Thứ Ba, 24/07/2012, 15:45

Nghị định 58: Hoạt động đầu tư của Quỹ đầu tư BĐS có hiệu lực từ 15/9

Quỹ đầu tư bất động sản phải bảo đảm tối thiểu 65% giá trị tài sản ròng của quỹ được đầu tư vào BĐS, tối đa 35% giá trị tài sản ròng được đầu tư vào tiền,…

Nghị định 58: Hoạt động đầu tư của Quỹ đầu tư BĐS có hiệu lực từ 15/9

Chính phủ vừa mới ban hành Nghị định số58/2012/NĐ-CP ngày 20/07/2012 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điềucủa Luật chứng khoán và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật chứng khoán.

Trong đó, Nghị định có quy định chi tiết về hoạt độngđầu tư của Quỹ đầu tư bất động sản. Cụ thể, về tỷ lệ tài sản nắm giữ, thời giantối thiểu nắm giữ bất động sản, loại bất động sản, các điều kiện của BĐS…

Theo đó, Quỹ đầu tư BĐS phải đảm bảo giá trị tài sảnròng tối thiếu 65% được đầu tư vào bất động sản. Bất động sản phải ở Việt Nam vớimục đích cho thuê hoặc để khai thác thu lợi ổn định. Đảm bảo tối đa 35% giá trịtài sản của Quỹ được đầu tư vào tiền và các công cụ tương đương tiền, giấy tờcó giá, chứng khoán niêm yết, chứng khoán giao dịch, trái phiếu Chính phủ.

Tuy nhiên, các công cụ đầu tư này cũng phải đảm bảođược tỷ lệ nhất định. Trong đó, không được đầu tư quá 5% tài sản của Quỹ vào chứngkhoán phát hành, 10% vào chứng khoán phát hành của một nhóm công ty, không quá10% tổng số chứng khoán đang lưu hành của 1 tổ chức.

Bất động sản phải được Quỹ nắm giữ tối thiểu 2 năm kểtừ ngày mua, trừ các trường hợp bắt buộc phải bán theo yêu cầu của pháp luật,hoặc theo quyết định của Đại hội nhà đầu tư, hoặc Ban đại diện cho Quỹ do Điềulệ quỹ quy định.

Cũng theo Nghị định này, Quỹ đầu tư BĐS không đượctriển khai, xây dựng và phát triển dự án bất động sản, không được cho vay và bảolãnh vay bất kỳ khoản vay nào, chỉ được phép vay không quá 5% giá trị tài sảnròng.

Bất động sản mà Quỹ được đầu tư gồm:

Là bất động sản được phép đưa vào kinh doanh theoquy định của pháp luật.

Là nhà, công trình xây dựng đã hoàn thành.

Nếu là công trình đang xây dựng dở dang thì phải bảođảm đã có Hợp đồng giao dịch với khách hàng có thể bán được hoặc sử dụng được,dự án phải được thực hiện đúng tiến độ, không phải là đất chưa có công trìnhxây dựng.

Nghị định 58 sẽ có hiệu lực kể từ ngày 15/9/2012.

BìnhAn

Theo TTVN

Nhà đầu tư thứ cấp đồng loạt tái xuất trên thị trường BĐS; Cuối năm đại gia địa ốc ráo riết săn vốn ngoại; Nhà xây sẵn - "cơn sốt" lan rộng ở Sài Gòn; Tp.HCM đầu tư 3.000 tỷ đồng xây dựng cầu Bình Tiên nối khu Nam; Hà Nội đầu tư hơn 2.000 tỷ mở rộng gấp đôi đường Tam Trinh... là những tin tức bất động sản nổi bật tuần qua.
Theo Hiệp hội BĐS Tp.HCM(HoREA), 9 tháng đầu năm 2016, tiếp tục có sự gia tăng rất lớn nhà đầu tư kinh doanh BĐS thứ cấp mua để cho thuê, nhưng phần lớn mua để bán lại kiếm lời.
Ngày 20/10, ông Nguyễn Minh Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Sở Xây dựng đã ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung một phần quyết định thu hồi giấy phép xây dựng đối với công trình Mường Thanh Khánh Hòa".
Mới đây, UBND Tp.HCM đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu dân cư Bến đò Bình Quới tại P. Linh Đông - Trường Thọ, Q. Thủ Đức, Tp.HCM.
Theo số liệu mới nhất của cơ quan đăng ký đất đai, doanh số bán BĐS Hong Kong trong tháng 9 tăng 34,4% so với tháng 8, đạt mức cao kỉ lục trong vòng bốn năm qua.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang