Thứ Năm, 26/07/2012, 09:03

Thủ tục mua nhà muốn đứng tên đồng sở hữu

Hỏi: Em muốn mua một căn nhà ở quận Tân Bình, Tp.HCM, diện tích 4x8m, đã có chủ quyền nhà. Em muốn mua đồng sở hữu với người chị nên muốn hỏi về mặt giấy tờ đồng sở hữu: Đồng sở hữu sẽ do ai giữ giấy tờ gốc? Có thể làm thành 2 giấy chủ quyền đồng sở hữu được không?
Cả hai chị em đều có hộ khẩu thường trú ngoài tỉnh vậy có trở ngại gì khi mua nhà, sang tên không? Sau này muốn bán lại thì em muốn trên hợp đồng 1 trong 2 người chỉ được quyền bán lại cho người còn lại thì sao?

Trên hợp đồng có thể giới hạn thời gian bán lại cho người kia là bao nhiêu năm không để tránh trường hợp vì lý do nào đó mà không muốn bán lại. Như vậy, sau này khi bán lại sẽ định giá như thế nào? Hiện giờ tỉ lệ đồng sở hữu là 50/50. Nếu yêu cầu cơ quan có thẩm quyền định giá thì sẽ thấp hơn giá thực tế. Vậy có nơi nào đáng tin cậy để thực hiện thẩm định giá này không? Ha Nguyen Tram Thu (tramthu_hanguyen@...)

Trả lời

Về việc đứng tên đồng sở hữu nhà:

1. Về việc cấp giấy chứng nhận chủ quyền cho các đồng sở hữu chung

Theo hướng dẫn tại khoản 3, điều 4 thông tư số 17/2009/TT-BTNMT ngày 21/10/2009 của Bộ Tài nguyên và môi trường thì trong trường hợp nhà đất có nhiều người cùng sử dụng đất và sở hữu nhà, thì giấy chứng nhận sẽ cấp cho từng người.

Do đó, ông/bà có thể yêu cầu cơ quan cấp giấy chứng nhận cấp cho hai chị em mỗi người một giấy chứng nhận.

2. Căn cứ Luật nhà ở thì hiện nay việc mua nhà tại Tp.HCM không hạn chế người đang có hộ khẩu tại các tỉnh thành khác mua nhà.

3. Về quyền ưu tiên mua nhà của đồng sở hữu chung

Căn cứ khoản 3 điều 223 Bộ luật dân sự, nếu ông/bà muốn bán phần căn nhà của mình cho người khác thì phải thông báo bằng văn bản cho người đồng sở hữu biết trước 3 tháng về việc bán nhà và các điều kiện bán nhà, thời hạn 3 tháng được tính kể từ ngày người kia nhận được thông báo, nếu sau thời hạn này người đồng sở hữu không mua, ông/bà có quyền bán cho người khác.

Do đó, việc ông/bà muốn căn nhà chỉ được bán lại cho người kia hay quy định về thời hạn tối đa phải bán cho người kia là không phù hợp với pháp luật.

4. Về giá bán

Căn cứ điều 431 Bộ luật dân sự, giá mua bán do các bên thỏa thuận hay do người thứ 3 xác định theo yêu cầu của các bên.

Do đó, khi tiến hành bán nhà, hai bên được quyền tự do thỏa thuận về giá mua bán, nếu hai bên không đồng ý được với nhau về giá bán thì thỏa thuận không được thiết lập.

Nếu hai bên đồng ý bằng văn bản rằng giá bán sẽ được căn cứ trên giá do một tổ chức định giá xác định thì khi đó hai bên sẽ căn cứ vào giá do tổ chức này định giá làm căn cứ cho giá mua bán của hai bên. Nếu một trong hai bên không đồng ý lựa chọn một tổ chức định giá thì bên kia không có quyền ép buộc.

5. Về việc xây dựng nhà

Việc xác định căn nhà khi xây dựng có bị giới hạn về diện tích được xây dựng hay không sẽ căn cứ vào quy hoạch tại khu vực có nhà được quy hoạch được xây dựng bao nhiêu tầng, chứ không căn cứ trên yếu tố căn nhà có sở hữu chung hay không. Việc này sẽ do cơ quan có thẩm quyền xem xét về quy hoạch khi giải quyết việc cấp giấy phép xây dựng cho căn nhà.

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang