Thứ Năm, 26/07/2012, 17:10

Rủi ro hình thức huy động vốn từ nhân viên?

Nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM đang giải quyết bài toán vốn bằng cách huy động từ cán bộ nhân viên.

Rủi ro hình thức huy động vốn từ nhân viên?

Để tạo sức hấp dẫn, lãi suất các khoản vay được các công ty này trả thường cao hơn với lãi suất ngân hàng,thậm chí có doanh nghiệp trả lãi suất lên tới 24%/năm.

Dù vậy, các doanh nghiệp vẫn cho rằng, đây là giải pháp tháo gỡ khó khăn khi doanh nghiệp không thể tiếp cận với nguồn vốn từ ngân hàng. Huy động vốn qua cán bộ, công nhân viên không phải là cách làm quá mới mẻ, nhưng nếu nhìn vào tình hình tài chính của các doanh nghiệp này thì giới chuyên môn không khỏi e ngại về những rủi ro có thể xảy ra cho cả người vay và người đi vay.

Vài tháng nay, nhiều nhân viên của công ty Mai Linh đang tham gia vào Quỹ tiết kiệm của công ty. Mỗi tháng, họ có thể trích ra 10% tiền lương để góp vào quỹ với lãi suất được công ty trả là 12%/năm. Đây là một hình thức huy động vốn từ cán bộ công nhân viên do công ty đề ra để vượt qua khó khăn.

Nguyễn Đỗ Phương, nhân viên công ty Mai Linh cho biết: “Cũng là một khoản tiền trích để tiết kiệm nhưng thay vì chúng tôi cùng với ngân hàng, chúng tôi cùng với doanh nghiệp vừa bảo vệnơi chúng tôi đang làm việc, vừa bảo vệ đồng tiền chúng tôi tiết kiệm được”.

Công ty Mai Linh đang rơi vào khó khăn khi thua lỗ liên tiếp trong 2 năm với tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng, chiếm tới 50% vốn điều lệ. Đây là lý do khiến doanh nghiệp khó mà vay tiếp được vốn của ngân hàng. Do đó, đại diện công ty cho rằng, huy động vốn của nhân viên sẽ là giải pháp giúp công ty vượt qua khó khăn.

“Doanh nghiệp hoạt động cần có vốn, điềuđấy ai cũng biết, nhưng mỗi doanh nghiệp có một cách làm khác nhau, nếunhư nguồn vay tín dụng từ ngân hàng hay các tổ chức tín dụng, các nhà đầu tư lớn không đáp ứng được nhu cầu vốn của doanh nghiệp, thì doanh nghiệp có thể tìm đến một kênh vốn rất khiêm tốn nhưng lại rất bền vững trong cán bộ công nhân viên”, ông Hồ Huy, Chủ tịch HĐQT TGĐ Tập đoàn MaiLinh chia sẻ.

Không chỉ công ty Mai Linh, mà nhiều doanh nghiệp khác tại TP.HCM cũng phải huy động vốn theo cách như vậy. Thậm chí để tạo sức hấp dẫn, có doanh nghiệp còn đưa ra mức lãi suất tới24%/năm như trường hợp của công ty VinaGofl ở Vũng Tàu.

Thực tế này khiến giới chuyên môn đặt ranhiều e ngại về những rủi ro có thể xảy ra cho cả người vay và người đivay. Bởi vì về bản chất, các hợp đồng vay đều là tín chấp, có nghĩa là nếu doanh nghiệp phá sản thì các hợp đồng này sẽ là những hợp đồng được giải quyết sau cùng. “Các doanh nghiệp kinh doanh kém hiệu quả trong thời gian dài dẫn đến họ mất đi hình ảnh trong mắt các tổ chứctín dụng.

Thứ hai, họ hết tài sản đảm bảo cho nên họ đành phải thực hiện hình thức đi vay tín chấp nhân viên của mình… Đối với cán bộ nhân viên cho doanh nghiệp vay vốn thì có thể họ nhầm tưởng mình nắm rõ thôngtin về công ty, nhưng họ chỉ có thông tin ở những bộ phận rời rạc mà chắc hẳn họ không biết tình hình tài chính của công ty đó như thế nào”, TS.Lê Đạt Chí, Giảng viên ĐHKT TP.HCM nói.

Vốn đang là bài toán mà nhiều doanh nghiệp cần lời giải. Huy động vốn từ cán bộ, nhân viên của công ty, suy cho cùng đó cũng chỉ là cái khôn trong lúc khó do không thể tiếp cận được với nguồn vốn từ ngân hàng. Để giải quyết bài toán này, có thể người ta còn nghĩ ra nhiều chiêu huy động vốn, nhưng cũng vì thế mà kéo theo những hệ quả khôn lường. Điều này không phải chưa từng xảy ra.

Theo Quang Huy
VTV
Báo cáo tổng kết thị trường của HoREA cho thấy, trong 5 tháng đầu năm 2018, dù nguồn cung nhà ở tại Tp.HCM đang giảm mạnh nhưng nguồn vốn tín dụng đổ vào thị trường bất động sản vẫn tiếp tục tăng.
Không thực hiện đấu thầu công khai, các dự án BT chủ yếu do các doanh nghiệp đề xuất, sau đó được TP. Hà Nội chỉ định để triển khai.
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết thành phố đã thu hồi hơn 300 tỷ đồng, cấp đổi sổ từ đất lâu dài sang có thời hạn cho khoảng 60 trường hợp để khắc phục sai phạm về đất đai.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh cục bộ 5 ô đất Khu công viên phần mềm tại huyện Đông Anh với tổng diện tích nghiên cứu 78ha.
Giống như nhiều tỷ phú tại Trung Quốc, hai ông chủ của Alibaba và Tencent cũng sở hữu nhiều căn nhà thuộc hàng đắt đỏ nhất Hong Kong.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang