Thứ Ba, 24/07/2012, 13:30

BVSC: Dư địa giảm lãi suất cơ bản vẫn còn 2%

Lạm phát cả năm được dự báo ở mức 5,5% – 6,5% là điều kiện để lãi suất tiếp tục hạ.

BVSC: Dư địa giảm lãi suất cơ bản vẫn còn 2%

Trongbáo cáo về thị trường Trái phiếu Việt Nam 6 tháng đầu năm công bố ngày hôm nay,CTCK Bảo Việt (BVSC) cho rằng CPI nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì ở mức kháthấp (tăng dưới 0,2% mỗi tháng) trong quý 3 trước khi có đà tăng dần trở lạitrong các tháng quý 4.

Lạmphát là yếu tố quan trọng tác động tới định hướng chính sách tiền tệ, trong bốicảnh hiện nay, BVSC dự báo, CPI (theo năm) nhiều khả năng sẽ ở mức từ 5,5-6,5%.

“Nếulạm phát ở mức đúng như dự báo của chúng tôi, NHNN sẽ vẫn còn dư địa khoảng 2%cho việc cắt giảm trần lãi suất huy động trong khi vẫn đảm bảo lãi suất thựcdương cho người gửi tiền” – báo cáo của BVSC viết.

TheoBVSC công tác giải quyết nợ xấu của hệ thống ngân hàng cũng sẽ là trọng tâmgiúp mặt bằng lãi suất cho vay giảm theo hướng tích cực. Với các biện pháp màNHNN đã thực hiện, BVSC kỳ vọng mặt bằng lãi suất cho vay cho đại bộ phận cácdoanh nghiệp vào thời điểm cuối năm sẽ ở mức 13-15%.

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang