Thứ Tư, 25/07/2012, 14:01

Dân "khát" nhà giá rẻ như gợi ý của Thủ tướng

Có thể việc hiện thực hóa gợi ý của Thủ tướng về nhà ở xã hội với giá 200 triệu đồng/căn còn nhiều khó khăn nhưng người dân vẫn đặt hy vọng điều đó sẽ thành sự thật.
Vấn đề nhà thu nhập thấp từ trước đến nay luôn nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, từ lãnh đạo cho đến người dân lao động. Nhiều năm qua, các cấp chính quyền đã cố gắng rất nhiều trong việc xây nhà thu nhập thấp bán cho người dân nhưng những gì làm được vẫn như muối bỏ bể. Nhu cầu nhà ở thực sự của người dân thành thị là rất lớn, qua mỗi năm thì nhu cầu về nhà ở lại tăng lên nhiều lần.

Đặc biệt, trong Dự thảo luật Thủ đô vừa qua lại đề cập đến vấn đề hạn chế nhập cư nội thành đối với những người không có nhà thì vấn đề nhà ở lại trở nên nóng hơn. Sau hội nghị toàn quốc tổng kết chương trình hỗ trợ nhà ở cho người nghèo vừa tổ chức, giấc mơ có nhà của viên chức thành thị lại được thắp sáng sau phát biểu gợi ý của Thủ tướng.

Dân "khát" nhà giá rẻ như gợi ý của Thủ tướng | ảnh 1
Mong ước được sở hữu một căn hộ là mơ ước của nhiều người

Dù rất vui mừng khi đón nhận thông tin từ Hội nghị toàn quốc tổng kết chương trình hỗ trợ nhà ở cho người nghèo nhưng nhiều người vẫn lo lắng về tính khả thi cũng như những vấn đề phát sinh khi thực hiện nhà ở cho người thu nhập thấp với giá dưới 5 triệu đồng/m2. Những lo lắng của người dân không phải không có cơ sở, khi những dự án nhà thu nhập thấp trước đây được triển khai nhưng số người có nhu cầu thực sự rất khó “chen” chân vào.

Trước đây, Bộ Xây dựng đã từng “bật đèn xanh” cho nhiều doanh nghiệp xây dựng căn hộ mini rồi bán cho người dân với giá rẻ. Thế nhưng, nhiều địa phương vẫn loay hoay, thậm chí là cấm doanh nghiệp xây căn hộ nhỏ. Vậy là hi vọng của người dân được sở hữu nhà ở thành thị vừa loé lên thì lại bị thổi tắt bởi những rào cản tại các địa phương. Do đó, với gợi ý của Thủ tướng lần này, nhiều người dân đang đặt nhiều hy vọng.

Chị Nguyễn Thị Minh (quê Hải Dương) hiện là viên chức tại một quận nội thành Hà Nội mơ ước có một căn hộ nhỏ ở ngoại thành. Nhưng với mức lương hơn 4 triệu/tháng thì dù tiết kiệm đến mấy chị Minh cũng rất khó có thể mua được một căn hộ ở đây, dù hiện tại giá bất động sản đang gần chạm đáy.

Chị Minh cho biết: “Mình gom góp mấy năm, cùng với sự hỗ trợ của gia đình mong có một căn hộ ngoại thành, nhưng qua nhiều lần khảo sát thì giá ít nhất cũng trên 20 triệu đồng/m2. Tính sơ sơ, một căn 50m2 cũng trên 1,5 tỉ đồng, lương viên chức như mình trả cả đời cũng không đủ”.

Khi nghe thông tin về việc Thủ tướng gợi ý về nhà thu nhập thấp giá 2-4 triệu đồng/m2, chị Minh khấp khởi mừng thầm, hi vọng có nhà lại thắp lên. Tuy nhiên, chị Minh cũng sợ như trước đây, dù nhà nước đã tốn nhiều tiền để thực hiện các dự án nhà ở xã hội nhưng những người có nhu cầu thật sự như chị cũng chưa đến lượt để mua.

“Dù sao gợi ý của Thủ tướng cũng đã thắp lên trong tôi một hi vọng. Chỉ mong sao các bộ, ngành liên quan sẽ sớm thực hiện gợi ý của Thủ tướng” - chị Minh mong mỏi.

Cũng có hoàn cảnh tương tự chị Minh, anh Đức Phương (Thanh Hoá) hiện đang làm việc ở Hà Nội cũng mong muốn sớm có những chính sách để cụ thể hoá gợi ý của Thủ tướng về xây nhà thu nhập thấp. Anh Phương đưa ra ý kiến, trong hoàn cảnh hiện tại, cả nhà nước, doanh nghiệp và người dân đều khó khăn, vậy vì sao không có sự phối hợp tốt giữa ba bộ phận này?.

“Nhà nước hỗ trợ, người dân đóng góp, doanh nghiệp thực hiện, như thế sẽ hiệu quả hơn bởi nhà nước làm là rất khó, một mình doanh nghiệp cũng không làm được, còn người dân như chúng tôi thì càng không thể. Chúng ta đã thực hiện nhiều công trình với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Vậy tại sao ở phương diện nhà ở, chúng ta lại không thực hiện theo hướng này? Tôi tin nếu cả ba cùng chung tay thì điều đó sẽ trở thành hiện thực” - anh Phương đưa ra ý kiến.

Gợi ý của Thủ tướng là có thật, nhu cầu nhà ở của người dân là có thật, sự đoàn kết đồng lòng của nhà nước và nhân dân là có thật. Vậy nếu có sự kết hợp hài hoà lợi ích giữa nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân trong việc triển khai nhà thu nhập thấp thì giấc mơ có nhà của người dân thành thị sẽ không còn xa vời.

(Theo Nguoiduatin)

Giá đất nền Sài Gòn lại tiếp tục lên "cơn sốt" sau mấy tháng tạm lắng nhờ sự can thiệp kịp thời của chính quyền. Đất sốt khiến nhiều người lao vào kiếm lời, nhưng nếu không thận trọng, nhà đầu tư rất dễ dính bẫy của các môi giới.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cơn sốt nhà đất hiện nay tại các địa phương sẽ trở thành đặc khu kinh tế chủ yếu do tâm lý đám đông mà không tuân theo quy luật hay yếu tố nào của thị trường.
UBND tỉnh Điện Biên vừa thống nhất điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu đô thị mới (KĐTM) Nam Thanh Trường, trong đó nâng tổng diện tích xây dựng tăng lên 36,23 ha.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo các chủ đầu tư nếu không triển khai xây dựng dự án BĐS đã được phê duyệt trên các đảo thì sẽ phải hoàn trả đất cho chính phủ.
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang