Thứ Tư, 02/11/2011, 05:08

Chữ "Nhẫn" cho nhà

Trong làm nhà dựng cửa, chữ Nhẫn thể hiện nhiều ở sự cẩn trọng, cân nhắc, biết đặt các lợi ích lâu dài về môi trường thiên nhiên và xã hội lên trên lợi ích riêng mình.
“Của bền tại người”, nhà ở có an lành và hài hòa phong thủy hay không chính nhờ vào cung cách sử dụng đúng mức gia chủ.

Nhẫn là sự nhẫn nhịn, không hơn đua tranh giành với láng giềng và môi trường chung quanh, đồng thời biết bền bỉ tạo dựng nơi ăn chốn ở một cách hài hòa, không nóng vội. Kinh nghiệm về Nhẫn trong xây dựng có khá nhiều, tập trung ở 3 giai đoạn chính: thiết kế, xây dựng và sử dụng.


Ở giai đoạn thiết kế, gia chủ cần có sự cân nhắc, tham khảo nhiều thông tin, biết rõ khả năng của mình (về nhu cầu, quy mô, túi tiền, thời gian...) để đầu tư hợp lý. Việc nóng vội trong giai đoạn này sẽ phải trả giá đắt khi xây dựng (phát sinh, đập bỏ, tốn kém và kéo dài thời gian thi công) do thiếu kiên nhẫn, không cân nhắc thấu đáo ở khâu hình thành ý tưởng. (hình 1, mô hình bố trí nội thất cần hình dung từ ban đầu).

Ở giai đoạn xây dựng, cần tránh việc thúc ép thời gian, vì về mặt kỹ thuật, có những công đoạn (như đúc bê tông, làm móng) cần đủ thời gian tiêu chuẩn để kết cấu đảm bảo bền chắc, làm nền tảng cho trang trí sau này. “Dục tốc bất đạt”, nhiều công trình kém chất lượng, xảy ra tai nạn lao động cũng vì vấn đề chạy đua tiến độ một cách thiếu khoa học.


Ở giai đoạn sử dụng, nội khí phong thủy phụ thuộc nhiều vào thái độ của gia chủ. Kinh nghiệm phong thủy truyền thống và hiện đại luôn chỉ rõ: làm xong nhà chưa nên vào ở ngay (vì vật liệu đang còn mới, có một số chất độc trong sơn vôi, gỗ hay đá phải một thời gian sau mới bay hơi hết - hình 2), hoặc trồng cây trong nhà nên chăm bón và theo dõi hằng ngày, tránh trang trí, mua sắm đồ đạc theo lối lấp đầy cho xong.

Cần kiên trì chọn lựa những vật dụng phù hợp với không gian sống của mình, đôi khi chỉ là một chiếc ghế gỗ, một chậu cây nhỏ nhưng có nhiều chắt lọc và tinh tế. Ta có thể thấy ngôi nhà truyền thống của cha ông ít đặt nặng đến vấn đề “phô trương mặt tiền” như hiện nay mà chủ trương hài hòa thiên nhiên, đồng bộ với cảnh quan và ẩn náu vào thiên nhiên cũng như cộng đồng cư dân chung quanh (hình 3). Một vài sai lầm sau đây cũng liên quan đến thiếu chữ Nhẫn trong thái độ của gia chủ khi trang hoàng nhà cửa:


- Treo gương không đúng cách: gương (kính thủy) hướng vào giường ngủ, vào bàn làm việc, vào các không gian riêng tư trong khi mục đích chính của gương là để phản chiếu Xung sát, nhà ở không phải là tiệm vàng hay tiệm hớt tóc.

- Dùng tranh - ảnh - tượng không phù hợp: Quá nhiều tranh ảnh, chủ đề lộn xộn, không phân biệt chính phụ, nội dung tranh ảnh không phù hợp và gây tác động tâm lý xấu. Ví dụ trong hình 4: một phòng khách đạt được sự đơn giản, ít rườm rà cần phải  có thời gian sử dụng, cân nhắc để biết đặt để cái gì, loại bỏ cái gì không cần thiết.


- Vật dụng thiếu tương thích: vật dụng có thể đắt tiền nhưng lại không phù hợp, như đặt quá nhiều máy móc thiết bị trong không gian ngủ, để xe cộ lẫn vào nơi sinh hoạt.

- Dùng quá nhiều đèn và đặt đèn sai lệch: đèn là nguồn năng lượng Dương cho ban đêm, nếu không đủ sáng hoặc ngược lai, thừa sáng, sẽ ảnh hưởng đến thị giác và tâm lý người cư ngụ. Nếu mua đèn tràn lan, thiếu kiểm nghiệm qua thực tế sử dụng thì sẽ lãng phí, tốn năng lượng và ảnh hưởng xấu về phong thủy.

KTS Hà Anh Tuấn
Theo Thanh Nien Tuan san
Bài viết sẽ chia sẻ cùng bạn một vài mẹo phong thủy đơn giản và dễ làm, để tăng cường sự thịnh vượng, thu hút năng lượng cho cả gia đình.
Người ta vẫn thường nói "khi bạn ngủ thì bệnh ung thư cũng say giấc", ý muốn nhấn mạnh đến vai trò của giấc ngủ đối với sức khỏe của con người. Vì vậy, hãy lựa chọn cho mình một không gian nghỉ ngơi hợp lý để có thể say giấc sau những giờ lao động căng thẳng. 14 quy tắc sau sẽ giúp bạn bài trí phòng ngủ của mình không chỉ đẹp, thuận tiện mà còn hợp phong thủy nữa.
Cây xanh trong phòng khách không chỉ làm cho căn phòng trở nên có sức sống, sang trọng và hài hòa hơn mà còn có thể đem đến vận may cho gia chủ.
Phòng bếp là không gian quan trọng trong ngôi nhà. Vì vậy, các gia chủ cần đặc biệt chú ý với phong thủy phòng bếp và tránh những kiêng kỵ về phong thủy liên quan đến khu vực chức năng này.
Phòng tắm là nơi cần lưu thông khí, nhưng lại không được để khí xấu xông vào. Vậy xây dựng phòng tắm theo hướng nào là tốt? Dùng la bàn đứng giữa trung tâm nhà để xác định hướng của căn nhà và chọn hướng phù hợp nhất.
Hiện nay việc lắp đặt các loại cửa nhựa lõi thép, cửa nhôm, cửa kính… ngày càng trở nên được phổ biến. Tuy nhiên, cửa gỗ vẫn được rất nhiều gia chủ lựa chọn vì dù thiết kế công trình theo phong cách nào thì loại cửa này cũng đem lại vẻ đẹp sang trọng, ấn tượng. Ngoài ra, theo phong thủy, thiết kế cửa gỗ đúng cách còn giúp mang lại sự thịnh vượng, may mắn và sức khỏe cho gia chủ.
Lên đầu trang