Thứ Năm, 26/07/2012, 11:30

T.S Lê Xuân Nghĩa: ‘Nền kinh tế rơi vào tình trạng suy kiệt’

Nếu cố gắng đưa tín dụng ra nền kinh tế với chỉ tiêu đặt ra từ trước, khoảng 2%/tháng thì tăng trưởng chỉ lên 5,5-5,6% nhưng lạm phát sau đó 5 tháng sẽ tăng từ 1-2%/tháng.

T.S Lê Xuân Nghĩa: ‘Nền kinh tế rơi vào tình trạng suy kiệt’

Chia sẻ với báo giới T.S Lê Xuân Nghĩa cho rằng hiện trạngkinh tế vĩ mô đang tốt dần lên nhưng kinh tế vi mô đang gặp khó khăn nghiêm trọng.

Các doanh nghiệp hiện không có khả năng hấp thụ vốn, do vậytín dụng không thể tăng trưởng như mong muốn. Nếu cố gắng bơm tín dụng vào nềnkinh tế thì rất dễ rơi vào tình trạng dư thừa tiền mặt, bùng lên nguy cơ lạmphát.

Theo tính toán của ông Nghĩa thì với lãi suất trần huy động9%/năm như hiện nay, rủi ro tỷ giá và lạm phát được duy trì ở mức thấp khoảng1% và 5% thì dư địa để hạ lãi suất còn khoảng 3%. Tuy nhiên NHNN chắc chắn rấtthận trọng với điều hành lãi suất ở thời điêm hiện tại.

Thực tế, trong thời điểm quý IV/2011 và quý I/2012 khi lãisuất huy động ở mức 14%/năm thì hầu hết các ngân hàng thương mại tận dụng duytrì trạng thái ngoại tệ âm để có nội tệ hưởng lãi suất cao. Nhờ đó mà NHNN thumua lượng dự trữ ngoại hối lớn trong nửa đầu năm 2012.

Khi lãi suất huy động nội tệ giảm dần thì sự hấp dẫn cũng giảmtheo và xuất hiện sự giằng co trong nắm giữ ngoại tệ và nội tệ.

“Nếu hạ lãi suất xuống thấp thì rất có thể tâm lý găm giữngoại tệ sẽ quay lại, đẩy nội tệ ra thị trường và bùng lên nguy cơ lạm phát ” –T.S Lê Xuân Nghĩa nói.

Cũng theo tính toán của T.S Nghĩa thì tăng trưởng GDP 2012và tình hình lạm phát năm sau sẽ phụ thuộc nhiều vào tăng trưởng tín dụng của 6tháng cuối năm.

Nếu 6 tháng cuối năm tăng tín dụng trung bình 1%/tháng thìtăng trưởng GDP 2012 khoảng 5,1%-5,2% và lạm phát của 5 tháng sau khoảng0,5%/tháng do độ trễ chính sách.

Nếu tăng trưởng tín dụng nhích lên 1,5%/tháng thì tăng trưởngGDP khoảng 5,3-5,4% trong năm 2012 và lạm phát của 5 tháng sau tăng khoảng 0,5-1%/tháng.

Và nếu chúng ta cố gắng đưa tín dụng ra nền kinh tế với chỉ tiêu đặt ra là 12%, tức là khoảng 2%/tháng thì tăng trưởng chỉ lên 5,5-5,6% nhưng lạm phát sauđó 5 tháng sẽ tăng từ 1-2%/tháng. Nguy cơ lạm phát cao trở lại như 2011 là hiện hữu.

Về lạm phát của năm 2012, T.S Lê Xuân Nghĩa cho rằng chỉ từ4,6-6% bởi tình trạng kinh tế suy kiệt, khản năng hấp thụ vốn rất kém.

Tiến sỹ Lê Xuân Nghĩa ví von ‘nếu cố bơm tín dụng vào thì nềnkinh tế cũng ói ra’ mà thôi.

 Thanh Hải

Theo TTVN

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang