Thứ Ba, 24/07/2012, 20:15

Hà Nội cắt giảm chỉ tiêu xây nhà ở xã hội

Do khả năng huy động các nguồn lực trong giai đoạn này theo dự kiến là rất khó khăn nên chỉ tiêu phát triển 10 triệu m2 sàn nhà ở xã hội trong 5 năm, từ 2011-2015 sẽ phải điều chỉnh lại.

Hà Nội cắt giảm chỉ tiêu xây nhà ở xã hội

Thông tin này do ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết hôm 24/7 tại buổi lễ ký kết chương trình phối hợp hành động triển khai Chiến lược Phát triển Nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn năm 2030 giữa Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội.

Theo kế hoạch, nhu cầu về nhà ở xã hội trong giai đoạn 2011-2015 của TP Hà Nội dự kiến cần khoảng 10 triệu m2 sàn (trung bình mỗi năm cần khoảng 2 triệu m2 sàn). Trong đó, nhà ở cho học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề thuê là 1,6 triệu m2 sàn, đáp ứng 250.000 chỗ ở. Nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua đối với người có thu nhập thấp tại đô thị là 4,1 triệu m2 sàn, đáp ứng 82.000 căn hộ. Nhà ở cho công nhân là 3,7 triệu m2 sàn, đáp ứng cho 320.000 người. Nhà phục vụ tái định cư là 2 triệu m2 sàn, đáp ứng 26.000 căn hộ.

Tuy nhiên, do vấn đề nguồn vốn, chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội của Hà Nội trong giai đoạn 2011-2015 nhiều khả năng phải điều chỉnh lại theo hướng, phấn đấu thực hiện xây dựng tối thiểu khoảng 4,7 triệu m2 sàn nhà ở xã hội. Như vậy, bình quân mỗi năm sẽ chỉ còn phát triển khoảng 940.000 m2 sàn - bằng gần một nửa so với dự kiến trước kia.

Cụ thể, nhà ở cho học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề thuê là 600.000 m2 sàn, đáp ứng cho 100.000 chỗ ở. Nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua đối với người có thu nhập thấp tại đô thị là 1,1 triệu m2 sàn, đáp ứng 15.500 căn hộ. Ngoài ra, nhà ở cho công nhân là 1,5 triệu m2 sàn, đáp ứng cho 230.000 người; nhà ở phục vụ tái định cư là 1,6 triệu m2 sàn, đáp ứng 20.000 căn hộ.

"Trong trường hợp điều kiện kinh tế - xã hội phát triển thuận lợi thì các chỉ tiêu trên sẽ được điều chỉnh tăng thêm nhằm phấn đấu đạt mục tiêu xây dựng mỗi năm đạt 2 triệu m2 sàn nhà ở xã hội trên địa bàn TP" - ông Hà cho biết.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND TP Hà Nội vẫn khẳng định, 10 triệu m2 sàn nhà ở xã hội vẫn trong cam kết của Hà Nội từ nay đến năm 2015. Mục tiêu phấn đấu bình quân mỗi năm, thành phố vẫn cần 2 triệu m2 sàn.

Ông nói: "Đồng thời với việc đưa ra hoạch định, cái chính bây giờ là phải đưa ra những cơ chế chính sách để thu hút, thúc đẩy xã hội hóa đầu tư nhất là đối với nhà ở xã hội. Những phương thức, mô hình, quản lý để khắc phục những bất cập hiện nay, làm sao vừa thực hiện lượng nhà ở này, quy mô này nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cho đối tượng".

Theo ông Thảo, làm sao để doanh nghiệp đầu tư vào loại hình nhà ở này phải có tính hấp dẫn, thu hút đang là vấn đề được các nhà quản lý trung ương và địa phương đặt ra. Muốn như vậy, tới đây chính sách hỗ trợ người đầu tư là các chủ doanh nghiệp thông qua hạ tầng, Nhà nước hỗ trợ phần này cho các doanh nghiệp đang được tính đến.

Song song với đó là cơ chế hỗ trợ đối tượng chính sách xã hội về tiền mua nhà như chính sách trả chậm phù hợp với khả năng thanh toán của họ. Điều này vẫn phải đảm bảo đủ kinh phí để duy tu, quản lý, bảo tồn hết vòng đời của sản phẩm.

Theo Thành Dũng
Vietnamnet
Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang