả lời: Chị ơi, em đangphải bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của ngân hàng.

Điều chị Hà cảm thấy nản lòng là nếu doanh nghiệp của mìnhlà có tiền lệ chây ỳ trả nợ thì ngân hàng chắc sẽ phải thẩm định, yêu cầu gắtgao mới cho vay, nhưng suốt thời gian qua công ty chị luôn đúng hẹ trả nợ.

“Lòng tin giữa ngân hàng và doanh nghiệp đã xuống rất thấp.Đây là điều rất nguy hại”- chị Hà bộc bạch.

Hơn nữa việc ngân hàng lần khần không trả lời rõ ràng khiếndoanh nghiệp lâm vào cảnh “đi mắc núi trở lại mắc sông” không biết xử lý thếnào, trong khi cơ hội kinh doanh thì cứ qua đi.

Lời khuyên và yêu cầucủa Thống đốc

“Theo tôi chị nên bỏ ông ngân hàng đó đi và chuyển sang ngânhàng khác. Các ngân hàng hiện đang phải cạnh tranh nhau rất ác, và nếu doanhnghiệp chị đúng như gì chị đã nói thì là doanh nghiệp hạng A rồi. Thời điểm hiệntại các ngân hàng đang đỏ mắt đi tìm doanh nghiệp như vậy”- Thống đốc NguyễnVăn Bình gợi ý cho chị Hà.

Cùng với lời khuyên cho doanh nghiệp, ngay tại hội nghị Thốngđốc yêu cầu đại diện Vietinbank, trực tiếp là chi nhánh Hà Nội phải có câu trảlời rõ ràng với doanh nghiệp, có cho vay hay không. Thời hạn ông đặt ra chongân hàng là 2 ngày.

Lúc đó, đại diện cho Vietinbank Chi nhánh Hà Nội thậm chícòn hứa với Thống đốc rằng ngay chiều hôm đó sẽ có câu trả lời chính thức vớitrường hợp doanh nghiệp của chị Hà.

1 tháng và 1 ngày

Bỏ qua một bên chuyện chị Hà có vay được vốn hay không? Vìlý do gì? Có thể thấy chỉ sau một lời nói của vị tư lệnh ngành ngân hàng câuchuyện của 1 tháng rút xuống chỉ còn 1 ngày cho thấy nhiều điều.

Trước hết từ phía Vietinbank là ngân hàng hàng đầu của ViệtNam với đối tượng phục vụ lên đến hàng chục ngàn doanh nghiệp. Nếu như chỉ5-10% số lượng doanh nghiệp chịu cảnh chạy đi chạy lại 1 tháng mà không biết cóđược vay hay không thì có thể thấy hoạt động sản xuất kinh doanh đã kém hiệu quảthế nào.

Dù cho sau chỉ đạo của Thống đốc việc xét duyệt hồ sơ củadoanh nghiệp được thực hiện nhanh “kinh ngạc” thì nó cũng cho thấy sự thiếuchuyên nghiệp, thiếu kỷ luật của hệ thống ngân hàng nhất là trong hoạt độngnghiệp vụ của mình.

Một việc rất nhỏ của doanh nghiệp bình thường nhưng chỉ đượcgiải quyết nhanh khi Thống đốc ngân hang Trung ương yêu cầu.

Có vẻ các ngân hàng vẫn còn tâm lý doanh nghiệp đến để vaytiền của mình, và doanh nghiệp cần mình chứ không hiểu đó là khách hàng, nhữngngười đem lại doanh thu lợi nhuận cho ngân hàng, những người chi trả tiền lươngcho cán bộ ngành ngân hàng.

Đó là thực tế đáng buồn!

Thay cho lời kết là lời phát biểu của Phó chủ tịch Thành phố Hà Nội,Nguyễn Huy Tưởng: “Tôi mong các vị lãnh đạo ngân hàng chỉ đạo cán bộ cấp dướilàm việc với tinh thần trách nhiệm cao hơn nữa và đừng vô cảm với doanh nghiệp”.

Thanh Hải

Theo TTVN

Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng thường trực Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành có buổi họp trực tuyến với UBND Tp.HCM bàn biện pháp giải quyết ùn tắc cho thành phố.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Lãnh đạo Bộ Tài chính đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ bỏ văn phòng 2 của các bộ, ngành tại Tp.HCM để tận dụng quỹ đất, tạo nguồn lực và góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại Tp.HCM.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công văn số 111/TTg-CN đồng ý điều chỉnh quy hoạch, quy mô Khu bến cảng Cà Ná thuộc Cảng biển Ninh Thuận, tỉnh Ninh Thuận.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang