Thứ Năm, 26/07/2012, 18:45

BĐS góp vốn đầu tư: NĐT có nguy cơ mất vốn

Huy động vốn khi dự án còn “trên giấy” là hình nở rộ trong thời điểm thị trường bất động sản sôi động, đến nay nhiều nhà đầu tư (NĐT) đang đứng trước nguy cơ mất vốn góp là rất cao.

BĐS góp vốn đầu tư: NĐT có nguy cơ mất vốn

Nởrộ hình thức góp vốn

Hiện Hà Nội có khoảng 41.000 căn nhà ở liền kề và biệtthứ gồm cả hiện hữu và hình thành trong tương lai từ 119 dự án. Đó là con số thốngkê mà Savills vừa mới công bố tính đến thời điểm quý 2/2012.

Nhưng điều đáng nói là, có tới 13000 căn trong tổngsố 41000 căn là đang ở dạng Hợp đồng góp vốn (HĐGV), điều đó có nghĩa là nhữngcăn nhà này đang hình thành trong tương lai, chưa xong hạ tầng. Có 28000 căn làở dưới dạng Hợp đồng mua bán (HĐMB).

Trong tổng số 119 dự án có 95 dự án được giao dịchdưới dạng HĐMB, còn lại 24 dự án được giao dịch dưới dạngHĐGV.

Đây mới chỉ là con số thống kê tương đối với biệt thựvà liền kề, còn hàng chục nghìn căn hộ chung cư cũng còn ở hình thức HĐGV.

Điều này cho thấy, hình thức góp vốn của NĐT vào các dựán bất động sản là rất phổ biến từ trước đến nay. Cáchđây một vài năm là thời điểm nở rộ của thị trường BĐS Hà Nội, hình thức này xảyra trên thị trường rất nhiều.

Tuy nhiên, trong vài năm gần đây có nhiều dự án vẫnchưa triển khai được, mặc dù đã huy động vốn của khách hàng. Có dự án thì mớichỉ dừng lại ở khâu giải phóng mặt bằng rồi dừng lại ở đó.

Ông Trần Văn Long, Giám đốc công ty Luật Việt Linkcho biết, có nhiều lý do dẫn tới hiện tượng trên, thông thường nhiều chủ đầu tưViệt Nam vẫn còn thiếu về năng lực tài chính, cũng như kinh nghiệm thực hiện dựán. Vì thế, có khi mới chỉ xin được chủ trương đầu tư nhưng họ đã huy động vốntừ các tổ chức, cá nhân mà chủ yếu là cá nhân là nhiều.

Trong khi, thời gian để hoàn thiện pháp lý một dự ántại HN ngốn rất nhiều thời gian, có dự án lên đến vài năm.

Theo tổng số diện tích 9.800 ha từ 69 dự án sẽ gia nhậpthị trường trong tương lai, đa số là các dự án vùng ven. Trong đó có 86% dự ánnày là chưa khởi công.

Cựcchẳng đã, NĐT đòi rút vốn

Trước sức hấp dẫn của bất động sản thời hoàng kim vềkhả năng đem lại lợi nhuận của nó. NhiềuNĐT đã “trót” đem tiền đổ vào các dự án, với kỳ vọng sẽ nhận được lợi nhuận từbất động sản.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay với tình hình thịtrường bất động sản tiếp tục khó khăn, nhiều chủ đầu tư hoặc nhà đầu tư thứ cấpvì lý do nào đó không thực hiện được dự án, dẫn đến vi phạm các cam kết trongHĐGV với khách hàng vì dự án không đủ điều kiện chuyển sang HĐMB.

Đứng trước thực trạng đó, cùng với sức ép về lãi suấtvay ngân hàng cao nhiều NĐT đã tính đến chuyện đòi lại vốn góp ở khá nhiều dựán BĐS hiện nay trên địa bàn Hà Nội.

Theo ông Long, bản thân Công ty Luật Việt Link cũngđã có nhiều khách hàng yêu cầu tư vấn để đòi chủ đầu tư hoàn lại số tiền đã gópvào một số dự án. Đơn cử như dự án Binh Đoàn 12 Đại Mỗ, khách hàng ký HĐGVtrực tiếp với chủ đầu tư thứ cấp là Công ty BĐS Thế Kỷ, hoặc một số sàn của dựán Mê Kông Plaza nằm tại KĐT mới Geleximco cũng do Công ty BĐS Thế Kỷ thực hiệnký với khách hàng.

Hoặc là dự án Tây Thiên Minh tại Quốc Oai, chủ đầutư cũng đã huy động vốn cách đây 2-3 năm…Một số dự án này, khách hàng đang tiếnhành các thủ tục để rút vốn khỏi các dự án này.

Nhiều dự án cũng đã xảy ra tình trạng trên với nhiềulý do khác nhau như Hanoi Time Towers thì do chậm tiến độ, dự án Hillstate thìdo bất đồng về việc điều chỉnh giá bán theo tỷ giá, Tricon Towers vì chậm tiến độ…

Nguycơ mất vốn hiện hữu

Tuy nhiên, để đòi được số tiền mà khách hàng đã gópvào dự án là rất khó. Bởi hiện tại bây giờ khả năng tài chính và năng lực chitrả lại của chủ đầu tư là rất khó. Theo ông Long, một số trường hợp rủi ro màkhách hàng sẽ phải đối mặt sau:

Thứ nhất, đối với những dự án mà chưa hoàn thiện vềcác thủ tục pháp lý, chưa đến bù GPMB, chưa có quyết định giao đất. Giả sử saunày những dự án này vì lý do nào đó không được chấp thuận về mặt pháp lý, quyếtđịnh giao đất. Trường hợp này khách hàng sẽ không đạt được mục đích là góp vốnlà để hưởng quyền mua BĐS.

Thứ hai, số tiền liệu có đòi được không khi mà CĐTdùng tiền đó để sử dụng sai mục đích, không thực hiện đúng mục đích góp vốn đểthực hiện dự án đó mà đầu tư sang dự án khác. Đến bây giờ không có khả nănghoàn lại tiền cho khách hàng. Đây là khả năng có nguy cơ mất vốn của kháchhàng.

Nhưng điều này còn phụ thuộc vào HĐGV mà khách hàngký với chủ đầu tư. Việc khách hàng có đòi được tiền của CĐT hay không phụ thuộcvào rất nhiều yếu tố.

Theo ông Long cần căn cứ vào Văn bản thỏa thuận gópvốn giữa CĐT và khách hàng. Trong đó, phải xem xét cụ thể các Điều khoản quy địnhtrong Hợp đồng là như thế nào. Nếu phía CĐT thực hiện tất cả các thủ tục cũngnhư các quy định của Hợp đồng, trong đó có quy định về thời hạn góp vốn, thời hạnbàn giao sản phẩm thì tỷ lệ khách hàng đòi được tiền khá cao.

MạnhDũng

Theo TTVN

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang