Thứ Ba, 24/07/2012, 11:01

Khi nào con riêng được thừa kế toàn bộ tài sản?

Hỏi: Anh là ấy là công an, còn em theo bên công giáo. Chúng em không thể kết hôn với nhau. Chúng em sống chung và có một người con gái, anh cũng có con riêng với 1 người khác nữa...
Vậy xin cho hỏi sau này con em có được thừa kế tài sản riêng của anh khi anh mất không? Còn người con riêng của anh thì sao?

Làm thế nào để con của em được thừa hưởng toàn bộ tài sản khi anh nhà em mất? (wwvntrang@gmail.com)

Khi nào con riêng được thừa kế toàn bộ tài sản? | ảnh 1
Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn! Việc bạn không đăng ký kết hôn, về mặt pháp luật sẽ không công nhận hai người là vợ chồng. Tuy nhiên, việc này không ảnh hưởng đến quan hệ cha – con và vấn đề về thừa kế của con bạn.

Nếu bố của con bạn mất mà không để lại di chúc, phần di sản để lại sẽ được chia theo pháp luật khi có yêu cầu.

Theo quy định tại điều 676 Bộ luật Dân sự về Người thừa kế theo pháp luật:  

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Nhà nước và xã hội không thừa nhận sự phân biệt đối xử giữa các con, giữa con trai và con gái, con đẻ và con nuôi, con trong giá thú và con ngoài giá thú. Vì vậy con của bạn sẽ được hưởng di sản thừa kế phần bằng nhau với phần của người con riêng còn lại.

Bạn hỏi trường hợp nào con bạn được hưởng toàn bộ tài sản của bố con bạn thì chỉ khi bố của con bạn lập di chúc định đoạt toàn bộ tài sản của mình cho con bạn đúng quy định pháp luật và không có trường hợp hưởng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc theo điều 669 Bộ luật Dân sự năm 2005.  Quy định: “Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản hoặc là người không có quyền hưởng di sản theo quy định của pháp luật:

1- Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

2- Con đã thành niên mà không có khả năng lao động”

Chúc bạn may mắn!

Văn phòng luật sư Giải Phóng
(Theo Vietnamnet)

Hỏi: Một phần sân và tường nhà tôi bị lún nứt vì gia đình hàng xóm đào móng làm nhà. Vậy cho tôi hỏi đòi mức bồi thường thế nào cho hợp lý?
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Tôi tự thiết kế toàn bộ hồ sơ công trình nhà ở của mình và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thuộc dạng nhà ở cấp IV, 1 tầng, tổng diện tích xây dựng 300m2, chiều cao 5,2m.
Hỏi: Công ty tôi làm việc có 100% vốn nước ngoài nay muốn thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án chăn nuôi heo sạch. Dự án mà công ty thực hiện nằm trong diện ưu đãi đầu tư theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang