Thứ Ba, 24/07/2012, 11:01

Em gái có quyền không cho chị hưởng thừa kế?

Hỏi: Ba, mẹ tôi mất đột ngột không để lại di chúc, nhà có 4 chị em. Tôi đi lấy chồng được vài năm thì ba mẹ và em trai tôi mất, nhà còn lại tôi là chị cả và hai em gái.
Vì kinh tế nhà tôi eo hẹp do chồng mắc bệnh hiểm nghèo, con nhỏ nên tôi không có điều kiện giúp đỡ hai em.

Sau khi chồng tôi mất vì bệnh tim, tôi có cùng con gái chuyển về ngôi nhà của bố mẹ sống nhưng em gái kế tôi (đã lấy chồng) không đồng ý cho tôi và con tôi ở với lý do bố mẹ và em trai tôi mất, tôi không đứng ra lo liệu hậu sự nên tôi không có quyền hưởng tài sản bố mẹ để lại.

Vậy tôi muốn hỏi theo luật pháp, ở cương vị tôi có quyền được hưởng thừa kế tài sản của bố mẹ để lại không? Tài sản bố mẹ để lại là một ngôi nhà có diện tích đất là 245m2 nhưng chưa có bìa đỏ.

Tôi xin chân thành cảm ơn! (Lục Thị Phương, Sông Hiến, thị xã Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng).

Em gái có quyền không cho chị hưởng thừa kế? | ảnh 1
Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn! Trường hợp của bạn do ba mẹ bạn mất không để lại di chúc nên phần di sản của ba mẹ bạn để lại sẽ được chia theo pháp luật khi có yêu cầu. Bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất, nên sẽ được hưởng một phần di sản. Theo quy định tại điều 676 Bộ luật Dân sự về Người thừa kế theo pháp luật:

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Việc không đứng ra lo việc hậu sự không là yếu tố không được hưởng quyền quyền thừa kế theo quy định pháp luật.

Do vậy, bạn và 2 người em còn lại có thể tiến hành kê khai di sản thừa kế (văn bản kê khai này phải được công chứng). Sau đó bạn liên hệ Phòng tài nguyên và môi trường để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Nếu không thỏa thuận được, bạn có thể yêu cầu Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có di sản giải quyết việc tranh chấp di sản thừa kế.

Văn phòng luật sư Giải Phóng
(Theo Vietnamnet)

Hỏi: Gần đây, gia đình tôi chuyển gần 500m2 đất để trồng lúa sang trồng cây keo thay thế nhưng bị công an xã yêu cầu phá bỏ và nộp phạt 4 triệu đồng.
Hỏi: Tôi muốn mua một căn nhà do chỉ mình tôi đứng tên vì tôi dùng tiền của tôi để mua, chồng không đóng góp gì. Vậy xin hỏi tôi phải làm thế nào và làm sao để chứng minh được đó là tài sản của mình tôi?
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Thông tư 25 có nêu trường hợp trích đo địa chính thửa đất để thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận với một số trường hợp. Xin hỏi cụ thể là những trường hợp nào và kinh phí trích đo trong các trường hợp này do người sử dụng đất chi trả hay từ ngân sách Nhà nước?
Hỏi: Tôi đang làm việc cho một công ty Hàn Quốc nhưng công ty này không có văn phòng đại diện tại Việt Nam. Xin hỏi, nếu công ty tôi muốn mua bất động sản (cụ thể là căn hộ condotel) sau đó bán hoặc cho người nước ngoài thuê lại thì có được không?
Lên đầu trang