Thứ Ba, 24/07/2012, 11:01

Khi nào con riêng được thừa kế toàn bộ tài sản?

Hỏi: Anh là ấy là công an, còn em theo bên công giáo. Chúng em không thể kết hôn với nhau. Chúng em sống chung và có một người con gái, anh cũng có con riêng với 1 người khác nữa...
Vậy xin cho hỏi sau này con em có được thừa kế tài sản riêng của anh khi anh mất không? Còn người con riêng của anh thì sao?

Làm thế nào để con của em được thừa hưởng toàn bộ tài sản khi anh nhà em mất? (wwvntrang@gmail.com)

Khi nào con riêng được thừa kế toàn bộ tài sản? | ảnh 1
Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn! Việc bạn không đăng ký kết hôn, về mặt pháp luật sẽ không công nhận hai người là vợ chồng. Tuy nhiên, việc này không ảnh hưởng đến quan hệ cha – con và vấn đề về thừa kế của con bạn.

Nếu bố của con bạn mất mà không để lại di chúc, phần di sản để lại sẽ được chia theo pháp luật khi có yêu cầu.

Theo quy định tại điều 676 Bộ luật Dân sự về Người thừa kế theo pháp luật:  

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Nhà nước và xã hội không thừa nhận sự phân biệt đối xử giữa các con, giữa con trai và con gái, con đẻ và con nuôi, con trong giá thú và con ngoài giá thú. Vì vậy con của bạn sẽ được hưởng di sản thừa kế phần bằng nhau với phần của người con riêng còn lại.

Bạn hỏi trường hợp nào con bạn được hưởng toàn bộ tài sản của bố con bạn thì chỉ khi bố của con bạn lập di chúc định đoạt toàn bộ tài sản của mình cho con bạn đúng quy định pháp luật và không có trường hợp hưởng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc theo điều 669 Bộ luật Dân sự năm 2005.  Quy định: “Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản hoặc là người không có quyền hưởng di sản theo quy định của pháp luật:

1- Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

2- Con đã thành niên mà không có khả năng lao động”

Chúc bạn may mắn!

Văn phòng luật sư Giải Phóng
(Theo Vietnamnet)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang