Thứ Ba, 24/07/2012, 20:15

Hà Nội cắt giảm chỉ tiêu xây nhà ở xã hội

Do khả năng huy động các nguồn lực trong giai đoạn này theo dự kiến là rất khó khăn nên chỉ tiêu phát triển 10 triệu m2 sàn nhà ở xã hội trong 5 năm, từ 2011-2015 sẽ phải điều chỉnh lại.

Hà Nội cắt giảm chỉ tiêu xây nhà ở xã hội

Thông tin này do ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết hôm 24/7 tại buổi lễ ký kết chương trình phối hợp hành động triển khai Chiến lược Phát triển Nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn năm 2030 giữa Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội.

Theo kế hoạch, nhu cầu về nhà ở xã hội trong giai đoạn 2011-2015 của TP Hà Nội dự kiến cần khoảng 10 triệu m2 sàn (trung bình mỗi năm cần khoảng 2 triệu m2 sàn). Trong đó, nhà ở cho học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề thuê là 1,6 triệu m2 sàn, đáp ứng 250.000 chỗ ở. Nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua đối với người có thu nhập thấp tại đô thị là 4,1 triệu m2 sàn, đáp ứng 82.000 căn hộ. Nhà ở cho công nhân là 3,7 triệu m2 sàn, đáp ứng cho 320.000 người. Nhà phục vụ tái định cư là 2 triệu m2 sàn, đáp ứng 26.000 căn hộ.

Tuy nhiên, do vấn đề nguồn vốn, chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội của Hà Nội trong giai đoạn 2011-2015 nhiều khả năng phải điều chỉnh lại theo hướng, phấn đấu thực hiện xây dựng tối thiểu khoảng 4,7 triệu m2 sàn nhà ở xã hội. Như vậy, bình quân mỗi năm sẽ chỉ còn phát triển khoảng 940.000 m2 sàn - bằng gần một nửa so với dự kiến trước kia.

Cụ thể, nhà ở cho học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề thuê là 600.000 m2 sàn, đáp ứng cho 100.000 chỗ ở. Nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua đối với người có thu nhập thấp tại đô thị là 1,1 triệu m2 sàn, đáp ứng 15.500 căn hộ. Ngoài ra, nhà ở cho công nhân là 1,5 triệu m2 sàn, đáp ứng cho 230.000 người; nhà ở phục vụ tái định cư là 1,6 triệu m2 sàn, đáp ứng 20.000 căn hộ.

"Trong trường hợp điều kiện kinh tế - xã hội phát triển thuận lợi thì các chỉ tiêu trên sẽ được điều chỉnh tăng thêm nhằm phấn đấu đạt mục tiêu xây dựng mỗi năm đạt 2 triệu m2 sàn nhà ở xã hội trên địa bàn TP" - ông Hà cho biết.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND TP Hà Nội vẫn khẳng định, 10 triệu m2 sàn nhà ở xã hội vẫn trong cam kết của Hà Nội từ nay đến năm 2015. Mục tiêu phấn đấu bình quân mỗi năm, thành phố vẫn cần 2 triệu m2 sàn.

Ông nói: "Đồng thời với việc đưa ra hoạch định, cái chính bây giờ là phải đưa ra những cơ chế chính sách để thu hút, thúc đẩy xã hội hóa đầu tư nhất là đối với nhà ở xã hội. Những phương thức, mô hình, quản lý để khắc phục những bất cập hiện nay, làm sao vừa thực hiện lượng nhà ở này, quy mô này nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cho đối tượng".

Theo ông Thảo, làm sao để doanh nghiệp đầu tư vào loại hình nhà ở này phải có tính hấp dẫn, thu hút đang là vấn đề được các nhà quản lý trung ương và địa phương đặt ra. Muốn như vậy, tới đây chính sách hỗ trợ người đầu tư là các chủ doanh nghiệp thông qua hạ tầng, Nhà nước hỗ trợ phần này cho các doanh nghiệp đang được tính đến.

Song song với đó là cơ chế hỗ trợ đối tượng chính sách xã hội về tiền mua nhà như chính sách trả chậm phù hợp với khả năng thanh toán của họ. Điều này vẫn phải đảm bảo đủ kinh phí để duy tu, quản lý, bảo tồn hết vòng đời của sản phẩm.

Theo Thành Dũng
Vietnamnet
Vào đầu tháng 5 tới, chủ đầu tư Samsora Riverside sẽ ra mắt 300 căn hộ giá 700 triệu đồng/căn thuộc tháp C – Block view sông đẹp nhất của dự án này.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang