Thứ Sáu, 27/07/2012, 11:30

Ngân hàng phải tự giải quyết nợ xấu, không nên trông chờ vào AMC

Nợ xấu tăng nhanh trong quý II/2012, đề án thành lập AMC mới chỉ dừng ở nghiên cứu chưa được báo cáo Thủ tướng, do vậy các ngân hàng cần chủ động xử lý thay vì chờ đợi sự ra đời của AMC Quốc gia.

Ngân hàng phải tự giải quyết nợ xấu, không nên trông chờ vào AMC

Kết thúc 2 quý đầu năm hệ thống ngân hàng có nhiều chuyển biếntích cực, vấn đề thanh khoản được giải quyết và ổn định hơn. Tuy nhiên tín dụngvẫn không tăng, dòng tiền quanh quẩn trong hệ thống, nợ xấu tăng mạnh trong quýII là những khó khăn đang tồn tại.

Thanh khoản ổn định,tiền vẫn quanh quẩn trong hệ thống chưa đến với doanh nghiệp

Tại buổi sơ kết hoạt động hệ thống ngân hàng 6 tháng đầu năm2012 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, lãnh đạo NHNN và các NHTM đều thừanhận là thanh khoản toàn hệ thống đã được cải thiện rất nhiều và dần đi vào ổnđịnh. So với thời điểm cuối quý IV/2011, có thể nói các ngân hàng đã vượt quathời điểm khó khăn nhất.

Thanh khoản cải thiện, huy động vốn từ nền kinh tế tăng khávà lãi suất huy động chủ động giảm dần nhưng tín dụng hầu như không tăng trưởng.Do đó, thị trường trái phiếu, tín phiếu trong 6T2012 sôi động và số dư trên thịtrường mở đã sụt giảm mạnh vào cuối quý II.

Tổng lượng trái phiếu KBNN và Chínhphủ bảo lãnh phát hành đạt 87,464 nghìn tỷ đồng (+22% y-o-y). Có đến 2/3 tổng sốTPCP được mua bởi các NHTM trong nước.

Trên thị trường thứ cấp, tổng giao dịchtrái phiếu lên tới 71,112 nghìn tỷ đồng, tăng 2,07 lần so với cùng kỳ năm trước.

Số dư trên thị trườngmở (OMO )đã giảm mạnh từ mức gần 80 nghìn tỷ đồng sau Tết xuống còn 1 nghìn tỷđồng vào cuối tháng 6.

Việc tham gia nhiềuvào thị trường trái phiếu của các NH hơn mức dùng cho quản trị thanh khoản cũngcho thấy dòng tiền vẫn quanh quẩn trong hệ thống ngân hàng, chưa đến được vớicác doanh nghiệp và do đó, không hỗ trợ được nhiều cho mức tăng trưởng tín dụng.

Ngoài ra, có nhiều vấn đề liên quan đến việc mua bán nợ như:Ai sẽ mua lại nợ xấu? Nguồn tiền cho hoạt động này là ở đâu? Giá, nhóm nợ vàtiêu chí được mua bán? Có gây tác động tới lạm phát hay không? Mức độ mua từcác ngân hàng như thế nào? Vẫn chưa có lời giải đáp.

Với những lý do trên, VCBS cho rằng các ngân hàng vẫn phải tựgiải quyết vấn đề nợ xấu trong thời gian tới và không nên trông chờ quá nhiềuvào một giải pháp AMC này. Thực tế các ngân hàng tốt đã chủ động giải quyết nợxấu của mình bằng trích lập triệt để, hỗ trợ doanh nghiệp và tăng cường quản trịrủi ro tín dụng.

Đẩy mạnh cho vay cánhân, ngân hàng lớn cũng không ngoài cuộc

Ngoài việc đẩy mạnh thu phí dịch vụ nhằm bù đắp phần nào chosự sụt giảm của thu nhập lãi, việc đẩy mạnh hoạt động cho vay cá nhân cũng là mộtlựa chọn phù hợp cho các ngân hàng trong thời điểm hiện tại.

Mặc dù lĩnh vực cho vay doanh nghiệp bị thu hẹp do tình hìnhsản xuất đình trệ, nhu cầu vay tiêu dùng hay mua nhà ở, mua ô tô vẫn ở mức cao.Đây cũng là lĩnh vực có mặt bằng lãi suất cao hơn và rủi ro thấp hơn so với chovay doanh nghiệp.

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ 2017, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM, ông Trần Trọng Tuấn cho biết, thành phố có thể làm nhà ở xã hội (NOXH) giá 100 triệu đồng với điều kiện căn hộ có diện tích nhỏ 20-30m2, không có chi phí về đất và nằm ở nơi có hạ tầng đầy đủ, được kết nối đồng bộ.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Liên quan đến những quy định về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.
Ngày 18/1, tỉnh Quảng Ninh đã khởi công xây dựng công trình cầu qua cặp cửa khẩu Hoành Mô (Việt Nam) – Động Trung (Trung Quốc) bên phía Việt Nam.
Tình trạng ô nhiễm khói bụi đến mức báo động đỏ ở Bắc Kinh dường như không ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của nhà đất ở đây. Người dân vẫn tiếp tục tìm mua BĐS Bắc Kinh, khiến doanh số tăng trưởng đáng kể.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang