Thứ Sáu, 27/07/2012, 09:30

Chi nhánh ngân hàng trần tình việc 2 năm không người vay

Bị Chủ tịch tỉnh phê bình vì không tìm được khách hàng nào cho vay suốt 2 năm, giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) Bình Dương cho biết một phần là do doanh nghiệp không tìm được thị trường.

Chi nhánh ngân hàng trần tình việc 2 năm không người vay

Câu chuyện VDB Bình Dương 2 năm không có khách vay được nêu ra tại cuộc họp bàn tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trên địa bàn hôm 25/7, và bị Chủ tịch tỉnh Lê Thanh Cung phê bình gay gắt.

Trao đổi với VnExpress.net, Nguyễn Đà Thành, Giám đốc Ngân hàng phát triển Việt Nam - Chi nhánh Bình Dương cho biết, thực tế không hẳn là đơn vị này không tìm được khách vay, trong 2 năm 2010- 2011 chi nhánh đã thực hiện 232 khoản vay trị giá 824 tỷ đồng, trong đó có hơn 443 tỷ đồng dành cho tín dụng xuất khẩu. "Tính đền thời điểm hiện tại dư nợ cho vay của chi nhánh là 1.200 tỷ đồng", ông Thành nói.

Ông cho hay, trước những khó khăn chung ngành ngân hàng, trong 6 tháng đầu năm 2012 chi nhánh chỉ có 34 dự án vay vốn phục vụ xuất khẩu với số tiền vay là 28 tỷ đồng. Các khoản vay này đều phục vụ cho doanh nghiệp xuất khẩu, ngoài ra không tìm được dự án nào để cho vay liên quan các khoản tín dụng dành cho đầu tư, quản lý nguồn vớn ODA.

Theo ông Thành nguyên nhân khiến các khoản vay khác không tìm được dự án đầu tư là do các doanh nghiệp không đảm bảo điều kiện cho vay theo quy định, việc thẩm tra các khoản vay đề xuất chứa nhiều rủi ro cao. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp đủ điều kiện vay nhưng dokhông tìm thị trường, đầu ra cho sản phẩm nên từ đầu tháng 7 này, sau khi đã điều chỉnh giảm lãi suất từ 14,4% xuống còn 11,4% cũng không có doanh nghiệp nào đến vay vốn.


Ông Nguyễn Đà Thành - Giám đốc VDB Bình Dương cho rằng doanh nghiệp khó khăn là nguyên nhân khiến dư nợ cho vay giảm.

"Chi nhánh khó tìm được các khách hàng là do đặc thù của ngân hàng chính sách, những khoản vay của chi nhánh chỉ gói gém dànhcho một số đối tượng khách hàng theo quy định. Do đó, không khó để giảithích trong tình hình khói khăn chung như hiện nay nhiều khoản vay khácchi nhánh không thể tìm được dự án, khách hàng cho vay", ông Thành trầntình.

Cũng theo ông Thành, trong 6 tháng còn lại của năm 2012, chi nhánh đang xem xét hồ sơ, thủ tục đối với 28 dự án vay vốn vớisố tiền giải ngân dự kiến là 446,5 tỷ đồng.

Trước đó, sáng 25/7, tại cuộc họp bàn cách tháo gỡ khókhăn về vốn cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương, ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã phê bình lãnh đạo Chi nhánhNgân hàng Phát triển Việt Nam tại Bình Dương vì suốt 2 năm nay không tìm được khách hàng nào để cho vay. Trước lý giải của phía ngân hàng rằng, không có dự án nào thích hợp được vay, ông Lê Thanh Cung đã bác bỏ. Ông cho rằng các dự án như vậy ở tỉnh Bình Dương không thiếu. Ủy bannhân dân tỉnh sẽ giới thiệu một số dự án để ngân hàng xem xét cho vay.

Không chỉ tín dụng ưu đãi sụt giảm, vốn vay thương mại trên địa bàn tỉnh Bình Dương cũng tăng trưởng âm. ÔngBùi Văn Nu, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bình Dương, cho biết nhà nước đã có những chính sách tích cực nhằm triển khai có hiệu quả để khôi phục tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhưng tình hình khó khăn hiện nay khiến nhiều doanh nghiệp không đủ điều kiện vay vốn so với các quy định hiện hành. Một số doanh nghiệp đủ điều kiện vay nhưng gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thị trường, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm.

Cũng theo ông Nu, khả năng trả nợ của các doanh nghiệp, hộ dân suy giảm, nhiều nguy cơ xảy ra các rủi ro tín dụng tăng cao. Tính đến 20/7, tỉnh Bình Dương có 1.520 tỷ đồng nợ xấu, bằng 3,1% tổng dư nợ, tăng 9,95% so với cùng kỳ năm 2011. Hiện Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bình Dương tiếp tục triển khai các chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng.

Ông Lê Văn Trang, Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bình Dương cho biết, trong 6 tháng đầu năm thu thuế trên địa bàn giảm mạnh, trong đó thuế thu nhập doanh nghiệp đã giảm 490 tỷ đồng, thuế giá trị gia tănggiảm 424 tỷ đồng. Ước tính tổng số thuế ảnh hưởng đến giảm thu ngân sách trong năm 2012 của tỉnh Bình Dương 1.467 tỷ đồng.


Trước những khó khăn của các doanh nghiệp, theo Nghị quyết số 13/NQ-CP và thực hiện về việc gia hạn nộp thuế theo quy định tại Thông tư số 83/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính, đến ngày 20/7, Cục thuếtỉnh Bình Dương đã gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cho 2.400 doanh nghiệp với số tiền hơn 112 tỷ đồng.


Tương tự, theo ông Hàn Anh Vũ, Cục trưởng Cục Hải quantỉnh Bình Dương cho biết, trong sáu tháng đầu năm 2012 tình hình thu ngân sách và xử lý nợ thuế cũng gặp nhiều khó khăn, thu ngân sách đạt 3.798 tỷ đồng chỉ đạt 41,51% so với dự toán năm 2012 là 9.150 tỷ đồng.

Theo  Nguyệt Triều - Xuân Thuỳ

Vnexpress

Giá đất nền Sài Gòn lại tiếp tục lên "cơn sốt" sau mấy tháng tạm lắng nhờ sự can thiệp kịp thời của chính quyền. Đất sốt khiến nhiều người lao vào kiếm lời, nhưng nếu không thận trọng, nhà đầu tư rất dễ dính bẫy của các môi giới.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cơn sốt nhà đất hiện nay tại các địa phương sẽ trở thành đặc khu kinh tế chủ yếu do tâm lý đám đông mà không tuân theo quy luật hay yếu tố nào của thị trường.
UBND tỉnh Điện Biên vừa thống nhất điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu đô thị mới (KĐTM) Nam Thanh Trường, trong đó nâng tổng diện tích xây dựng tăng lên 36,23 ha.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo các chủ đầu tư nếu không triển khai xây dựng dự án BĐS đã được phê duyệt trên các đảo thì sẽ phải hoàn trả đất cho chính phủ.
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang