Thứ Ba, 24/07/2012, 20:15

Hà Nội cắt giảm chỉ tiêu xây nhà ở xã hội

Do khả năng huy động các nguồn lực trong giai đoạn này theo dự kiến là rất khó khăn nên chỉ tiêu phát triển 10 triệu m2 sàn nhà ở xã hội trong 5 năm, từ 2011-2015 sẽ phải điều chỉnh lại.

Hà Nội cắt giảm chỉ tiêu xây nhà ở xã hội

Thông tin này do ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết hôm 24/7 tại buổi lễ ký kết chương trình phối hợp hành động triển khai Chiến lược Phát triển Nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn năm 2030 giữa Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội.

Theo kế hoạch, nhu cầu về nhà ở xã hội trong giai đoạn 2011-2015 của TP Hà Nội dự kiến cần khoảng 10 triệu m2 sàn (trung bình mỗi năm cần khoảng 2 triệu m2 sàn). Trong đó, nhà ở cho học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề thuê là 1,6 triệu m2 sàn, đáp ứng 250.000 chỗ ở. Nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua đối với người có thu nhập thấp tại đô thị là 4,1 triệu m2 sàn, đáp ứng 82.000 căn hộ. Nhà ở cho công nhân là 3,7 triệu m2 sàn, đáp ứng cho 320.000 người. Nhà phục vụ tái định cư là 2 triệu m2 sàn, đáp ứng 26.000 căn hộ.

Tuy nhiên, do vấn đề nguồn vốn, chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội của Hà Nội trong giai đoạn 2011-2015 nhiều khả năng phải điều chỉnh lại theo hướng, phấn đấu thực hiện xây dựng tối thiểu khoảng 4,7 triệu m2 sàn nhà ở xã hội. Như vậy, bình quân mỗi năm sẽ chỉ còn phát triển khoảng 940.000 m2 sàn - bằng gần một nửa so với dự kiến trước kia.

Cụ thể, nhà ở cho học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề thuê là 600.000 m2 sàn, đáp ứng cho 100.000 chỗ ở. Nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua đối với người có thu nhập thấp tại đô thị là 1,1 triệu m2 sàn, đáp ứng 15.500 căn hộ. Ngoài ra, nhà ở cho công nhân là 1,5 triệu m2 sàn, đáp ứng cho 230.000 người; nhà ở phục vụ tái định cư là 1,6 triệu m2 sàn, đáp ứng 20.000 căn hộ.

"Trong trường hợp điều kiện kinh tế - xã hội phát triển thuận lợi thì các chỉ tiêu trên sẽ được điều chỉnh tăng thêm nhằm phấn đấu đạt mục tiêu xây dựng mỗi năm đạt 2 triệu m2 sàn nhà ở xã hội trên địa bàn TP" - ông Hà cho biết.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND TP Hà Nội vẫn khẳng định, 10 triệu m2 sàn nhà ở xã hội vẫn trong cam kết của Hà Nội từ nay đến năm 2015. Mục tiêu phấn đấu bình quân mỗi năm, thành phố vẫn cần 2 triệu m2 sàn.

Ông nói: "Đồng thời với việc đưa ra hoạch định, cái chính bây giờ là phải đưa ra những cơ chế chính sách để thu hút, thúc đẩy xã hội hóa đầu tư nhất là đối với nhà ở xã hội. Những phương thức, mô hình, quản lý để khắc phục những bất cập hiện nay, làm sao vừa thực hiện lượng nhà ở này, quy mô này nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cho đối tượng".

Theo ông Thảo, làm sao để doanh nghiệp đầu tư vào loại hình nhà ở này phải có tính hấp dẫn, thu hút đang là vấn đề được các nhà quản lý trung ương và địa phương đặt ra. Muốn như vậy, tới đây chính sách hỗ trợ người đầu tư là các chủ doanh nghiệp thông qua hạ tầng, Nhà nước hỗ trợ phần này cho các doanh nghiệp đang được tính đến.

Song song với đó là cơ chế hỗ trợ đối tượng chính sách xã hội về tiền mua nhà như chính sách trả chậm phù hợp với khả năng thanh toán của họ. Điều này vẫn phải đảm bảo đủ kinh phí để duy tu, quản lý, bảo tồn hết vòng đời của sản phẩm.

Theo Thành Dũng
Vietnamnet
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa lập danh mục 15 dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị (KĐT), khu dân cư (KDC) và khu nghỉ dưỡng để kêu gọi vốn đầu tư ngoài ngân sách tỉnh trong giai đoạn 2017 - 2020.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định số 357/QĐ-UBND về thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra quá trình thực hiện và thực trạng quản lý nhà dự án xây dựng nhà ờ cho học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp.
UBND Tp.HCM vừa chấp thuận đề xuất điều chỉnh quy hoạch một số khu vực và tuyến đường tại Phú Nhuận theo đề nghị của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Phú Nhuận.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang