Thứ Ba, 24/07/2012, 20:15

Hà Nội cắt giảm chỉ tiêu xây nhà ở xã hội

Do khả năng huy động các nguồn lực trong giai đoạn này theo dự kiến là rất khó khăn nên chỉ tiêu phát triển 10 triệu m2 sàn nhà ở xã hội trong 5 năm, từ 2011-2015 sẽ phải điều chỉnh lại.

Hà Nội cắt giảm chỉ tiêu xây nhà ở xã hội

Thông tin này do ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết hôm 24/7 tại buổi lễ ký kết chương trình phối hợp hành động triển khai Chiến lược Phát triển Nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn năm 2030 giữa Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội.

Theo kế hoạch, nhu cầu về nhà ở xã hội trong giai đoạn 2011-2015 của TP Hà Nội dự kiến cần khoảng 10 triệu m2 sàn (trung bình mỗi năm cần khoảng 2 triệu m2 sàn). Trong đó, nhà ở cho học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề thuê là 1,6 triệu m2 sàn, đáp ứng 250.000 chỗ ở. Nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua đối với người có thu nhập thấp tại đô thị là 4,1 triệu m2 sàn, đáp ứng 82.000 căn hộ. Nhà ở cho công nhân là 3,7 triệu m2 sàn, đáp ứng cho 320.000 người. Nhà phục vụ tái định cư là 2 triệu m2 sàn, đáp ứng 26.000 căn hộ.

Tuy nhiên, do vấn đề nguồn vốn, chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội của Hà Nội trong giai đoạn 2011-2015 nhiều khả năng phải điều chỉnh lại theo hướng, phấn đấu thực hiện xây dựng tối thiểu khoảng 4,7 triệu m2 sàn nhà ở xã hội. Như vậy, bình quân mỗi năm sẽ chỉ còn phát triển khoảng 940.000 m2 sàn - bằng gần một nửa so với dự kiến trước kia.

Cụ thể, nhà ở cho học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề thuê là 600.000 m2 sàn, đáp ứng cho 100.000 chỗ ở. Nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua đối với người có thu nhập thấp tại đô thị là 1,1 triệu m2 sàn, đáp ứng 15.500 căn hộ. Ngoài ra, nhà ở cho công nhân là 1,5 triệu m2 sàn, đáp ứng cho 230.000 người; nhà ở phục vụ tái định cư là 1,6 triệu m2 sàn, đáp ứng 20.000 căn hộ.

"Trong trường hợp điều kiện kinh tế - xã hội phát triển thuận lợi thì các chỉ tiêu trên sẽ được điều chỉnh tăng thêm nhằm phấn đấu đạt mục tiêu xây dựng mỗi năm đạt 2 triệu m2 sàn nhà ở xã hội trên địa bàn TP" - ông Hà cho biết.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND TP Hà Nội vẫn khẳng định, 10 triệu m2 sàn nhà ở xã hội vẫn trong cam kết của Hà Nội từ nay đến năm 2015. Mục tiêu phấn đấu bình quân mỗi năm, thành phố vẫn cần 2 triệu m2 sàn.

Ông nói: "Đồng thời với việc đưa ra hoạch định, cái chính bây giờ là phải đưa ra những cơ chế chính sách để thu hút, thúc đẩy xã hội hóa đầu tư nhất là đối với nhà ở xã hội. Những phương thức, mô hình, quản lý để khắc phục những bất cập hiện nay, làm sao vừa thực hiện lượng nhà ở này, quy mô này nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cho đối tượng".

Theo ông Thảo, làm sao để doanh nghiệp đầu tư vào loại hình nhà ở này phải có tính hấp dẫn, thu hút đang là vấn đề được các nhà quản lý trung ương và địa phương đặt ra. Muốn như vậy, tới đây chính sách hỗ trợ người đầu tư là các chủ doanh nghiệp thông qua hạ tầng, Nhà nước hỗ trợ phần này cho các doanh nghiệp đang được tính đến.

Song song với đó là cơ chế hỗ trợ đối tượng chính sách xã hội về tiền mua nhà như chính sách trả chậm phù hợp với khả năng thanh toán của họ. Điều này vẫn phải đảm bảo đủ kinh phí để duy tu, quản lý, bảo tồn hết vòng đời của sản phẩm.

Theo Thành Dũng
Vietnamnet
Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang