Thứ Năm, 26/07/2012, 11:30

T.S Lê Xuân Nghĩa: ‘Nền kinh tế rơi vào tình trạng suy kiệt’

Nếu cố gắng đưa tín dụng ra nền kinh tế với chỉ tiêu đặt ra từ trước, khoảng 2%/tháng thì tăng trưởng chỉ lên 5,5-5,6% nhưng lạm phát sau đó 5 tháng sẽ tăng từ 1-2%/tháng.

T.S Lê Xuân Nghĩa: ‘Nền kinh tế rơi vào tình trạng suy kiệt’

Chia sẻ với báo giới T.S Lê Xuân Nghĩa cho rằng hiện trạngkinh tế vĩ mô đang tốt dần lên nhưng kinh tế vi mô đang gặp khó khăn nghiêm trọng.

Các doanh nghiệp hiện không có khả năng hấp thụ vốn, do vậytín dụng không thể tăng trưởng như mong muốn. Nếu cố gắng bơm tín dụng vào nềnkinh tế thì rất dễ rơi vào tình trạng dư thừa tiền mặt, bùng lên nguy cơ lạmphát.

Theo tính toán của ông Nghĩa thì với lãi suất trần huy động9%/năm như hiện nay, rủi ro tỷ giá và lạm phát được duy trì ở mức thấp khoảng1% và 5% thì dư địa để hạ lãi suất còn khoảng 3%. Tuy nhiên NHNN chắc chắn rấtthận trọng với điều hành lãi suất ở thời điêm hiện tại.

Thực tế, trong thời điểm quý IV/2011 và quý I/2012 khi lãisuất huy động ở mức 14%/năm thì hầu hết các ngân hàng thương mại tận dụng duytrì trạng thái ngoại tệ âm để có nội tệ hưởng lãi suất cao. Nhờ đó mà NHNN thumua lượng dự trữ ngoại hối lớn trong nửa đầu năm 2012.

Khi lãi suất huy động nội tệ giảm dần thì sự hấp dẫn cũng giảmtheo và xuất hiện sự giằng co trong nắm giữ ngoại tệ và nội tệ.

“Nếu hạ lãi suất xuống thấp thì rất có thể tâm lý găm giữngoại tệ sẽ quay lại, đẩy nội tệ ra thị trường và bùng lên nguy cơ lạm phát ” –T.S Lê Xuân Nghĩa nói.

Cũng theo tính toán của T.S Nghĩa thì tăng trưởng GDP 2012và tình hình lạm phát năm sau sẽ phụ thuộc nhiều vào tăng trưởng tín dụng của 6tháng cuối năm.

Nếu 6 tháng cuối năm tăng tín dụng trung bình 1%/tháng thìtăng trưởng GDP 2012 khoảng 5,1%-5,2% và lạm phát của 5 tháng sau khoảng0,5%/tháng do độ trễ chính sách.

Nếu tăng trưởng tín dụng nhích lên 1,5%/tháng thì tăng trưởngGDP khoảng 5,3-5,4% trong năm 2012 và lạm phát của 5 tháng sau tăng khoảng 0,5-1%/tháng.

Và nếu chúng ta cố gắng đưa tín dụng ra nền kinh tế với chỉ tiêu đặt ra là 12%, tức là khoảng 2%/tháng thì tăng trưởng chỉ lên 5,5-5,6% nhưng lạm phát sauđó 5 tháng sẽ tăng từ 1-2%/tháng. Nguy cơ lạm phát cao trở lại như 2011 là hiện hữu.

Về lạm phát của năm 2012, T.S Lê Xuân Nghĩa cho rằng chỉ từ4,6-6% bởi tình trạng kinh tế suy kiệt, khản năng hấp thụ vốn rất kém.

Tiến sỹ Lê Xuân Nghĩa ví von ‘nếu cố bơm tín dụng vào thì nềnkinh tế cũng ói ra’ mà thôi.

 Thanh Hải

Theo TTVN

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang