Thứ Ba, 24/07/2012, 11:01

Khi nào con riêng được thừa kế toàn bộ tài sản?

Hỏi: Anh là ấy là công an, còn em theo bên công giáo. Chúng em không thể kết hôn với nhau. Chúng em sống chung và có một người con gái, anh cũng có con riêng với 1 người khác nữa...
Vậy xin cho hỏi sau này con em có được thừa kế tài sản riêng của anh khi anh mất không? Còn người con riêng của anh thì sao?

Làm thế nào để con của em được thừa hưởng toàn bộ tài sản khi anh nhà em mất? (wwvntrang@gmail.com)

Khi nào con riêng được thừa kế toàn bộ tài sản? | ảnh 1
Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn! Việc bạn không đăng ký kết hôn, về mặt pháp luật sẽ không công nhận hai người là vợ chồng. Tuy nhiên, việc này không ảnh hưởng đến quan hệ cha – con và vấn đề về thừa kế của con bạn.

Nếu bố của con bạn mất mà không để lại di chúc, phần di sản để lại sẽ được chia theo pháp luật khi có yêu cầu.

Theo quy định tại điều 676 Bộ luật Dân sự về Người thừa kế theo pháp luật:  

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Nhà nước và xã hội không thừa nhận sự phân biệt đối xử giữa các con, giữa con trai và con gái, con đẻ và con nuôi, con trong giá thú và con ngoài giá thú. Vì vậy con của bạn sẽ được hưởng di sản thừa kế phần bằng nhau với phần của người con riêng còn lại.

Bạn hỏi trường hợp nào con bạn được hưởng toàn bộ tài sản của bố con bạn thì chỉ khi bố của con bạn lập di chúc định đoạt toàn bộ tài sản của mình cho con bạn đúng quy định pháp luật và không có trường hợp hưởng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc theo điều 669 Bộ luật Dân sự năm 2005.  Quy định: “Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản hoặc là người không có quyền hưởng di sản theo quy định của pháp luật:

1- Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

2- Con đã thành niên mà không có khả năng lao động”

Chúc bạn may mắn!

Văn phòng luật sư Giải Phóng
(Theo Vietnamnet)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang