Thứ Hai, 23/07/2012, 19:10

Lời khuyên của Thống đốc và nỗi buồn ngành ngân hàng

Sau khi Thống đốc có ý kiến trực tiếp, câu trả lời cho khoản vay mà doanh nghiệp phải chạy đôn chạy đáo 1 tháng sẽ có sau 1 ngày.

Dịch vụ ngân hàng hiện được coi là thị trường có cạnh tranhgay gắt bởi số lượng các ngân hàng nhiều, phân khúc thị trường, mục tiêu pháttriển của các ngân hàng cũng giống nhau. Theo logic thông thường khách hàng nhưvậy chắc chắn sẽ nhận được dịch vụ rất tốt, cạnh tranh, nhưng có lẽ không phải vậy.

Câu chuyện đi vay vốn:Muôn thuở khó khăn

Tại hội nghị đối thoại giữa các ngân hàng và doanh nghiệptrên địa bàn Hà Nội vừa qua có doanh nghiệp đã chia sẻ câu chuyện đi vay vốn đầyvất vả của mình. Chị Nguyễn Thu Hà, Tổng giám đốc công ty chuyên cung cấp máymóc xây dựng cho biết suốt 1 tháng qua kế toán trưởng của công ty đã chạy đi chạylại để đáp ứng yêu cầu của hồ sơ vay vốn.

“Công ty chúng tôi hiện đang vay vốn tại 3 ngân hàng vàtrong suốt thời gian vay chưa một lần trễ hẹn trả nợ dù chỉ 1 ngày. Thế nhưngkhi muốn nhập lô máy giá rẻ, làm hợp đồng vay vốn của Vietinbank chi nhánh Hà Nộithì mãi không nhận được câu trả lời” – chị Hà nói.

Cứ vài ngày, vị nữ tổng giám đốc lại hỏi nhân viên bao giờtiền về để đàm phán ký hợp đồng thì lại nhận được câu trả lời: Chị ơi, em đangphải bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của ngân hàng.

Điều chị Hà cảm thấy nản lòng là nếu doanh nghiệp của mìnhlà có tiền lệ chây ỳ trả nợ thì ngân hàng chắc sẽ phải thẩm định, yêu cầu gắtgao mới cho vay, nhưng suốt thời gian qua công ty chị luôn đúng hẹ trả nợ.

“Lòng tin giữa ngân hàng và doanh nghiệp đã xuống rất thấp.Đây là điều rất nguy hại”- chị Hà bộc bạch.

Hơn nữa việc ngân hàng lần khần không trả lời rõ ràng khiếndoanh nghiệp lâm vào cảnh “đi mắc núi trở lại mắc sông” không biết xử lý thếnào, trong khi cơ hội kinh doanh thì cứ qua đi.

Lời khuyên và yêu cầucủa Thống đốc

“Theo tôi chị nên bỏ ông ngân hàng đó đi và chuyển sang ngânhàng khác. Các ngân hàng hiện đang phải cạnh tranh nhau rất ác, và nếu doanhnghiệp chị đúng như gì chị đã nói thì là doanh nghiệp hạng A rồi. Thời điểm hiệntại các ngân hàng đang đỏ mắt đi tìm doanh nghiệp như vậy”- Thống đốc NguyễnVăn Bình gợi ý cho chị Hà.

Cùng với lời khuyên cho doanh nghiệp, ngay tại hội nghị Thốngđốc yêu cầu đại diện Vietinbank, trực tiếp là chi nhánh Hà Nội phải có câu trảlời rõ ràng với doanh nghiệp, có cho vay hay không. Thời hạn ông đặt ra chongân hàng là 2 ngày.

Lúc đó, đại diện cho Vietinbank Chi nhánh Hà Nội thậm chícòn hứa với Thống đốc rằng ngay chiều hôm đó sẽ có câu trả lời chính thức vớitrường hợp doanh nghiệp của chị Hà.

1 tháng và 1 ngày

Bỏ qua một bên chuyện chị Hà có vay được vốn hay không? Vìlý do gì? Có thể thấy chỉ sau một lời nói của vị tư lệnh ngành ngân hàng câuchuyện của 1 tháng rút xuống chỉ còn 1 ngày cho thấy nhiều điều.

Trước hết từ phía Vietinbank là ngân hàng hàng đầu của ViệtNam với đối tượng phục vụ lên đến hàng chục ngàn doanh nghiệp. Nếu như chỉ5-10% số lượng doanh nghiệp chịu cảnh chạy đi chạy lại 1 tháng mà không biết cóđược vay hay không thì có thể thấy hoạt động sản xuất kinh doanh đã kém hiệu quảthế nào.

Dù cho sau chỉ đạo của Thống đốc việc xét duyệt hồ sơ củadoanh nghiệp được thực hiện nhanh “kinh ngạc” thì nó cũng cho thấy sự thiếuchuyên nghiệp, thiếu kỷ luật của hệ thống ngân hàng nhất là trong hoạt độngnghiệp vụ của mình.

Một việc rất nhỏ của doanh nghiệp bình thường nhưng chỉ đượcgiải quyết nhanh khi Thống đốc ngân hang Trung ương yêu cầu.

Có vẻ các ngân hàng vẫn còn tâm lý doanh nghiệp đến để vaytiền của mình, và doanh nghiệp cần mình chứ không hiểu đó là khách hàng, nhữngngười đem lại doanh thu lợi nhuận cho ngân hàng, những người chi trả tiền lươngcho cán bộ ngành ngân hàng.

Đó là thực tế đáng buồn!

Thay cho lời kết là lời phát biểu của Phó chủ tịch Thành phố Hà Nội,Nguyễn Huy Tưởng: “Tôi mong các vị lãnh đạo ngân hàng chỉ đạo cán bộ cấp dướilàm việc với tinh thần trách nhiệm cao hơn nữa và đừng vô cảm với doanh nghiệp”.

Thanh Hải

Theo TTVN

Ngày 17/6, lãnh đạo TP. Hà Nội đã trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư cho 71 dự án. Trong đó có dự án đầu tư hạ tầng giao thông tuyến đường Minh Khai-Vĩnh Tuy-Yên Duyên (đoạn nối từ đường Minh Khai đến đường Vành đai 2,5).
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
UBND TP. Hà Nội yêu cầu các chủ đầu tư dự án nhà chung cư rà soát lại hồ sơ hoàn công, giải pháp, thiết kế về PCCC để bổ sung, hoàn thiện, lưu trữ hồ sơ, khắc phục thiếu sót của hệ thống PCCC theo quy định.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh cục bộ 5 ô đất Khu công viên phần mềm tại huyện Đông Anh với tổng diện tích nghiên cứu 78ha.
Danh tính vị đại gia mua vị trí đậu xe có giá kỷ lục thế giới 760.000 USD ở Hong Kong được tiết lộ là giám đốc một công ty tài chính tại đặc khu này.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang