Thứ Sáu, 27/07/2012, 10:01

Muốn tách thửa đất, phải có "sổ đỏ"

Hỏi: Tôi có 4.500m2 đất nông nghiệp được khai hoang dưới thời chế độ cũ nhưng đến nay chưa có sổ đỏ...
Xin hỏi, tôi muốn tách thửa 500m2 đất cho con tôi thì có được không? Tôi phải xin cấp sổ đỏ hay tách thửa trước rồi làm riêng hai sổ đỏ cho tôi và con tôi?

Lê Minh Vân (Đường Đặng Thúc Vịnh, Tân Xuân, huyện Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh)

Muốn tách thửa đất, phải có "sổ đỏ" | ảnh 1
Ảnh minh họa

Trả lời:

Theo quy định, muốn tách thửa đất, trước tiên ông phải xin cấp giấy chứng nhận (sổ đỏ) cho số đất của ông, rồi sau đó mới được phép tách thửa. Việc cấp sổ đỏ sẽ được xem xét, giải quyết theo điểm a khoản 2 Điều 14 Nghị định 84 ngày 25/5/2007 của Chính phủ. Theo đó, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp mà không có một trong các loại giấy tờ quy định nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993, nay được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp thì được cấp giấy chứng nhận và không phải nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích đất đang sử dụng nhưng không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp. Diện tích đất nông nghiệp còn lại (nếu có) chuyển sang thuê đất của Nhà nước.

Cần lưu ý thêm, theo điểm a khoản 2 Điều 3 Quyết định số 19 ngày 25/2/2007 của UBND Tp. Hồ Chí Minh, đối với thửa đất thuộc khu vực quy hoạch để sản xuất nông nghiệp, chủ đất được phép tách thửa nhưng các thửa đất mới được hình thành và thửa đất còn lại phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 500m2 đối với đất nông nghiệp khác và 1.000m2 đối với đất nông nghiệp đã được quy hoạch để sản xuất nông nghiệp.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi
(Theo Công lý)

Hỏi: Vì mất đột ngột nên ông tôi chưa kịp lấy sổ đỏ. Ông không để lại di chúc nên ai trong các con sẽ được thay mặt để nhận sổ và phải làm thủ tục như thế nào?
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Tôi tự thiết kế toàn bộ hồ sơ công trình nhà ở của mình và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thuộc dạng nhà ở cấp IV, 1 tầng, tổng diện tích xây dựng 300m2, chiều cao 5,2m.
Hỏi: Công ty tôi làm việc có 100% vốn nước ngoài nay muốn thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án chăn nuôi heo sạch. Dự án mà công ty thực hiện nằm trong diện ưu đãi đầu tư theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang