Thứ Sáu, 27/07/2012, 10:45

Hà Nội còn 500 dự án chưa được triển khai

Thời gian qua, hàng trăm dự án trên địa bàn HN phải tạm dừng triển khai vì chờ quy hoạch, chờ rà soát theo quy hoạch.

Hà Nội còn 500 dự án chưa được triển khai

Hiện nay, do quy hoạch phân khu, quy hoạch các đô thị vệ tinh hầu hết chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt nên nhiều đồ án, dự án khó khăn trong quá trình thực hiện.

UBND TP cho biết, trong khi chờ quy hoạch phân khu được phê duyệt, sẽ ưu tiên xem xét triển khaingay các dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, các dự án bứcxúc dân sinh.

Mới cho phép triển khai 244/744 đồ án, dự án

Theo UBND TP.Hà Nội, sau khi mở rộng địa giới hành chính, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao UBND TP chủ trì phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan rà soát các đồ án quy hoạch, các dựán đầu tư trên địa bàn TP. Căn cứ phương án quy hoạch chung xây dựng thủ đô do Bộ Xây dựng chủ trì nghiên cứu, UBND TP.Hà Nội đã rà soát lập danh mục các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng phù hợp, lấy ý kiến thống nhất của Bộ Xây dựng, báo cáo Thành ủy Hà Nội, trình Thủ tướng Chính phủ.

Kết quả, trong tổng số 744 đồ án quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng đã được TP rà soát, UBND TP đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc cho phép tiếp tục triển khai đợt 1 là 244 đồ án quy hoạch,dự án đầu tư; đồng thời giao UBND TP tiếp tục rà soát các dự án còn lại, báo cáo Thủ tướng. Tiếp đó, ngày 15.10.2010, UBND TP đã có văn bản báo cáo Thủ tướng cho phép triển khai đợt 2 là 176 đồ án, dự án. Tuy nhiên, đến nay Thủ tướng chưa có ý kiến trả lời.

Như vậy, đến thời điểm quy hoạch chung xây dựng thủ đô đến năm 2030, tầmnhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26.7.2011, còn khoảng 500 đồ án, dự án chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục triển khai thực hiện. Theo quy định của Luật Quy hoạch, việc triển khai các đồ án, dự án này phải phù hợp với quy hoạch xây dựng chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch đô thị vệ tinh, quy hoạch thị trấn, thị tứ được cấp có thẩm quyền phê duyệt. UBND TP đã có văn bản chỉ đạo trên tinh thần các đồ án, dự án phải nghiên cứu, hoàn chỉnh lại đảm bảo tuân thủ quy hoạch chung xây dựng thủ đô và quy hoạch phân khu được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cũng theo UBND TP, đối với các đồ án, dự án được tiếp tục triển khai theo ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ (244 đồ án, dự án), có 153 đồ án, dự án đã và đang triển khai thực hiện không phải điều chỉnh quy hoạch. Đối với các đồ án cơ bản phù hợp quy hoạch chung nhưng cần điều chỉnh có 76 đồ án, dự án đang làm thủ tục điều chỉnh bổ sung quy hoạch, cấp chứng chỉ quy hoạch tại Sở Quy hoạch - Kiến trúc.

Ưu tiên triển khai các dự án bức xúc dân sinh

Tuy nhiên, UBND TP cũng cho biết, hiện các đồ án, dự án còn gặp khó khăntrong thực hiện, do quy hoạch phân khu, quy hoạch các đô thị vệ tinh hầu hết chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, nên chưa đủ cơ sở pháp lýtriển khai điều chỉnh, bổ sung quy hoạch theo quy định của Luật Quy hoạch, Luật Xây dựng. Bên cạnh đó, công tác bồi thường, hỗ trợ GPMB gặp khó khăn do ảnh hưởng của cơ chế, chính sách đền bù GPMB thay đổi sau khi thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội, dẫn đến việc khiếu kiện, thay đổi phương án GPMB, ảnh hưởng đến phương án khai thác đầu tư các dự án, nhất là các dự án thuộc địa bàn Hoài Đức, Quốc Oai, Thạch Thất (thuộc tỉnh Hà Tây và Hòa Bình trước đây).

Mặt khác, do tình hình khó khăn về kinh tế như lạm phát, lãi suất ngân hàng ở mức cao, thị trường bất động sản suy giảm, nhà đầu tư gặp nhiều hạn chế, khó khăn trong việc huy động vốn đầu tư, tiêu thụ sản phẩm, đặcbiệt là các dự án phát triển, kinh doanh bất động sản.

Để tháo gỡ các khó khăn trên, UBND TP.Hà Nội đã đưa ra một số giải pháp.Trong đó, tập trung chỉ đạo hoàn thành và phê duyệt các quy hoạch phân khu trên địa bàn Hà Nội. Cụ thể, trong năm 2012, TP phải triển khai 160 đồ án và quy chế xây dựng, trong đó có 34 đồ án quy hoạch phân khu. Với số lượng lớn các đồ án quy hoạch phân khu như vậy, năm 2012, TP tập trung hoàn thành các đồ án quy hoạch phân khu cho các khu vực trước đây chưa có quy hoạch chung cũng như quy hoạch chi tiết, nhằm tháo gỡ cho các dự án có cơ sở để triển khai thực hiện. Đối với các khu vực (trong ranh giới TP trung tâm thuộc quy hoạch chung TP.Hà Nội trước 2008) do đãcó quy hoạch chi tiết được duyệt, sẽ tiếp tục triển khai sau các đồ án trên.

Trong khi chờ quy hoạch phân khu được phê duyệt, TP ưu tiên xem xét triển khai ngay các dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, cácdự án bức xúc dân sinh. Tiếp tục hướng dẫn các nhà đầu tư hoàn thiện triển khai thủ tục đầu tư xây dựng, đặc biệt là việc đấu nối hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xây dựng đảm bảo phù hợp quy hoạch chung xây dựng thủ đô,quy hoạch phân khu được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời, tiếp tục đôn đốc các dự án triển khai theo tiến độ. Những khó khăn vướng mắc của từng dự án cần được xác định cụ thể nguyên nhân, xử lý kịp thời theothẩm quyền...
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa lập danh mục 15 dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị (KĐT), khu dân cư (KDC) và khu nghỉ dưỡng để kêu gọi vốn đầu tư ngoài ngân sách tỉnh trong giai đoạn 2017 - 2020.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, ông Nguyễn Xuân Bình cho biết, trong năm 2017, ngành Xây dựng Hải Phòng tiếp tục tập trung rà soát, điều chỉnh quy hoạch thành phố và cải tạo chung cư cũ.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công văn số 111/TTg-CN đồng ý điều chỉnh quy hoạch, quy mô Khu bến cảng Cà Ná thuộc Cảng biển Ninh Thuận, tỉnh Ninh Thuận.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang