Thứ Năm, 26/07/2012, 11:30

T.S Lê Xuân Nghĩa: ‘Nền kinh tế rơi vào tình trạng suy kiệt’

Nếu cố gắng đưa tín dụng ra nền kinh tế với chỉ tiêu đặt ra từ trước, khoảng 2%/tháng thì tăng trưởng chỉ lên 5,5-5,6% nhưng lạm phát sau đó 5 tháng sẽ tăng từ 1-2%/tháng.

T.S Lê Xuân Nghĩa: ‘Nền kinh tế rơi vào tình trạng suy kiệt’

Chia sẻ với báo giới T.S Lê Xuân Nghĩa cho rằng hiện trạngkinh tế vĩ mô đang tốt dần lên nhưng kinh tế vi mô đang gặp khó khăn nghiêm trọng.

Các doanh nghiệp hiện không có khả năng hấp thụ vốn, do vậytín dụng không thể tăng trưởng như mong muốn. Nếu cố gắng bơm tín dụng vào nềnkinh tế thì rất dễ rơi vào tình trạng dư thừa tiền mặt, bùng lên nguy cơ lạmphát.

Theo tính toán của ông Nghĩa thì với lãi suất trần huy động9%/năm như hiện nay, rủi ro tỷ giá và lạm phát được duy trì ở mức thấp khoảng1% và 5% thì dư địa để hạ lãi suất còn khoảng 3%. Tuy nhiên NHNN chắc chắn rấtthận trọng với điều hành lãi suất ở thời điêm hiện tại.

Thực tế, trong thời điểm quý IV/2011 và quý I/2012 khi lãisuất huy động ở mức 14%/năm thì hầu hết các ngân hàng thương mại tận dụng duytrì trạng thái ngoại tệ âm để có nội tệ hưởng lãi suất cao. Nhờ đó mà NHNN thumua lượng dự trữ ngoại hối lớn trong nửa đầu năm 2012.

Khi lãi suất huy động nội tệ giảm dần thì sự hấp dẫn cũng giảmtheo và xuất hiện sự giằng co trong nắm giữ ngoại tệ và nội tệ.

“Nếu hạ lãi suất xuống thấp thì rất có thể tâm lý găm giữngoại tệ sẽ quay lại, đẩy nội tệ ra thị trường và bùng lên nguy cơ lạm phát ” –T.S Lê Xuân Nghĩa nói.

Cũng theo tính toán của T.S Nghĩa thì tăng trưởng GDP 2012và tình hình lạm phát năm sau sẽ phụ thuộc nhiều vào tăng trưởng tín dụng của 6tháng cuối năm.

Nếu 6 tháng cuối năm tăng tín dụng trung bình 1%/tháng thìtăng trưởng GDP 2012 khoảng 5,1%-5,2% và lạm phát của 5 tháng sau khoảng0,5%/tháng do độ trễ chính sách.

Nếu tăng trưởng tín dụng nhích lên 1,5%/tháng thì tăng trưởngGDP khoảng 5,3-5,4% trong năm 2012 và lạm phát của 5 tháng sau tăng khoảng 0,5-1%/tháng.

Và nếu chúng ta cố gắng đưa tín dụng ra nền kinh tế với chỉ tiêu đặt ra là 12%, tức là khoảng 2%/tháng thì tăng trưởng chỉ lên 5,5-5,6% nhưng lạm phát sauđó 5 tháng sẽ tăng từ 1-2%/tháng. Nguy cơ lạm phát cao trở lại như 2011 là hiện hữu.

Về lạm phát của năm 2012, T.S Lê Xuân Nghĩa cho rằng chỉ từ4,6-6% bởi tình trạng kinh tế suy kiệt, khản năng hấp thụ vốn rất kém.

Tiến sỹ Lê Xuân Nghĩa ví von ‘nếu cố bơm tín dụng vào thì nềnkinh tế cũng ói ra’ mà thôi.

 Thanh Hải

Theo TTVN

Năm 2012, cơn sốt mua chung cư mini (CCMN) hạ nhiệt và trở nên trầm lắng. Trong sự “thất thế” ấy, CCMN không hết thời mà xác lập vị thế mới trong lĩnh vực cho thuê.
Hiện có rất nhiều doanh nghiệp BĐS lớn đã hướng tới phân khúc nhà ở xã hội (NOXH). Đây là xu thế tất yếu của thị trường BĐS, hướng tới đáp ứng nhu cầu thực tế của nguồn cầu.
Lãnh đạo Bộ Tài chính đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ bỏ văn phòng 2 của các bộ, ngành tại Tp.HCM để tận dụng quỹ đất, tạo nguồn lực và góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại Tp.HCM.
Tp.HCM vừa có kết quả phê duyệt lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu chức năng số 2C trong Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm. Theo đó, Vingroup sẽ chính thức trở thành nhà đầu tư cho dự án này.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang