Thứ Tư, 25/07/2012, 11:15

Vịnh Hạ Long bị nhiều công trình bê tông xâm lấn

"Chúng ta lâu nay mới đứng trên bờ nhìn xuống biển, bây giờ phải đứng dưới biển nhìn lên bờ để thấy các công trình trên bờ rất lộn xộn".

Vịnh Hạ Long bị nhiều công trình bê tông xâm lấn

Nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan quan ngại trước tình trạng bê tông hóa vịnh Hạ Long.

Ngày 24/7, tại Hội thảo quốc tế bảo tồn và phát huy giá trị di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan, nguyên Trưởng ban chỉ đạo nhà nước về du lịch đã bày tỏ sự nuối tiếc khi vịnh Hạ Long ngày càng bị nhiều công trình bê tông xâm lấnvà ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Ông đề xuất nhiều biện pháp để bảo tồn cảnh quan thiênnhiên và môi trường của vịnh Hạ Long. Theo đó, cần cấm xây dựng thêm các công trình tại vịnh, xung quanh vịnh, thậm chí khu vực cảng Cái Lân,từng bước di dời, phá bỏ những công trình có nguy cơ gây ô nhiễm. Ngoàira, giãn mật độ dân cư sống tại thành phố Hạ Long, phát huy tiềm năng của các khu vực lân cận như Cát Bà, Bái Tử Long bởi các điểm danh thắng này gần như bị bỏ quên.

"Thời gian qua vì không có giải pháp mạnh nên chúng tađã làm mất dần vẻ đẹp vịnh Hạ Long. Chúng ta lâu nay mới đứng trên bờ nhìn xuống biển, bây giờ phải đứng dưới biển nhìn lên bờ để thấy các công trình trên bờ rất lộn xộn, chúng ta cần quy hoạch lại", ông Vũ Khoan bày tỏ.

Nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan: "Không được xây thêm các công trình tại vịnh Hạ Long". Ảnh: Đoàn Loan.

Cũng lo ngại trước môi trường nước vịnh Hạ Long đang bị ô nhiễm từ các khách sạn, nhà hàng, tàu thuyền…, nguyên Phó Tổng cục Du lịch Phạm Từ cho rằng, nếu không giám sát chặt chẽ, hàng nghìn thứ rác thải của con người sẽ xả xuống vịnh.

"Nếu vịnh bị ô nhiễm thì du khách sẽ không đến, vịnh sẽ chết. Dù 90% số tàu thuyền có ý thức đầu tư thiết bị xử lý chất thải tốt song chỉ cần 10% tàu không có ý thức thì môi trường nước vẫn bị hủy hoại", ông Phạm Từ nói và cho biết, đồng tình với ý kiến hạn chế xây dựng công trình mới quanh vịnh, không cho phép xây dựng tại các đảo, có thể ngừng xây tượng đài Titop...

"Quy hoạch khu vực Bãi Cháy đã hỏng rồi, bản quy hoạchvịnh Hạ Long được phê duyệt năm 2002 đã khuyến cáo những tác động của đô thị hóa song không được thực hiện đúng. Bài học này cần được áp dụng khi đầu tư xây dựng tại Vân Đồn", vị cựu lãnh đạo ngành Du lịch bày tỏ.

Viện phó Viện nghiên cứu phát triển du lịch Phạm TrungLương cũng chỉ rõ, môi trường vịnh Hạ Long bị tác động bởi hoạt động khai thác than, phát triển đô thị, nuôi trồng thủy sản, du lịch... Bên cạnh đó, tình trạng phát triển du lịch thiếu quy hoạch, điển hình là việc xây dựng đảo Tuần Châu với con đường ra đảo như một con đê ngăn biển, chặn đứng nguồn chảy, gia tăng ô nhiễm môi trường vịnh, tăng quá trình xa bồi của khu vực này. Hơn nữa, các công trình trên đảo cũng xây dựng không theo quy hoạch.

Trước nhận định này, ông Đào Hồng Tuyển, Tổng giám đốcTập đoàn Tuần Châu cho biết, đã nghiên cứu xây dựng một cây cầu ra đảo Tuần Châu trong 1-2 năm tới để thay thế con đường ra đảo, đảm bảo môi trường cho khu vực vịnh.

Ông Tuyển cũng cho hay, Hạ Long hiện có hơn 500 tàu dulịch và 98% trong số này làm bằng gỗ nên tính an toàn thấp. "Tàu gỗ hoạt động tiêu hao nguyên liệu lớn, xả thán khi ra môi trường khiến nhiều bãi tắm trong vịnh bị ô nhiễm bởi váng dầu, du khách không thể tắmbiển", ông "chúa đảo" Tuần Châu bày tỏ.

Rác thải và công trình bê tông hóa xâm lấn vịnh Hạ Long. Ảnh: Trí Tín.

Cũng tại hội thảo, bà Katherine Muller Marin, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam nhận xét, tác động của các hoạt động phát triển tới môi trường vịnh Hạ Long khá rõ ràng. Bằng mắt thường có thể thấy váng dầu và rác thải trên mặt nước cũng như trên bờ. Văn phòng UNESCO thường xuyên nhận được thư của du khách nhấn mạnh mối lo ngại củahọ về môi trường vịnh Hạ Long. Một số du khách thậm chí còn đưa ra giảipháp như lập quỹ bảo vệ môi trường hoặc lôi kéo du khách tham giá làm sạch vịnh.

Theo bà Muller, cần có kế hoạch, biện pháp quản lý du lịch, nhằm bảo vệ các di sản trong bối cảnh du lịch tăng trưởng nhanh chóng. Ủy ban Di sản Thế giới cũng đã đưa ra một số khuyến nghị trong việc bảo tồn vịnh Hạ Long như cần đánh giá tác động môi trường đối với dự án khu du lịch sinh thái đảo Lờm Bò, hoạt động của Trung tâm Văn hóa nổi Cửu Vạn không được làm ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan và giá trị của di sản...

Gợi ý cho việc bảo tồn vịnh Hạ Long, ông Ngô Trung Hải, Viện trưởng Viện Kiến trúc Quy hoạch Đô thị và Nông thôn cho rằng, Quảng Ninh dứt khoát không chấp nhận dự án làm xâm hại môi trường. Song song phải đầu tư hạ tầng, đưa điện ra các đảo, nâng cấp cầu tàu, cảng, khuyến khích người dân tham gia du lịch mạnh mẽ hơn. Vịnh Hạ Long cần được xác định là di sản nhân loại, phải kết nối toàn cầu thông qua quảngbá, và có ứng xử với di sản này với đẳng cấp quốc tế.

Lắng nghe các ý kiến đóng góp, Bí thư tỉnh Quảng Ninh Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tỉnh này đang nỗ lực đưa vịnh Hạ Long trở thành trung tâm du lịch của cả nước, với thương hiệu đẳng cấp quốc tế, hướng đến công nghiệp du lịch xanh, gắn với bảo tồn môi trường sinh thái. Bảo tồn di sản này là trách nhiệm của người dân cả nước, của mỗi du khách đến thăm quan chứ không chỉ người dân Hạ Long.

Theo Đoàn Loan

Vnexpress


Cơn sốt đất trong năm 2017 đã khiến giá đất tại 24 quận, huyện tại Tp.HCM đồng loạt leo thang, trong đó Cần Giờ là khu vực có giá đất tăng mạnh nhất, vọt lên 170%.
Theo thông tin từ phía ngành ngân hàng, tỷ lệ kiều hối đổ vào bất động sản (BĐS) chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đạt khoảng 21-22%.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Không ít người vẫn cho rằng, kinh doanh bất động sản (BĐS) là ngành phi sản xuất. Nhưng trên thực tế, BĐS là một sản phẩm đầu vào quan trọng của quá trình sản xuất và cũng là sản phẩm tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng nhất đối với con người.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang